VNG Limited hé lộ cơ cấu cổ đông: Loạt cổ đông ngoại góp vốn khủng, riêng Tencent nắm hơn 23% quyền biểu quyết

Thùy Dương 21:34 | 24/08/2023 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Sau khi VNG Limited - cổ đông chủ chốt của CTCP VNG - công bố dự kiến chào bán ra công chúng (IPO) cổ phiếu phổ thông loại A tại sàn chứng khoán Nasdaq Global Select Market với mã giao dịch “VNG”, thông tin về số cổ phần mà nhóm cổ đông ngoại nắm giữ cũng như tỷ lệ quyền biểu quyết đã được hé lộ.

Ngày 24/8, VNG Limited  - cổ đông lớn nhất của CTCP VNG (VNG Corporation, UPCoM: VNZ) -  thông báo nộp hồ sơ đăng ký theo mẫu F-1 lên Uỷ ban Giao dịch Chứng khoán Mỹ (SEC), chuẩn bị cho quá trình IPO. Trong hồ sơ này, VNG Limited đã hé lộ số cổ phần được nắm giữ bởi các cổ đông đến từ Trung Quốc như Tencent, Ant Group.

Theo hồ sơ gửi SEC, VNG Limited là công ty mẹ nắm 49% cổ phần trực tiếp trong VNG Corporation - pháp nhân đang hoạt động tại Việt Nam, sở hữu các nền tảng như Zalo, Zing MP3,...

Bên cạnh đó, VNG Limited cũng sở hữu gián tiếp 21,3% cổ phần VNG Corporation thông qua công ty Công nghệ BigV - cổ đông lớn thứ hai tại VNG Corporation. VNG Limited cho biết công ty này sẽ có quyền kiểm soát về mặt kinh tế với VNG Corporation ngay trước khi bắt đầu IPO.

VNG Limited phát hành 2 loại cổ phiếu hạng A (nắm 100% lợi ích kinh tế nhưng chỉ giữ 49% quyền biểu quyết) và cổ phiếu hạng B (không có lợi ích kinh tế nhưng có 51% quyền biểu quyết).

Cổ phiếu hạng B được phát hành 12,6 triệu đơn vị cho ông Lê Hồng Minh – Tổng giám đốc và 1,68 triệu đơn vị cho ông Vương Quang Khải – Phó tổng giám đốc thường trực của VNG, tương ứng tỷ lệ quyền biểu quyết tại VNG Limited là 45% và 6%. 1 cổ phiếu hạng B có quyền biểu quyết bằng 10 cổ phiếu hạng A.

 

Danh sách những cổ đông chủ chốt sở hữu cổ phiếu hạng A của VNG Limited đều là những tập đoàn hàng đầu như Tencent, Ant Group cùng Temasek và GIC - 2 quỹ đầu tư của Chính phủ Singapore. Bên cạnh những 'ông lớn' Tencent và Temasek, tập đoàn tài chính Trung Quốc Ant Group do tỷ phú Jack Ma sáng lập là một cái tên mới được nhắc đến trong danh sách này.

 

 Trong đó, "ông lớn" công nghệ Tencent của Trung Quốc sở hữu hơn 65 triệu cổ phiếu loại A, tương ứng quyền biểu quyết là 23,2%.

Theo hồ sơ, phần sở hữu của Tencent bao gồm 43 triệu cổ phiếu của Tenacious Bulldog Holdings Limited, 14,5 triệu cổ phiếu Prosperous Prince Enterprises Limited và hơn 7,5 triệu cổ phiếu sẽ phát hành sau khi hoàn tất IPO. Hai pháp nhân này đều thuộc quyền kiểm soát của Tencent và có trụ sở tại British Virgin Islands.

Các cổ đông ngoại khác của VNG Limited gồm GIC, thông qua Gamvest Pte nắm giữu 15,2 triệu cổ phiếu, tương ứng 5,4% quyền biểu quyết và Ant Group, thông qua Ant International Technologies, sở hữu 7,77 triệu cổ phiếu loại A, tương ứng 2,8% quyền biểu quyết. Quỹ đầu tư Temasek thông qua Seletar Invesments nắm 9,4 triệu cổ phiếu, tương đương 3,4% quyền biểu quyết.

 Quá trình hình thành và phát triển của VNG. Nguồn: SEC.