Vingroup sắp tuyển sinh trường đào tạo phi công

09:28 | 10/07/2019 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
(DNVN) - Tập đoàn Vingroup và Tập đoàn CAE (Canada) vừa ký kết thỏa thuận hợp tác đào tạo phi công, kỹ thuật bay và các nhân sự khác trong lĩnh vực hàng không nhằm cung cấp nguồn lực kỹ thuật cao.

Vingroup sắp tuyển sinh trường đào tạo phi công - ảnh 1

Theo thỏa thuận hợp tác, Vingroup và CAE Oxford Aviation Academy - tổ chức đào tạo hàng không hàng đầu thế giới - thành lập Trường đào tạo nhân lực kỹ thuật cao ngành Hàng không (VinAviation School) và Trung tâm huấn luyện bay Vinpearl Air (VPA Training Centre) tại Việt Nam.

VinAviation School đào tạo phi công, thợ máy cơ bản theo tiêu chuẩn của CAAV và tiêu chuẩn quốc tế được FAA và IASA công nhận tại Việt Nam. Vinpearl Air đào tạo huấn luyện chuyển loại, nâng cấp và định kỳ cho phi công, thợ máy, huấn luyện nhân viên điều phái bay, tiếp viên hàng không và các nhân viên hàng không khác. Riêng nhóm ngành quản trị hàng không, kinh tế vận tại hàng không và kỹ sư máy bay sẽ do trường đại học VinUni đảm nhiệm.

Dự kiến, mỗi năm sẽ có 400 phi công và thợ máy đạt tiêu chuẩn của CAAV (Cục Hàng không Việt Nam), FAA (Cục Hàng không liên bang Mỹ) và IASA (Chương trình thanh sát của FAA) cung ứng ra thị trường.

Phát biểu về việc này, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Tập đoàn Vingroup Nguyễn Việt Quang cho biết: "Tình trạng khan hiếm phi công và kỹ thuật bay đang diễn ra không chỉ Việt Nam mà trên khắp thế giới. Mức lương trong ngành này rất cao, từ 100 triệu đồng/tháng trở lên với phi công bay thương mại và 200 triệu đồng/tháng trở lên với cơ trưởng - giáo viên, trong khi thời gian đào tạo chỉ từ 18-21 tháng. Vì thế, Vingroup đặt mục tiêu góp phần giải quyết được bài toán khan hiếm phi công trong nước, đồng thời tiến tới xuất khẩu nguồn phi công ra thế giới, tạo cơ hội cho thế hệ trẻ và đóng góp ngoại tệ cho đất nước.”

Ông Al Contrino, đại diện CAE cũng bày tỏ “tin tưởng ý chí mạnh mẽ của Tập đoàn Vingroup và kinh nghiệm của Tập đoàn CAE sẽ giúp dự án gặt hái được thành công trong thời gian ngắn”. Việc tuyển sinh dự kiến sẽ được tiến hành ngay trong tháng 8 tới.

Trước đó, ngày 22/4/2019, Vinpearl Air được thành lập. Trụ sở của công ty là tại khu Vinhomes Riverside Long Biên, có vốn điều lệ 1.300 tỷ đồng. Về cơ cấu cổ đông, Vinpearl Air có ba cổ đông sáng lập. Trong đó, Công ty cổ phần Phát triển Du lịch VinAsia nắm 45%, ông Hoàng Quốc Thủy nắm 30%, và Phạm Khắc Phương nắm 25%. Người đại diện pháp luật của công ty là bà Nguyễn Thanh Hương, sinh năm 1972, tại Hà Nội. Bà Hương cũng đồng thời là Chủ tịch Hội đồng quản trị của Vinpearl Air.

Theo đánh giá của các chuyên gia hàng không, hiện cuộc đua giành thị phần hàng không tại thị trường Việt Nam đang rất “nóng,” đặc biệt khi Hãng hàng không Bamboo Airways được Bộ Giao thông vận tải cho khai thác thương mại từ đầu năm 2019. Nếu có sự tham gia của hãng hàng không Vinpearl Air, ngành hàng không Việt Nam sẽ có sáu Hãng hàng không gồm Vietnam Airlines, Jetstar Pacific, Vietjet Air, Bamboo Airways, Vasco và Vinpearl Air.