Vietravel thông báo thiệt hại 120 tỷ vì dịch bệnh COVID-19 mới ở TP.HCM

15:13 | 05/12/2020 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Vietravel là doanh nghiệp đầu tiên đưa ra con số thiệt hại vì dịch COVID-19 mới ở TP.HCM , theo đó khách hàng đã hủy 60-70% tuor trong tháng 12 và dịp tết dương lịch ước tính khoảng 120 tỷ đồng
Sau 120 ngày TP.HCM không ghi nhận ca mắc COVID-19 ngoài cộng đồng, đến ngày 30/11-1/12, Thành phố này ghi nhận 4 ca mắc mới, trong đó có 1 ca lây trong khu cách ly và 3 ca lây ngoài cộng đồng, trong đó có BN1347. Cụ thể, BN1342 đã tiếp xúc với người dương tính trong khu cách ly (BN1325). Ngay lập tức thông tin này đã gây tổn thất cho các doanh nghiệp du lịch như việc khách hủy dịch vụ.
 
ông Nguyễn Quốc Kỳ, chủ tịch HĐQT Công ty Vietravel Holding, trước thời điểm Tp.HCM phát hiện ca lây nhiễm trong cộng đồng, công ty này có khoảng 36.000 khách mua tour trong tháng 12 và Tết Dương lịch. Doanh thu dự báo đạt khoảng 200 tỷ đồng. Tuy nhiên khi ca lây nhiễm được công bố, lượng khách hoãn và hủy tour lên tới 60-70%. Ông Kỳ cho biết doanh nghiệp này mất luôn doanh thu tháng 12 và Tết dương lịch, thiệt hại khoảng 120 tỷ đồng.
 
Vietravel thông báo thiệt hại 120 tỷ vì dịch bệnh COVID-19 mới ở TP.HCM - ảnh 1
 
Với khách hủy tour, Vietravel giải quyết sự cố bằng cách trả lại tiền cho khách hàng. Tuy nhiên đại diện doanh nghiệp này cho biết với các dịch vụ vận tải hàng không họ không được cho hoãn hoặc hủy dịch vụ. Lý do được các hãng đưa là do Chính phủ chưa có thông báo giãn cách xã hội cũng như cấm bay.
 
Điều này khiến ông Kỳ cho rằng cần đặt ra vấn đề hợp tác, hỗ trợ lẫn nhau giữa các doanh nghiệp lữ hành - hành không cũng như các doanh nghiệp khác trong chuỗi cung ứng dịch vụ du lịch.
 
Sau vụ lây dịch trong cộng đồng mới đây, Sở Du lịch Tp.HCM cũng đã có văn bản yêu cầu các công ty lữ hành, khách sạn, điểm tham quan, ăn uống... phải siết chặt các biện pháp phòng dịch, có phương án cách ly tạm thời cùng cách xử lý cụ thể trong trường hợp phát sinh lây nhiễm Covid-19 trong hoạt động du lịch và trong cộng đồng.
 
Với các khách sạn, khu nghỉ đang thực hiện cách ly y tế, cơ quan quản lý yêu cầu định kỳ 1 lần/ngày phải báo cáo về sở và các cơ quan y tế có liên quan về số lượng khách đang cách ly, số lượng đăng ký, công suất, số lượng phòng đang sử dụng để cách ly, sức khỏe người cách ly cùng nhiều nội dung khác.
 
Thành phố đã trải qua 3 ngày liên tiếp không ghi nhận ca nhiễm mới trong cộng đồng. Tất cả F1, F2 của các ca nhiễm tại Tp.HCM đều âm tính với SARS-CoV-2.
 
Vietravel Airlines đón chiếc máy bay đầu tiên
 
 
Mặc dù đang chịu nhiều tổn thất do dịch covid-19 gây ra tuy nhiên rạng sáng ngày 5/12/2020, Công ty TNHH hàng không lữ hành Việt Nam (Vietravel Airlines) đã chào đón tàu bay đầu tiên tại Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất. Với việc nhanh chóng hoàn thiện đội tàu bay, Vietravel Airlines dự kiến đạt đủ các điều kiện nhận Chứng chỉ nhà khai thác tàu bay AOC và cất cánh chuyến bay thương mại đầu tiên trong thời gian sớm nhất.
 
Vietravel thông báo thiệt hại 120 tỷ vì dịch bệnh COVID-19 mới ở TP.HCM - ảnh 2
 
Vietravel Airlines là hãng hàng không do Vietravel làm chủ đầu tư. Với tổng vốn đầu tư thực hiện dự án 700 tỷ đồng, hãng đủ điều kiện để thực hiện khai thác vận tải hàng không trong 50 năm với trên 30 máy bay bao gồm các đối tượng vận chuyển như hành khách, hàng hóa, hành lý, bưu kiện.
 
Vietravel thông báo thiệt hại 120 tỷ vì dịch bệnh COVID-19 mới ở TP.HCM - ảnh 3
Vietravel Airlines đặt sân bay căn cứ tại Cảng hàng không quốc tế Phú Bài (Thừa Thiên Huế), thực hiện loại hình vận chuyển thường lệ và không thường lệ trên phạm vi quốc tế lẫn nội địa với chủng loại máy bay Airbus, Boeing hoặc tương đương.
 
Vietravel thông báo thiệt hại 120 tỷ vì dịch bệnh COVID-19 mới ở TP.HCM - ảnh 4
 
Hồi giữa tháng 10, ông Nguyễn Quốc Kỳ cho biết Vietravel Airlines có thể cất cánh chuyến bay thương mại đầu tiên vào trung tuần tháng 12 nếu nhận được AOC trong tháng 11. Tuy nhiên, kế hoạch này nhiều khả năng sẽ bị trì hoãn khi thời gian nhận được AOC của hãng hàng không này chậm hơn dự kiến.
 
Công ty mẹ đang sở hữu 100% vốn của Vietravel Airlines là Vietravel ghi nhận doanh thu 1.458 tỷ đồng, sụt giảm 75% so với cùng kỳ 2019. Lỗ sau thuế của doanh nghiệp là 74 tỷ đồng trong bối cảnh ngành du lịch lữ hành bị ảnh hưởng nặng nề vì dịch Covid-19.
 
 
Nguyễn Dung(t/h)