Việt Nam là thị trường xuất khẩu thép lớn thứ 2 của Trung Quốc

Thùy Dương 08:38 | 24/03/2023 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Tại hội thảo trực tuyến “Triển vọng thị trường thép Trung Quốc - Việt Nam” diễn ra chiều 23/3, Ông Luan Shorden, Phó Tổng giám đốc SUMEC (Trung Quốc) cho biết, Việt Nam là thị trường xuất khẩu thép lớn thứ 2 của Trung Quốc, đồng thời khẳng định nước ta có nhiều tiềm năng xuất khẩu lớn cho Trung Quốc.

Năm 2022, Trung Quốc đã xuất khẩu tổng cộng 5,46 triệu tấn thép sang Việt Nam, chiếm 10% tổng lượng thép xuất khẩu của Trung Quốc, điều này đã khiến Việt Nam là thị trường xuất khẩu thép lớn thứ 2 của Trung Quốc.

Đồng thời, nhập khẩu thép của Việt Nam từ Trung Quốc đạt 11,68 triệu tấn, chiếm 46% tổng lượng nhập khẩu cả năm 2022.

Thép cuộn cán nóng (HRC) là mặt hàng thép xuất khẩu chủ lực của Trung Quốc sang Việt Nam. Năm ngoái, Trung Quốc đã xuất khẩu 3 triệu tấn HRC sang Việt Nam, chiếm 25% tổng sản lượng HRC xuất khẩu.

Ông Luan Shorden phân tích, lợi nhuận xuất khẩu trong năm qua của Trung Quốc cao hơn so với kinh doanh nội địa khi khoảng chênh lệch giá trung bình giữa Trung Quốc và Đông Nam Á là 25$/tấn.

 

 Xuất khẩu thép từ Trung Quốc sang Việt Nam.

Phía Việt Nam, Ông Đoàn Danh Tuấn, Phó Chủ tịch Hiệp hội Thép Việt Nam (VSA) phân tích tại hội thảo, nhập khẩu thép thành phẩm các loại về nước ta năm 2022 đạt khoảng 11,679 triệu tấn với trị giá hơn 11,92 tỷ USD, giảm 5,62% về lượng nhưng tăng 3,04% về giá trị so với năm 2021. Lượng thép nhập khẩu từ Trung Quốc cao nhất đạt hơn 5 triệu tấn với trị giá gần 5 tỷ USD.

 

 Nhập khẩu thép từ các quốc gia (năm 2022)

Theo ông Tuấn, lượng nhập khẩu bắt đầu giảm vì trong nước đã có 2 doanh nghiệp là nhà máy Formosa và Tập đoàn Hòa Phát sản xuất được loại thép HRC.

Việt Nam từng là nhà cung cấp phôi thép chính của Trung Quốc

Ông Luan Shorden cho biết, Việt Nam là nước xuất khẩu phôi lớn thứ 2 sang Trung Quốc trong 2 năm liên tiếp (2020 - 2021), nhưng tỷ trọng đã giảm đáng kể vào năm ngoái. Giá phôi thép Việt Nam duy trì ở mức cao so với Trung Quốc tại quý I/2023.

Tuy nhiên, ông Luan Shorden nhận định Việt Nam có tiềm năng xuất khẩu lớn đối với thị trường Trung Quốc do nước ta còn room cho việc tăng công suất thép thô trong tương lai, cùng với điều kiện chi phí xuất khẩu thuận lợi, đáp ứng tốt 2 yếu tố rẻ và nhanh nhờ khoảng cách địa lý giữa 2 nước.

 

Đánh giá triển vọng dài hạn, theo ông Luan Shorden, Việt Nam sẽ nâng cao vai trò cung cấp phôi cho Trung Quốc. Cụ thể, Việt Nam đã có thể xuất khẩu phôi thép liên tục và ổn định sang Đông Nam Á khi giá cả thuận lợi. Nguyên liệu phù hợp và việc vận chuyển nhanh hơn giúp phôi Việt Nam dễ dàng xuất khẩu sang Trung Quốc. Như vậy, việc tiếp tục bổ sung công suất thép thô sẽ duy trì hoạt động thương mại này.