Vụ án tài xế Mercedes tông nữ tiếp viên hàng không: Tẩu tán tài sản để né tránh bồi thường?

11:24 | 09/04/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Do luật sư của bị cáo vắng mặt, bị cáo không đồng ý xét xử nên phiên toà phúc thẩm vụ án tài xế Mercedes tông nữ tiếp viên hàng không được dời sang ngày 22/4. Tòa sẽ xem xét hành vi tẩu tán tài sản của bị cáo.

Sáng 9/4, TAND TP.HCM xét xử phúc thẩm bị cáo Nguyễn Trần Hoàng Phong (33 tuổi, ngụ quận Gò Vấp) về tội Vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ trong vụ án tài xế Mercedes tông nữ tiếp viên hàng không.

Phiên tòa do thẩm phán Phạm Lương Toản làm chủ tọa. Theo quyết định đưa vụ án ra xét xử, chị Nguyễn Thị Bích Hường (tiếp viên hàng không của Vietnam Airlines) có 5 luật sư tham gia bảo vệ quyền lợi, còn bị hại Lê Mạnh Thường (tài xế GrabBike đã tử vong) có 7 luật sư.

Tuy nhiên tại phiên tòa sáng nay, luật sư bào chữa cho Nguyễn Trần Hoàng Phong không có mặt tại tòa. Bị cáo không đồng ý xét xử khi không có mặt luật sư. Do đó, HĐXX quyết định dời ngày xét xử đến 22/4 để đảm bảo quyền lợi cho bị cáo.

Hoãn xét xử phúc thẩm vụ tài xế Mercedes tông nữ tiếp viên

Bị hại Nguyễn Thị Bích Hường cùng luật sư tại phiên tòa sáng 9/4

Trước phiên tòa sáng nay, chủ tọa thông báo yêu cầu VKS bổ sung một số chứng cứ liên quan vụ án về việc bị cáo cùng người thân tẩu tán tài sản là một căn hộ trong thời gian bị tạm giam.

Cụ thể, trong quá trình thụ lý hồ sơ phúc thẩm, VKSND TP.HCM có văn bản yêu cầu VKSND quận Phú Nhuận xác minh, bổ sung các tài liệu chứng cứ về việc mẹ bị cáo Phong cùng công chứng viên đến trại tạm giam để làm thủ tục sang tên căn hộ của bị cáo cho mẹ, nhằm tẩu tán tài sản.

Vấn đề này cũng được nêu trong đơn kháng cáo của bị hại Nguyễn Thị Bích Hường. Bị hại đề nghị HĐXX phúc thẩm xem xét hành vi tẩu tán tài sản nhằm né trách nhiệm bồi thường và đề nghị tòa có biện pháp kê biên tài sản này của Phong để đảm bảo thi hành án về phần dân sự.

Do vậy, VKS TP.HCM yêu cầu làm rõ việc trong quá trình tạm giam, bị cáo Nguyễn Trần Hoàng Phong có được mẹ cùng công chứng viên đến nơi tạm giam để làm thủ tục sang tên căn hộ của bị cáo hay không? Nếu có, VKS đề nghị xác định thời điểm sang tên, công chứng.

Đồng thời cần làm rõ, tại sao các cơ quan tiến hành tố tụng quận Phú Nhuận lại cho gia đình và công chứng viên đến nơi tạm giam bị cáo để làm thủ tục sang tên căn hộ?

Căn cứ Điều 128 Bộ luật Tố tụng Hình sự, bị cáo Phong bị khởi tố, truy tố về tội Vi phạm quy định giao thông đường bộ, gây hậu quả về thiệt hại tài sản, sức khỏe, tính mạng người khác. Do đó trường hợp này bị cáo phải kê biên tài sản để đảm bảo bồi thường thiệt hại.

Tại phiên tòa sơ thẩm tháng 12/2020, TAND quận Phú Nhuận đã tuyên phạt Phong 7 năm 6 tháng tù, buộc bồi thường 1,4 tỷ đồng cho chị Hường và 477 triệu đồng cho gia đình ông Thường.

Tuy nhiên, phía bị hại cho biết kể từ khi xảy ra vụ tai nạn, chị Hường chưa nhận được một đồng nào tiền bồi thường từ phía gia đình bị cáo.

Xem thêm: Xét xử phúc thẩm vụ tài xế Mecedes tông nữ tiếp viên hàng không: Xem xét 2 vấn đề kháng cáo

Hà Ly