Việt Nam, UAE triển khai hợp tác xúc tiến thương mại

19:09 15/10/2019 Theo dõi Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên Google news
Chia sẻ

(DNVN) - Nhằm thúc đẩy hợp tác giữa doanh nghiệp Việt Nam và Các Tiểu vương quốc Ả rập Thống nhất (UAE), sáng 15/10, Bộ Công Thương và Phòng Công nghiệp và Thương mại Việt Nam (VCCI) đã phối hợp tổ chức “Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam-UAE”.

Việt Nam, UAE triển khai hợp tác xúc tiến thương mại - ảnh 1
Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam-UAE. Ảnh: Bảo Long/DNVN. 
Diễn đàn được tổ chức nhân chuyến thăm Việt Nam của Bộ trưởng Bộ Kinh tế UAE, cùng một số tổ chức xúc tiến thương mại và khoảng gần 20 doanh nghiệp lớn của UAE hoạt động trong các lĩnh vực xuất nhập khẩu tổng hợp, dệt may, nông sản, thực phẩm chế biến, giải pháp năng lượng, xử lý chất thải, logistics, phân phối bán lẻ, dịch vụ tài chính.

Ðây là hoạt động thiết thực nhằm triển khai các nội dung hợp tác xúc tiến thương mại mà hai Bộ trưởng đã thống nhất tại Kỳ họp lần thứ 4 Ủy ban Liên chính phủ Việt Nam-UAE tại Abu Dhabi tháng 4/2019 vừa qua.

Phát biểu tại diễn đàn, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh khẳng định, Việt Nam luôn mong muốn và coi trọng việc thúc đẩy quan hệ hữu nghị và hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư với UAE. Chính phủ Việt Nam luôn hoan nghênh, khuyến khích và sẵn sàng tạo mọi điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư nước ngoài, trong đó có các doanh nghiệp UAE sang đầu tư, kinh doanh tại Việt Nam.

Để thúc đẩy quan hệ hợp tác song phương trong lĩnh vực kinh tế thương mại và đầu tư giữa hai nước, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh kêu gọi các doanh nghiệp UAE nghiên cứu, đầu tư vào các lĩnh vực như phát triển cơ sở hạ tầng năng lượng, logistics, dầu khí, năng lượng tái tạo, tiết kiệm năng lượng, công nghiệp hóa chất, các ngành công nghiệp hỗ trợ, sản xuất vật liệu, chế biến nông sản, thực phẩm, xây dựng khu công nghiệp tại một số vùng kinh tế có nhiều tiềm năng của Việt Nam như: Tây Nguyên, Nam Trung Bộ, Tây Nam Bộ.

"Việt Nam chào đón UAE đầu tư phát triển hạ tầng, các lĩnh vực công nghiệp, công nghệ chế biến chế tạo và sử dụng năng lượng trong các dự án tại Việt Nam. Các doanh nghiệp Việt ngày càng thể hiện năng lực cạnh tranh của mình trong lĩnh vực năng lượng, truyền thông ... để nhận được nhiều cơ hội đầu tư từ thị trường nước ngoài, đặc biệt là thị trường UAE", Bộ trưởng Trần Tuấn Anh nói.

Bộ trưởng Sultan bin Saeed Al Mansouri đánh giá cao tiềm năng của thị trường Việt Nam và các cơ hội kinh doanh đang đặt ra trong bối cảnh nền kinh tế Việt Nam đang phát triển năng động, Việt Nam ký kết, tham gia nhiều hiệp định thương mại tự do (FTA), mang lại nhiều cơ hội thị trường không chỉ tại Việt Nam mà còn mở ra các thị trường rộng lớn hơn nếu doanh nghiệp UAE đầu tư, kinh doanh tại Việt Nam.

Bộ trưởng Sultan bin Saeed Al Mansouri đề nghị: Hai bên cần tiếp tục phối hợp chặt chẽ trong các hoạt động hỗ trợ, tạo thuận lợi cho thương mại cũng như kết nối cộng đồng doanh nghiệp hai nước để thúc đẩy quan hệ hữu nghị và hợp tác song phương.

Chia sẻ tại Diễn đàn, bà Nadya Kamali, CEO Hải quan thế giới Dubai cho biết: “Con đường tơ lụa Dubai” là sáng kiến của người đứng đầu Chính phủ UAE. Các sản phẩm hàng hóa của doanh nghiệp Việt khi được UAE cấp hộ chiếu logistics đều được thông quan, miễn thuế hàng không, giảm thời gian kiểm tra và đưa lên tàu bay nhanh chóng, miễn phí. Điều này sẽ giúp doanh nghiệp Việt thuận lợi hóa trong giao thương. Sẽ có một số cảng có chương trình miễn giảm thuế cho hộ chiếu logistics. Hàng hóa khi qua con đường tơ lụa Dubai sẽ tiết kiệm tiền lưu kho; có thể chuyển hàng thông suốt từ nguồn đến đích.

Các sản phẩm hàng hóa của Việt Nam nếu đi qua “Con đường tơ lụa Dubai” sẽ được vận chuyển an toàn đến điểm cuối là châu Phi và Nam Mỹ, tiết kiệm được 1.000 USD và rút ngắn 2 giờ đồng hồ. Tuy nhiên, UAE chỉ cấp hộ chiếu logistics cho những doanh nghiệp hàng đầu, những doanh nghiệp được Chính phủ tin cậy và có sự kết nối thông suốt.

Ngay trong khuôn khổ Diễn đàn đã diễn ra Lễ ký kết hợp tác giữa doanh nghiệp hai nước Việt Nam và  UAE.

Việt Nam, UAE triển khai hợp tác xúc tiến thương mại - ảnh 2
Ảnh: Bảo Long/DNVN 

Theo Vụ Thị trường châu Á - châu Phi, UAE là đối tác thương mại hàng đầu của Việt Nam tại khu vực Trung Ðông - châu Phi. Ðây cũng được xem là cầu nối quan trọng để hàng hóa Việt Nam thâm nhập vào thị trường các nước khu vực Trung Ðông, Bắc Phi, Trung Á. Ngược lại, Việt Nam được UAE đánh giá là thị trường có nhiều tiềm năng và là cửa ngõ quan trọng để hàng hóa UAE xuất sang các nước Ðông Nam Á.

Năm 2018, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu hai chiều đạt 5,67 tỷ USD tăng 1,3% so với năm 2017, trong đó Việt Nam xuất khẩu sang UAE đạt 5,2 tỷ USD, tăng 3,5% so với năm 2017 và kim ngạch nhập từ UAE đạt 468 triệu USD, giảm 18% so với năm 2017. 9 tháng đầu năm 2019, Việt Nam đang xuất siêu vào UAE với kim ngạch xuất nhập khẩu giữa hai nước đạt 4,26 tỷ USD.