Việt Nam ngày thứ 12 không có ca nhiễm Covid-19 ngoài cộng đồng, 2 ca tái dương tính ở Quảng Nam

11:09 | 14/09/2020 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Sáng ngày 14/9 Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch COVID-19 thông tin không có ca mắc mới. Hôm nay cũng là ngày thứ 12 Việt Nam không ghi nhận ca mắc COVID-19 ở cộng đồng và thêm 2 ca tái dương tính ở Quảng Nam
Tính đến 6h ngày 14/9 theo bản tin của Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch COVID-19 Việt Nam có tổng cộng 691 ca mắc COVID-19 do lây nhiễm trong nước, trong đó số lượng ca mắc mới tính từ ngày 25/7 đến nay: 551 ca.
 
Hiện nay, tổng số người tiếp xúc gần và nhập cảnh từ vùng dịch đang được theo dõi sức khỏe (cách ly) là 33.605, trong đó số người cách ly tập trung tại bệnh viện là  489. Cách ly tập trung tại cơ sở khác là 16.224. Cách ly tại nhà, nơi lưu trú là 16.892
 
Việt Nam 12 ngày không có ca nhiễm mới, 2 ca tái dương tính
 
Tình hình điều trị: Theo báo cáo của Tiểu ban Điều trị Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19: đến thời điểm này, nước ta đã chữa khỏi cho 918 bệnh nhân bệnh nhân COVID-19/1.063 ca mắc.
 
Tính đến thời điểm này trong số các bệnh nhân COVID-19 đang điều trị tại các cơ sở y tế, số ca âm tính lần 1 với SARS-CoV-2: 16 ca; Số ca âm tính lần 2 với SARS-CoV-2: 17 ca, số ca âm tính lần 3 là 21 ca.
 
Báo cáo của Tiểu ban Điều trị cũng cho biết, trong số các bệnh nhân đang điều trị có  73 ca không có biểu hiện lâm sàng, 31 ca có biểu hiện lâm sàng nhẹ
 
Trong số các bệnh nhân đang điều trị hiện có 4 trường hợp có tiên lượng rất nặng và tử vong, chiếm (3,3%), trong đó số tiên lượng rất nặng là 3/4 trường hợp (2,5%), và tiên lượng tử vong là 1 trường hợp.
 
Đến thời điểm này số ca tử vong ở nước ta là 35 ca. Đa phần các trường hợp tử vong ở nước ta đều là người cao tuổi, trên nền bệnh lý nặng như suy thận mạn giai đoạn cuối, ung thư máu giai đoạn cuối không đáp ứng hoá chất, hội chứng mạch vành, suy hô hấp cấp, thoái hoá đa khớp, tăng huyết áp, suy thượng thận mạn, đái tháo đường tuyp 2, nhiễm trùng huyết, viêm phổi, suy kiệt, suy đa tạng...
 
Việt Nam 12 ngày không có ca nhiễm mới, 2 ca tái dương tính

Cũng trong sáng 14-9  Sở Y tế tỉnh Quảng Nam đã công bố thông tin về BN549 và BN550 tái dương tính với SARS-CoV-2 sau khi điều trị khỏi bệnh và đang cách ly tại nơi lưu trú ở chùa Bảo Thắng (phường Sơn Phong, TP Hội An, tỉnh Quảng Nam).
 
Bệnh Nhân 549  là nữ, 55 tuổi. Ngày 1-8, BN công bố mắc Covid-19, được điều trị tại Phòng khám Điện Nam – Điện Ngọc, bệnh viện Đa khoa Khu vực Quảng Nam. Ngày 18-8, BN được công bố khỏi bệnh. BN xuất viện về cách ly tại nhà (chùa Bảo Thắng) 14 ngày theo quy định, được lấy mẫu xét nghiệm 2 lần với kết quả đều âm tính (lần 1 ngày 25-8 và lần 2 ngày 31-8). Ngày 1-9, BN được kết thúc cách ly tại nhà và tiếp tục theo dõi sức khỏe tại chùa Bảo Thắng. Từ đó đến nay, BN không ra khỏi khu cách ly, không tiếp xúc với ai. Ngày 13-9, BN được lấy mẫu xét nghiệm lần 3 (sau khi BN550 có kết quả xét nghiệm dương tính lại với SAR-CoV-2) và kết quả dương tính.
 
Bệnh nhân 550 là nữ, 75 tuổi. Ngày 1-8, BN công bố mắc Covid-19, được điều trị tại Bệnh viện Trung ương Huế. Ngày 27-8, BN được công bố khỏi bệnh, xuất viện về cách ly tại nhà (chùa Bảo Thắng) 14 ngày theo quy định. BN được lấy mẫu xét nghiệm 3 lần (lần 1 ngày 3-9 kết quả âm tính, lần 2 ngày 11-9 kết quả dương tính, lần 3 ngày 13-9 kết quả dương tính).Từ ngày 27-8 đến nay, BN được cách ly tại nhà (chùa Bảo Thắng), không ra khỏi chùa, không tiếp xúc với ai.
 
Hiện tại, ngành y tế Quảng Nam đã đưa BN549 và BN550 đến BV Đa khoa Trung ương Quảng Nam để tiếp tục cách ly theo dõi theo đúng quy định. Hiện tại, chùa Bảo Thắng có 25 người đang lưu trú, đã được lấy mẫu xét nghiệm và kết quả âm tính. Chùa không hoạt đông từ ngày 1-8 đến nay nên không có trường hợp nào liên quan ở ngoài cộng đồng. Trước đó, tại tỉnh Quảng Nam cũng có trường hợp BN564 là nữ sinh viên 19 tuổi (ngụ huyện Quế Sơn) dương tính trở lại sau 4 ngày được công bố khỏi bệnh và xuất viện.
 
Theo Bộ Y tế, đến nay, dịch COVID-19 đã lây lan rộng trên phạm vi toàn cầu tại trên 200 quốc gia và vùng lãnh thổ. Hiện tình hình dịch trên thế giới vẫn chưa có dấu hiệu chững lại, đặc biệt tại một số nước sau khi thực hiện nới lỏng các biện pháp phòng, chống dịch đã bùng phát dịch trở lại, dự báo trong thời gian tới số ca bệnh còn tiếp tục gia tăng.
 
Ở Việt Nam, nguy cơ dịch bệnh bùng phát vẫn luôn hiện hữu. Vì vậy, cần có giải pháp phù hợp chung sống an toàn, nhất là trong giai đoạn hiện nay chưa có thuốc điều trị đặc hiệu, chưa có vắcxin sử dụng rộng rãi trong cộng đồng. Để phòng, chống dịch trong trạng thái “bình thường mới”, Bộ Y tế khuyến cáo người dân đeo khẩu trang khi ra khỏi nhà, thường xuyên rửa tay với xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn tay, nhất là khi đi ra ngoài và khi về nhà. Bên cạnh đó, hạn chế ra khỏi nhà khi không cần thiết; hạn chế tụ tập đông người; giữ khoảng cách tối thiểu 1 mét tại các khu vực công cộng.

Mỗi hộ gia đình cần thực hiện vệ sinh nhà cửa, lau bề mặt, nền nhà, vật dụng bằng các chất tẩy rửa thông thường. Đặc biệt đối với vị trí có tiếp xúc thường xuyên như tay nắm cửa, công tắc điện,...vệ sinh ít nhất 1 lần/ngày...Người dân cũng cần kiểm tra thân nhiệt hàng ngày, thông báo kịp thời với cơ sở y tế các trường hợp có dấu hiệu sốt, ho, khó thở.
 
Nguyễn Dung