Vợ chồng cựu giám đốc Hacinco không nhiễm COVID-19 từ Đà Nẵng, số F0 tiếp tục tăng

12:48 | 20/05/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Dù phát hiện nhiễm COVID-19 sau chuyến du lịch Đà Nẵng nhưng kết quả giải trình tự gene của cặp vợ chồng giám đốc Hacinco (BN2633 và BN3634) khác với các ca bệnh ở địa phương này.

Tại cuộc họp Ban chỉ đạo phòng chống COVID-19 Đà Nẵng, bác sĩ Tôn Thất Thạnh, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Đà Nẵng thông tin về kết quả giải trình tự gene các ca bệnh mới ghi nhận trên địa bàn.

Theo đó, 11 mẫu xét nghiệm tại các ổ dịch trên địa bàn Đà Nẵng được gửi Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương để giải trình tự gene cho kết quả mang chủng virus Anh. 11 mẫu này được Đà Nẵng lấy từ các bệnh nhân Covid-19 ở bốn chuỗi lây nhiễm trên địa bàn, gồm nhân viên khách sạn Phú An, vũ trường New Phương Đông, Thẩm mỹ viện quốc tế AMIDA và Công ty Trường Minh (thuê văn phòng làm việc tại Khu công nghiệp An Đồn).

Trong khi đó, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương cũng lấy mẫu bệnh phẩm đối với vợ chồng cựu giám đốc Hacinco (bệnh nhân số 3634 và 3633) để giải trình tự gene, tìm nguồn lây.

Vợ chồng giám đốc Hacinco không nhiễm COVID-19 từ Đà Nẵng

Tòa nhà Central Point, 27 Lê Văn Lương, nơi sinh sống của gia đình cựu giám đốc Hacinco bị phong tỏa

Theo đó, mẫu bệnh phẩm của người vợ không ra kết quả (do mẫu không đạt yêu cầu), còn mẫu của người chồng là chủng virus Ấn Độ.

Căn cứ kết quả giải trình tự gene nêu trên, bác sĩ Thạnh khẳng định vợ chồng bệnh nhân 3633 và 3634 không lây nhiễm COVID-19 từ Đà Nẵng.

Một căn cứ khác khẳng định cho kết luận trên, CDC Đà Nẵng phối hợp CDC Quảng Nam tổ chức lấy 801 mẫu xét nghiệm của những trường hợp có nguy cơ tại các địa điểm mà hai du khách này lưu trú, tiếp xúc trong thời gian đi du lịch. Kết quả xét nghiệm cho thấy tất cả 801 người âm tính với SARS-CoV-2.

Ông Lê Trung Chinh, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng cho rằng, kết quả này hết sức quan trọng, giúp cởi bỏ những hoài nghi, trách nhiệm của Đà Nẵng liên quan đến bệnh nhân số 3633 và 3634.

“Quan trọng hơn là các đơn vị, địa phương trong cả nước liên quan đến 2 ca bệnh này có cái nhìn chính xác hơn về bản chất, nguyên nhân của dịch bệnh, từ đó có những quyết định đúng đắn hơn để kiểm soát, phòng chống dịch kịp thời, hiệu quả”, ông Chinh cho hay.

Hai vợ chồng giám đốc Hacinco đi du lịch Đà Nẵng vào ngày 30/4-2/5. Cả hai được phát hiện nhiễm COVID-19 sau khi tới khám tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Xô ngày 12/5.

Đến nay, cơ quan chức năng xác định có gần 200 F1 liên quan tới 2 vợ chồng ông Thanh. Nhiều nơi ở Hà Nội đã bị tạm phong tỏa vì liên quan tới ca bệnh của vợ chồng ông Thanh.

Đáng chú ý, số ca F1 liên quan đến cặp ca bệnh này tiếp tục chuyển thành F0. Chùm ca bệnh liên quan đến BN3633 - 3634 hiện đã tăng lên gồm 17 người.

Mới đây nhất sáng 20/5, CDC xác nhận trường hợp ông N.H.H., 45 tuổi, trú tại 20 Núi Trúc, Giảng Võ, từng ăn tối với bệnh nhân Nguyễn Văn Thanh (cựu giám đốc Hacinco) vào ngày 11/5.
Ngày 12/5, ông H. thực hiện tự cách ly tại P3705 tòa S2 Sunshine, Đông Ngạc, Bắc Từ Liêm và chuyển cách ly tập trung cùng ngày.

Ngày 19/5, người này có triệu chứng ho, tức ngực. Kết quả xét nghiệm lần 2 cho thấy ông dương tính với SARS-CoV-2.

Liên quan đến vụ việc, ngày 15/5, Hội đồng thành viên Tổng Công ty Hacinco đã họp và thống nhất kỷ luật bằng hình thức cách chức Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Công ty Đầu tư Xây dựng số 2 Hà Nội đối với ông Nguyễn Văn Thanh.

Xem thêm: Tung bằng chứng giám đốc Hacinco khai báo gian dối, công an có thể vào cuộc

Hà Ly