Vipdervir ức chế khả năng nhân lên của virus trong tế bào?

17:47 | 10/08/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Kết quả nghiên cứu tiền lâm sàng Vipdervir được chứng minh an toàn và có tác dụng ức chế sự phát triển của virus.

Đây là thông tin được Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam (Viện Hàn lâm) trong kết quả nghiên cứu thuốc điều trị Covid-19. Nhóm nghiên cứu đã sàng lọc các hoạt chất chính và xác định tạo được tổ hợp trong những thảo dược có ái lực liên kết mạnh với đích phân tử liên quan quá trình xâm nhập và tăng sinh của SARS-CoV-2 nhằm bào chế loại thuốc này.

Sản phẩm Vipdervir được bào chế trên cơ sở có tương tác cộng hưởng của các hoạt chất theo cơ chế: Thứ nhất, ngăn cản sự bám dính của virus với tế bào chủ, làm mất khả năng xâm nhập của virus trong tế bào chủ.

Thứ hai, sản phẩm này ức chế khả năng nhân lên của virus trong tế bào. Điều này đồng nghĩa với việc các hạt virus đã xâm nhập vào bên trong tế bào chủ cũng sẽ mất khả năng tăng sinh. Thứ ba, kích hoạt tế bào miễn dịch để chúng nhận biết, phong tỏa và loại trừ các hạt virus.

Vipdervir ức chế khả năng nhân lên của virus trong tế bào? - ảnh 1

Vipdervir dự kiến thử nghiệm trên người vào tháng 12 năm nay.

Về khả năng tăng cường miễn dịch, sản phẩm Vipdervir được sử dụng với liều lượng và thời gian nhất định cũng cho thấy xu hướng kích thích miễn dịch ở các mức độ khác nhau.

Như vậy, Vipdervir chứa các hoạt chất tác dụng theo cơ chế: Phong tỏa Spike-S của SARS-CoV-2 và thụ thể ACE2 trên tế bào chủ để ngăn chặn sự tiếp xúc và xâm nhập của virus vào tế bào; Ức chế các enzyme liên quan quá trình nhân lên của SARS-CoV-2; Kích hoạt các tế bào của hệ miễn dịch ở người bệnh. 

Qua thử nghiệm trên vật nuôi thỏ, nhóm nghiên cứu đã chứng minh Vipdervir an toàn và có tác dụng ức chế sự phát triển của virus H5N1 và SARS-CoV-2. Sản phẩm này cũng có tác dụng tăng cường miễn dịch khi thử nghiệm trên động vật. Kết quả đánh giá cũng cho thấy Vipdervir có khả năng ức chế được sự phát triển của SARS-CoV-2 ở nồng độ virus.

Theo GS.TS Lê Quang Huấn, Chủ nhiệm đề tài nhận định, Đâ đã chứng minh tính an toàn và khả năng ức chế phát triển SARS-CoV-2 cũng như tăng cường miễn dịch. Đây là cơ sở sở khoa học quan trọng để chúng tôi đề nghị tiếp tục nghiên cứu hiệu quả điều trị Covid-19 trên người bệnh ở giai đoạn lâm sàng. Tuy nhiên, Vipdervir cần tiếp tục nghiên cứu, thử nghiệm lâm sàng để có thể đánh giá hiệu quả điều trị Covid-19 trước khi sử dụng đại trà theo quy định.

Mới đây, Việt Nam ký kết chuyển giao công nghệ sản xuất vaccine Nano Covax cho Ấn Độ. Nano Covax là vắc xin COVID-19 do Công ty Nanogen của Việt Nam nghiên cứu, phát triển. Vaccine đang được thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3 tại Việt Nam, bước đầu cho kết quả tích cực. Hiện Công ty Nanogen đang phối hợp các cơ quan trong nước thúc đẩy quá trình thử nghiệm để có thể sớm tiến hành thủ tục xin cấp phép sử dụng khẩn cấp tại Việt Nam.

Hùng Dân

Xem thêm: cat-giam-thu-tuc-cap-phep-khan-cap-cho-vaccine-nano-covax