Vụ cấp bằng giả tại Đại học Đông Đô: Bộ GD&ĐT nói chưa nhận được kết luận của cơ quan điều tra

09:54 | 27/11/2020 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Bộ Giáo dục và Đào tạo cho biết chưa nhận được văn bản kết luận của Cơ quan An ninh Bộ Công an. Song Bộ khẳng định sẽ phối hợp với Bộ Công an để làm rõ vụ việc.
Như đã đưa tin, Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an đã hoàn tất kết luận điều tra vụ án giả mạo trong công tác xảy ra tại trường Đại học Đông Đô. Đồng thời đề nghị truy tố 10 bị can.
 
Liên quan đến vụ án này, ngày 26/11, Bộ Giáo dục và Đào tạo cho biết, Bộ chưa nhận được văn bản kết luận chính thức của cơ quan điều tra Bộ Công an về vụ cáp bằng giả tại trường Đại học Đông Đô.
 
Người phát ngôn của Bộ Giáo dục và Đào tạo cho biết, các đơn vị chức năng của Bộ đã và đang phối hợp chặt chẽ với Bộ Công an để làm rõ thông tin và bản chất vụ việc.
 
Bộ GD&ĐT nói gì về vụ cấp bằng giả ở ĐH Đông Đô?
ĐH Đông Đô - nơi xảy ra vụ việc
 
"Bộ Giáo dục và Đào tạo tiếp tục phối hợp chặt chẽ với  cơ quan điều tra để xác minh thông tin, xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật và đúng thẩm quyền những trường hợp sử dụng bằng giả tại Đại học Đông Đô. Đồng thời xử lý nghiêm các đơn vị, cá nhân liên quan có sai sót, sai phạm", phía Bộ GD&ĐT phản hồi cơ quan báo chí.
 
Bộ Giáo dục và Đào tạo cũng yêu cầu các cơ sở đào tạo sau đại học rà soát thông tin đầu vào và đầu ra của các học viên để có căn cứ xử lý.
 
Về vụ án Giả mạo trong công tại Đại học Đông Đô, Cơ quan điều tra Bộ Công an đã đề nghị truy tố Dương Văn Hòa (nguyên hiệu trưởng), Trần Kim Oanh (nguyên phó hiệu trưởng kiêm Phó Viện trưởng Viện Đào tạo liên tục), Lê Ngọc Hà (phó hiệu trưởng), Trần Ngọc Quang (nguyên Phó trưởng Phòng Quản lý đào tạo và quản lý sinh viên) và 6 người khác. Những người này hợp sức cấp hàng trăm bằng cử nhân ngôn ngữ Anh giả cho các đối tượng học viên để làm luận văn tiến sĩ, xét tuyển nghiên cứu sinh.
 
Theo kết luận, trường ĐH Đông Đô chưa được Bộ GD&ĐT cho phép đào tạo văn bằng 2. Nhưng từ năm 2015, Bộ đã thông báo chỉ tiêu tuyển sinh và cho đăng tải đề án tuyển sinh của Trường ĐH Đông Đô lên Cổng thông tin tuyển sinh của bộ, trong đó có cả chỉ tiêu hệ văn bằng 2 chính quy.
 
Bộ GD&ĐT nói gì về vụ cấp bằng giả ở ĐH Đông Đô?
Bị can Hòa (trái), Trần Ngọc Quang (giữa) và Phạm Vân Thùy
 
Phía trường ĐH Đông Đô đã có công văn gửi  Vụ Kế hoạch Tài chính báo cáo thống kê năm học 2014-2015 và đăng ký chỉ tiêu tuyển sinh năm 2015. Trong đó không đăng ký  chỉ tiêu tuyển sinh văn bằng 2 chính quy.
 
Tuy nhiên, Bộ GD&ĐT  lại có thông báo chỉ tiêu tuyển sinh của Trường ĐH Đông Đô, trong đó có 500 chỉ tiêu hệ văn bằng 2 chính quy.
 
Trong năm 2016 - 2017, ĐH Đông Đô vẫn tiếp tục gửi công văn lên Bộ xác định chỉ tiêu tuyển sinh, trong đó đăng ký 150 chỉ tiêu hệ văn bằng 2 mỗi năm. Bộ cũng đã có thông báo về việc đăng ký tuyển sinh năm 2016, 2017.
 
Ngoài ra, Vụ Giáo dục Đại học cũng cho đăng đề án tuyển sinh 2017 của ĐH Đông Đô lên Cổng thông tin tuyển sinh của Bộ, trong đó có 150 chỉ tiêu hệ văn bằng 2.
 
Vào năm 2018, ĐH Đông Đô tiếp tục gửi đề án tuyển sinh đến Vụ Giáo dục ĐH và được đăng tải lên Cổng thông tin tuyển sinh của bộ, nội dung đề án có 400 chỉ tiêu hệ văn bằng 2.
 
Cơ quan An ninh Bộ Công an xác định, các cá nhân thuộc Vụ Kế hoạch Tài chính và Vụ Đại học thực thiện thông báo chỉ tiêu tuyển sinh, đăng tải đề án tuyển sinh của ĐH Đông Đô. Trong đó có chỉ tiêu hệ văn bằng 2 trong khi trường chưa được cấp phép đào tạo.
 
 
 
Hương Quỳnh