Việt Nam xếp thứ 4 Đông Nam Á về khả năng sử dụng tiếng Anh

15:18 09/06/2021 Theo dõi Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên Google news
Chia sẻ

Trong bản xếp hạng các quốc gia thông thạo tiếng Anh của tổ chức Education First cho thấy, Việt Nam xếp thứ hạng 65/264 quốc gia, vùng lãnh thổ về khả năng sử dụng tiếng Anh.

Cụ thể, theo bảng xếp hạng của tổ chức Education First, Việt Nam đạt 473/800 điểm về chỉ số thông thạo tiếng Anh, xếp thứ 13/24 châu Á và 65/264 quốc gia và khu vực trên thế giới và đứng thứ 4 Đông Nam Á.

Hai thành phố có khả năng thông thạo tiếng Anh cao nhất của Việt Nam vẫn là Hà Nội và TP HCM. Tuy nhiên, với mức điểm này, Việt Nam vẫn được đánh giá là mức tiếng Anh thông thạo thấp.

Cũng theo báo cáo của tổ chức này, châu Âu tiếp tục dẫn đầu thế giới về trình độ tiếng Anh với 8 nước nằm trong top 10. Trong đó, đứng đầu thế giới là Hà Lan với điểm đánh giá 652/800; theo sau lần lượt là Đan Mạch, Phần Lan, Thụy Điển, Na Uy, Áo, Bồ Đào Nha, Đức, Bỉ,…

Còn ở châu Á, Singapore tiếp tục là nước dẫn đầu với 611 điểm và cũng xếp thứ 10 thế giới. Đây cũng là quốc gia duy nhất ở khu vực châu Á được đánh giá thông thạo tiếng Anh ở mức độ rất cao. Xếp thứ 2 châu Á là Philippines với 562 điểm, xếp trong nhóm thông thạo cao. Các quốc gia và vùng lãnh thổ còn lại ở trong nhóm trung bình, thấp và rất thấp.

Việt Nam xếp thứ 4 Đông Nam Á về khả năng sử dụng tiếng Anh - ảnh 1

Bảng xếp hạng khả năng sử dụng tiếng anh của các quốc gia

Khu vực châu Á thể hiện sự chênh lệch rất rõ giữa quốc gia có điểm cao nhất và quốc gia có điểm thấp nhất. Trung Quốc tiếp tục tăng hạng trong khi Ấn Độ thì tụt từ nhóm có mức độ thông thạo trung bình xuống nhóm có mực độ thông thạo thấp.

Cũng theo báo của của EF Education First, nhóm có độ tuổi từ 26 - 30 có khả năng thông thạo tiếng Anh cao nhất trong bảng xếp hạng, nhưng người trong độ tuổi từ 40 trở lên có điểm tốt hơn nhóm từ 18 – 20 tuổi, điều này nhấn mạnh vai trò của các trường đại học và cơ sở làm việc trong việc phát triển khả năng ngôn ngữ.

Tổ chức EF Education First đã đánh giá mức độ thông thạo tiếng Anh thông qua bài kiểm tra chuẩn hóa của EF, EF Standard English Test (EF SET). Đây là bài kiểm tra chuẩn hóa được sử dụng vô cùng rộng rãi ở hàng ngàn trường học, công ty và cũng là bài kiểm tra chuẩn hóa miễn phí đầu tiên trên thế giới.

Tổ chức của Thụy Sĩ  này đã có 10 năm thực hiện bảng xếp hạng khả năng sử dụng tiếng Anh EF English Proficiency Index, dựa trên dữ liệu từ hơn 2,2 triệu người thuộc 100 quốc gia và vùng lãnh thổ không sử dụng tiếng Anh là ngôn ngữ mẹ đẻ.

Bảng xếp hạng vẫn chia làm 5 nhóm: mức độ thông thạo rất cao (ứng với cấp độ C1 và C2), cao (ứng với cấp độ B2), trung bình (ứng với cấp độ B2), thấp (ứng với cấp độ B1) và rất thấp (ứng với cấp độ B1 và A2).

Tiếng Anh là ngôn ngữ được sử dụng nhiều nhất trên thế giới. Những người thông tạo tiếng Anh sẽ có nhiều cơ hội việc làm hơn những người khác. Ở nhiều quốc gia, vùng lãnh thổ trên thế giới đã chọn tiếng Anh làm ngôn ngữ thứ 2 sau tiếng mẹ đẻ. Và với mức điểm hiện tại của Việt Nam chúng ta cần phải cố gắng hơn nữa để có thể đưa tiếng Anh phổ biến hơn.

H.A

Xem thêm: Startup giúp học viên IELTS thi thử hiệu quả