Vụ án tài xế Mercedes: Hủy toàn bộ án sơ thẩm, phải làm rõ việc chuyển nhượng ngôi nhà cho mẹ

20:23 22/04/2021 Theo dõi Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên Google news
Chia sẻ

Xét thấy cấp sơ thẩm vi phạm thủ tục tố tụng nghiêm trọng, HĐXX phúc thẩm tuyên hủy toàn bộ bản án sơ thẩm vụ án tài xế Mercedes tông nữ tiếp viên hàng không.

Chiều 22/4, TAND TP.HCM tuyên án phúc thẩm vụ án tài xế Mercedes Nguyễn Trần Hoàng Phong gây tai nạn vì “vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ”. 

Theo hồ sơ vụ án, vào rạng sáng 30.1.2020, bị cáo Phong là người lái ô tô Mercedes gây ra vụ tai nạn ở đường Hồng Hà (Q.Phú Nhuận), khiến người chạy xe dịch vụ GrabBike là ông Lê Mạnh Thường (64 tuổi, ngụ Q.12, TP.HCM) tử vong, nữ tiếp viên hàng không Nguyễn Thị Bích Hường (ngồi sau xe nạn nhân Thường) bị thương tật vĩnh viễn 79%.

Vụ án tài xế Mercedes: Hủy toàn bộ án sơ thẩm, phải làm rõ việc chuyển nhượng ngôi nhà cho mẹ - ảnh 1

Hình ảnh các bị hại và người liên quan nghe HĐXX phúc thẩm tuyên án.

Theo bản án sơ thẩm của TAND Q.Phú Nhuận (TP.HCM) ngày 16.12.2020, bị cáo Nguyễn Trần Hoàng Phong bị tuyên phạt 7 năm 6 tháng tù và chịu trách nhiệm bồi thường hơn 1,4 tỉ đồng cho chị Hường; bồi thường cho người đại diện hợp pháp của ông Thường hơn 477 triệu đồng.

HĐXX phúc thẩm TAND TP.HCM đã quyết định hủy toàn bộ bản án sơ thẩm để điều tra lại vì theo tòa, nguồn gốc căn nhà liên quan tới bị cáo Phong và mẹ chưa được làm rõ.

Trước đó, bà Mi nói về căn hộ số A14-09, Dream Home (Q.Tân Bình, TP.HCM) tuy do Phong đứng tên nhưng tiền mua nhà do bà bỏ ra. Nhưng tại tòa Phong lại có ý kiến chuyển nhượng căn nhà để bồi thường cho bị hại.

Vụ án tài xế Mercedes: Hủy toàn bộ án sơ thẩm, phải làm rõ việc chuyển nhượng ngôi nhà cho mẹ - ảnh 2

Bị cáo Nguyễn Trần Hoàng Phong tại phiên tòa phúc thẩm hôm nay 22-4.

HĐXX phúc thẩm cũng nhận định, quá trình điều tra, giải quyết vụ án, mẹ bị cáo Phong và công chứng viên đến nơi tạm giam thực hiện công chứng chuyển nhượng sang tên căn hộ của bị cáo cho mẹ mình, bà Trần Hoàng Họa Mi, song cấp sơ thẩm không thu thập việc chuyển nhượng để làm rõ.

Việc này khiến cho người bị hại là chị Hường kháng cáo, đề nghị làm rõ dấu hiệu tẩu tán tài sản của Phong và mẹ Phong khi thực hiện chuyển nhượng tài sản trong thời gian Phong đang bị tạm giam.

Bên cạnh đó, các cơ quan tố tụng sơ thẩm chỉ xác định ông Thường và chị Hường là bị hại trong vụ án mà không xác định đơn vị quản lý cây xanh là bị hại mà chỉ xác định đơn vị này là người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan là thiếu sót, chưa chính xác, xác định không đúng tư cách người tham gia tố tụng dẫn đến xâm phạm nghiêm trọng quyền lợi hợp pháp của người bị hại. 

Đây là trường hợp vi phạm nghiêm trọng về thủ tục tố tụng hình sự mà cấp phúc thẩm không thể khắc phục được tại phiên tòa.

Xem thêm: Mẹ tài xế Mercedes bồi thường trước 120 triệu, VKS không đồng ý tăng nặng hình phạt

Phương Thúy