Vụ cao tốc Trung Lương - TP.HCM: Út 'trọc' xin đổi tội danh và muốn nhận lại cổ phần

16:44 22/03/2021 Theo dõi Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên Google news
Chia sẻ

Bị cáo Đinh Ngọc Hệ (tức Út "trọc", cựu Phó TGĐ Công ty Thái Sơn, Bộ Quốc phòng) xin kháng cáo đổi tội danh từ tội "lừa đảo chiếm đoạt tài sản" sang tội "trốn thuế". Đồng thời bị cáo muốn nhận lại cổ phần.

Sáng 22/3, TAND cấp cao tại TP.HCM mở phiên xét xử phúc thẩm đối với bị cáo Đinh Ngọc Hệ (tức Út "trọc", cựu Phó TGĐ Công ty Thái Sơn, Bộ Quốc phòng) và các đồng phạm vì những sai phạm tại cao tốc Trung Lương- TP.HCM.

Phiên tòa phúc thẩm khai mạc nhưng vắng mặt một số luật sư, người có quyền và nghĩa vụ liên quan. Các bị cáo còn lại đều có luật sư bào chữa chỉ định nhưng không đồng ý và có nguyện vọng tự mời luật sư. Ngoài ra, người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan có kháng cáo nhưng vắng mặt.
Do đó, đại diện VKS đề nghị hoãn. HĐXX cho rằng việc này cũng để đảm bảo quyền lợi cho các bị cáo nên chấp thuận, sẽ mở lại phiên tòa ngày 12/4.
 
Út 'trọc' kháng cáo xin đổi tội danh gì?
Các bị cáo tại phiên tòa

Mặt khác, sau khi khai mạc phiên tòa, bị cáo Hệ có đề nghị bổ sung thêm kháng cáo. Bị cáo muốn kháng cáo đổi tội danh từ tội "lừa đảo chiếm đoạt tài sản" sang tội "trốn thuế" và xin giảm nhẹ hình phạt.

Theo VnExpress, "Ông Hệ không chỉ đạo trực tiếp các sai phạm, song các nhân viên cấp dưới có hành vi thay đổi phần mềm thu phí nên ông ấy sẽ chịu trách nhiệm", luật sư Nguyễn Thị Huyền Trang (Đoàn luật sư TP HCM, bảo vệ bị cáo Đinh Ngọc Hệ) nói về quan điểm của thân chủ.

Đồng thời, bị cáo cũng kháng cáo yêu cầu TAND Cấp cao tuyên những người đứng tên hộ cổ phần trong các công ty, như toà sơ thẩm đã xác định, phải trả lại để ông Hệ xử lý tài sản, khắc phục hậu quả.
 
Trước đó, tại phiên sơ thẩm, bị cáo Đinh Ngọc Hệ bị tuyên mức án chung thân về tội "lừa đảo chiếm đoạt tài sản", 13 năm tù về tội "lợi dụng chức vụ và quyền hạn đối với người khác để trục lợi". Tổng hình phạt cho cả 2 tội là chung thân. Tổng hợp với bản án 30 năm trước đó, buộc bị cáo phải chấp hành hình phạt tù chung thân.

Theo bản án sơ thẩm hồi tháng 12/2020, toà xác định Đinh Ngọc Hệ thành lập 5 công ty, nhờ người khác đứng tên cổ phần, trong đó có cháu ruột Vũ Thị Hoan (36 tuổi, Giám đốc Công ty Yên Khánh).
 
Bản án cho rằng, Út "trọc" đã lợi dụng mối quan hệ với Bộ trưởng GTVT Đinh La Thăng, dùng thủ đoạn đăng ký hai công ty của mình tham gia đấu giá, làm giả hồ sơ năng lực. Tuy nhiên quá trình tham gia đấu giá, bị cáo chỉ cho một công ty tham gia để chắc chắn mua được quyền thu phí cao tốc.

Sau khi trúng giá quyền thu phí, Hệ chỉ đạo Công ty Yên Khánh sử dụng phần mềm Xuân Phi thay thế phần mềm thu phí của Bộ GTVT trước đó để che giấu doanh thu, chiếm đoạt 725 tỷ đồng của Nhà nước.

Do đó, tòa sơ thẩm xác định hành vi của Hệ phạm tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản và Lợi dụng chức vụ, quyền hạn gây ảnh hưởng đối với người khác để trục lợi, buộc bồi thường gần 730 tỷ đồng.

Ngoài Đinh Ngọc Hệ, còn 3 bị cáo khác kháng cáo bản án sơ thẩm là Phạm Văn Diệt, (TGĐ điều hành Công ty Đức Bình), Vũ Thị Hoan (Giám đốc Công ty Yên Khánh) và Phạm Tấn Hoàng (Phó phòng Kế toán Công ty Yên Khánh).

Tòa sơ thẩm phạt ông Đinh La Thăng 10 năm tù. Tổng hợp với bản án trước đó, buộc ông Đinh La Thăng phải chấp hành hình phạt là 30 năm tù; ông Nguyễn Hồng Trường 4 năm 6 tháng tù. Dù cả hai bị cáo kêu oan nhưng không kháng cáo.
 
 
Hà Ly