Vốn hóa nhiều 'ông lớn' công nghệ đã bốc hơi hơn 1.000 tỷ USD

Lê Thị Xuân Phương 17:45 | 10/05/2022 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Giá trị các công ty công nghệ lớn nhất thế giới đã giảm hơn 1.000 tỷ USD chỉ trong ba phiên giao dịch.

Apple, công ty giá trị nhất thế giới, bốc hơi 220 tỷ USD vốn hóa kể từ khi kết thúc giao dịch hôm 4/5, ngày Chủ tịch Fed Jerome Powell tuyên bố tăng lãi suất lên nửa điểm phần trăm vì lạm phát đang tăng quá cao và khẳng định Fed không có kế hoạch tăng lãi suất hơn 0,5%. 

Ngoài Apple, hàng loạt đại gia công nghệ giảm giá trị trong ba ngày giao dịch kể từ hôm 4/5. Cụ thể, Microsoft đã mất khoảng 189 tỷ USD giá trị. Trong khi đó, mức sụt giảm của Tesla được ghi nhận là 199 tỷ USD, vài tháng sau khi ông lớn xe điện chứng kiến vốn hóa giảm xuống dưới 1 nghìn tỷ USD.
Trong cùng thời gian, vốn hóa thị trường của Amazon đã giảm 173 tỷ USD. Còn Alphabet, công ty mẹ của Google, có giá trị thấp hơn 123 tỷ USD so với tuần trước. Khoản lỗ của nhà sản xuất card đồ họa Nvidia là 85 tỷ USD. Meta Platforms, công ty sở hữu Facebook đã mất 70 tỷ USD giá trị.

Vào ngày 4/5, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đã nâng lãi suất thêm 0,5%, mức tăng lớn nhất trong vòng 22 năm qua để chống lại lạm phát đang ở đỉnh ảnh hưởng mọi mặt nền kinh tế Mỹ.

Thị trường đã tăng điểm sau tuyên bố của Chủ tịch Fed, nhưng sự lạc quan đã tan biến trong những ngày tiếp theo. Thị trường chứng khoán giảm điểm. Chỉ số chứng khoán S&P 500 của Mỹ đã xuống dưới mốc 4.000 vào 9/5, giảm 7% kể từ khi đóng cửa ngày 4/5, trong khi Invesco Nasdaq 100 ETF giảm gần 10% trong cùng thời gian.

Việc cổ phiếu bị bán tháo xuất phát từ tâm lý lo ngại trên thị trường tài chính về khả năng suy thoái kinh tế. Các nhà đầu tư đang rút tiền khỏi những kênh rủi ro để chuyển đến những nơi an toàn hơn. Nhiều cổ phiếu sụt giá, trong đó, cổ phiếu công nghệ bị ảnh hưởng nặng nhất.