VIGECAM - Đơn vị kinh doanh cung ứng vật tư nông nghiệp lớn nhất Việt Nam

22:03 | 30/05/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Là đơn vị chuyên cung ứng vật tư nông nghiệp, VIGECAM đã có những đóng góp vào sự phát triển của ngành nông nghiệp và tiến tình công nghiệp hóa, hiện đại hóa của Việt Nam trong hơn 61 năm hình thành và phát triển.

Lịch sử hình thành và phát triển của VIGECAM - Tổng công ty Vật tư nông nghiệp

Tổng Công ty Vật tư Nông nghiệp tiền thân là một đơn vị của Hợp tác xã mua bán Trung Ương.

VIGECAM - Đơn vị kinh doanh cung ứng vật tư nông nghiệp lớn nhất Việt Nam - ảnh 1

Tổng công ty Vật tư nông nghiệp Vigecam

Năm 1960: Hợp tác xã chuyển thành tổ chức quốc doanh trực thuộc Bộ Nội Thương

Năm 1962: Hợp tác xã chuyển sang ngành Nông nghiệp với tên gọi Cục Tư liệu sản xuất, sau này đổi tên thành Cục vật tư nông nghiệp trực thuộc Bộ Nông nghiệp

Năm 1973: Cục vật tư nông nghiệp đổi tên thành Tổng Công ty Vật tư Nông nghiệp

Từ thời điểm này, Tổng Công ty Vật tư Nông nghiệp chính thức trở thành một đơn vị kinh doanh cung ứng vật tư nông nghiệp lớn nhất và có các đơn vị cấp I trực thuộc đóng tại các đâu mối tiếp nhận vật tư ở 3 miền trên cả nước.

Ngày 7/6/2010: Tổng Công ty Vật tư nông nghiệp - công ty cổ phần được chuyển đổi theo quyết định của Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn

Ngày 14/8/2017: Tổng Công ty Vật tư Nông nghiệp (VIGECAM) chuyển đổi mô hình từ Công ty Trách nhiệm hữu hạn sang hình thức Công ty Cổ phần.

Sau 61 năm hình thành và phát triển, VIGECAM luôn giữ được vai trò là một đơn vị hậu cần về lĩnh vực sản xuất nông nghiệp của cả nước. Hàng năm, Tổng công ty đã cung ứng ra thị trường khối lượng lớn về phân bón hóa học cũng như các loại vật tư chuyên dùng cho việc sản xuất nông nghiệp theo mùa vụ. Từ đó góp phần tăng sản lượng lương thực và đảm bảo được đời sống ổn định của toàn dân trong thời chiến cũng như trong thời bình. Ngành lương thực phát triển mạnh cũng nhờ sự đóng góp của vật tư nông nghiệp, điều này không những giải quyết dược tình trạng thiếu lương thực kéo dài hàng chục năm qua mà còn có gạo xuất khẩu đến các nước trên thế giới.

Bộ máy lãnh đạo của VIGECAM

Chủ tịch Hội đồng quản trị: Bà Lê Thị Hà Thanh đảm nhiệm

Thành viên Hội đồng quản trị: Ông Bùi Tuấn Long, Ông Đào Đình tâm

Tổng giám đốc: Ông Bùi Tuấn Long đảm nhiệm

Các sản phẩm chính của VIGECAM

Phân viên nén nhả chậm 2 thành phần + Vi lượng

Phân nén nhả chậm ngũ sắc

Sản phẩm phân viên nén

Phân con lười NPK 17-5-11

VIGECAM - Đơn vị kinh doanh cung ứng vật tư nông nghiệp lớn nhất Việt Nam - ảnh 2

Sản phẩm phân nén nhả chậm ngũ sắc của Vigecam

VIGECAM ký kết hợp đồng góp vốn thành Công ty cổ phần

VIGECAM chính thức chuyển đổi mô hình Công ty Trách nhiệm hữu hạn sang mô hình Công ty Cổ phần từ năm 2014. Và ngày 11/9/2014, VIGECAM đã có buổi ký kết hợp đồng góp vốn thành lập Công ty Cổ phần với các đối tác là Công ty Cổ phần Quan hệ quốc tế đầu tư sản xuất và Công ty Cổ phần Five Star GFS.

Tổng Công ty Vật tư nông nghiệp - Công ty TNHH MTV là doanh nghiệp có 100% vốn nhà nước trực thuộc của Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn.

Với mục tiêu nhằm đa dạng hóa sản phẩm cũng như tạo thế mạnh trong kinh doanh thì VIGECAM đã tổ chức nghiên cứu triển khiai dự án đầu tư xây dựng nhà máy sản xuất phân bón NPK với công suất mỗi năm là 360.000 tấn.

Công ty Cổ phần Quan hệ Quốc tế Đầu tư Sản xuất (CIRI) được thành lập vào ngày 28/2/1997 và đến năm 2005, công ty đã tiến hành thực hiện cổ phần hóa. CIRI có trụ sở tại Đống Đa - Hà Nội, hoạt động kinh doanh chính với mặt hàng phân bón. Thời điểm cổ phần hóa này, CIRI là đại lý cấp 1 cho các doanh nghiệp sản xuất phân bón lớn như: Công ty DAP Đình Vũ, Công ty Cổ phần phân lân Văn Điển, Công ty Đạm Ninh Bình, Công ty Supe phốt phát Lâm Thao,...

VIGECAM - Đơn vị kinh doanh cung ứng vật tư nông nghiệp lớn nhất Việt Nam - ảnh 3

Công ty Cổ phần Quan hệ Quốc tế Đầu tư Sản xuất (CIRI)

Công ty Cổ phần Five Stars GFS cũng là một công ty hoạt động chính trong lĩnh vực kinh doanh vật liệu xây dựng, xuất khẩu các sản phẩm thực phẩm ,... và đặc biệt là kinh doanh phân bón cũng như các loại vật tư phục vụ ngành nông nghiệp.

Sai phạm của VIGECAM trong quá trình hoạt động

VIGECAM đã vướng vào nhiều sai phạm trong quá trình điều hành hoạt động sản xuất, kinh doanh lãnh đạo của Tổng công ty này đã có vi phạm dẫn đến vốn chủ sở hữu giảm chỉ còn 118,5 tỷ đồng tính đến thời điểm 31/12/2015 thay vì 226,6 tỷ đồng như báo cáo trước đó vào ngày 1/1/2015.

Tuy nhiên, sau khi thực hiện cổ phần hóa doanh nghiệp thì VIGECAM đã bán cổ phần cho các nhà đầu tư và thu về số tiền 220,6 tỷ đồng cho Nhà nước. Trong khoảng thời gian từ 2/8/2016 đến 23/1/2017, VIGECAM đã thu hồi số tiền 56,4 tỷ đồng cho Nhà nước.

Xem thêm: Ông chủ Asanzo bỗng đầu tư trại bò 2.000 tỷ và sản xuất phân bón hữu cơ

Tâm Phạm