Vụ đấu thầu mỏ cát 2.800 tỷ đồng: Nghi vấn tiềm lực kinh tế của Công ty T-S.HOME

22:37 | 12/04/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Vụ đấu thầu mỏ cát từ 7,2 tỷ lên hơn 2.800 tỷ do Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ T-S.HOME trúng thầu đang gây xôn xao dư luận. Với một công ty còn non trẻ, liệu tiềm lực kinh tế có đáng tin.

Những ngày qua, dư luận xôn xao trước thông tin mỏ cát trên sông Tiền thuộc xã Bình Phước Xuân, huyện Chợ Mới, tỉnh An Giang được đấu giá từ 7,2 tỷ lên 2.811 tỷ đồng, cao gấp gần 400 lần giá khởi điểm.

Trung tâm bán đấu giá tài sản thuộc Sở Tư pháp tỉnh An Giang đã tổ chức bán đấu giá công khai mỏ cát trên sông Tiền với giá khởi điểm 7,2 tỷ đồng. Phiên đấu có sự tham gia của 19 doanh nghiệp. Kết thúc phiên đấu giá, Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ T-S.HOME trúng đấu giá với số tiền 2.811 tỷ đồng.

Đăng ký kinh doanh 20 ngành nghề, mượn nhà gắn biển công ty

Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ T-S.HOME có tuổi đời khá non trẻ, được thành lập vào ngày 23/1/2018. Số vốn điều lệ ban đầu của T-S.HOME là 9 tỷ, do hai cá nhân góp vốn thành lập là ông Hồ Quang Thái Dũng (SN 1975) với tỷ lệ 55,5% và bà Huỳnh Thị Phượng (SN 1982) với 44,5% còn lại.

Đáng chú ý, công ty trúng thầu mở cát lại đăng ký lĩnh vực kinh doanh chính là giặt là, làm sạch các sản phẩm dệt và lông thú. Ngoài ra, doanh nghiệp này còn đăng ký kinh doanh thêm 20 ngành khác như vệ sinh nhà cửa và các công trình khác, xây dựng nhà các loại; dịch vụ đóng gói; giáo dục nghề nghiệp,…

Tổng quan về công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ T-S.HOME

Bảng tên của Công ty T-S. HOME được gắn tại nhà một người bà con. Ảnh: Dân Việt

Trên hồ sơ đăng ký, doanh nghiệp này có địa chỉ tại số 4, đường 17, phường Tân Phong, quận 7, TP.HCM. Đến tháng 7/2020, doanh nghiệp này chuyển trụ sở về số 14 đường 11, khu dân cư Ven Sông, phường Tân Phong, quận 7, TP.HCM.

Tuy nhiên, theo phản ánh của báo Dân Việt, chủ căn nhà số 14 xác nhận, lãnh đạo của Công ty T-S. HOME có mối quan hệ bà con với mình và nhờ mượn địa chỉ của căn nhà này để gắn bảng tên công ty nhưng không có nhân viên nào làm việc ở đây cả.

VỤ ĐỒNG ĐẤU THẦU MỎ CÁT CHI HƠN 2800 TỶ - Nguồn: DOANH NHÂN VIỆT NAM TV

"Đứa em họ của tôi chỉ mượn cổng nhà để gắn cái bảng tên công ty nhỏ vậy thôi, chứ không hề có ai làm việc ở đây đâu. Bản thân tôi cũng không biết văn phòng của Công ty T-S. HOME ở đâu cả", chủ căn nhà số 14 nói.

Nghi vấn tiềm lực kinh tế?

Theo một số nguồn tin, hiện tại số vốn điều lệ của công ty tăng lên 27 tỷ đồng. Sau đó, ông Hồ Thái Quang Dũng rót thêm 18 tỷ đồng vào doanh nghiệp và nâng tỷ lệ sở hữu lên hơn 85,1%.
Bà Phượng bấy giờ chỉ nắm hơn 14,8% vốn còn lại. Người đại diện pháp luật kiêm Giám đốc xuyên suốt giai đoạn này vẫn là ông Hồ Thái Quang Dũng.

Về tình hình kinh doanh, thời điểm làm dịch vụ giặt là của T-S.HOME khá ảm đạm, doanh nghiệp không phát sinh bất kì doanh thu và lợi nhuận nào trong 2 năm đầu thành lập (2018-2019).

Dù đã tăng vốn, doanh thu và lợi nhuận không có. Do vậy nếu đem so sánh với giá T-S.Home trúng thầu quyền khai thác cát tại tỉnh An Giang sẽ gây mâu thuẫn bất ngờ. 

Tổng quan về công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ T-S.HOME

Khai thác cát trên sông ở An Giang

Sau vụ trúng thầu đầy nghi vấn trên, công an tỉnh An Giang đang vào cuộc để làm rõ vụ việc, không loại trừ việc doanh nghiệp đưa ra mức giá cao trúng thầu khai thác mỏ cát nhằm mục đích khác.

Được biết, mỏ cát trên sông Tiền có trữ lượng khoảng 3 triệu m3 cát, có thượng nguồn nằm tại hạ nguồn bến đò Kênh Ngang, độ sâu dao động từ -3,5m đến -16m.

Công ty T-S.Home trúng đấu giá mỏ cát thì số tiền hơn 2.811 tỷ đồng bỏ ra chỉ là để giành được quyền khai thác trữ lượng cát 2,4 triệu m3 đang nằm dưới lòng sông.

Đó là chưa kể, theo quy định, với mỗi mét khối cát được múc lên khỏi lòng sông, công ty này còn phải nộp thuế tài nguyên theo quy định của Luật thuế tài nguyên và phí bảo vệ môi trường theo quy định của Luật bảo vệ môi trường và Luật khoáng sản.

Theo Thông tư 105/2010/TT-BTC, thuế tài nguyên đối với khoáng sản cát là 10% tính trên giá tính thuế tài nguyên do UBND cấp tỉnh ban hành. Trong khi đó, mức phí bảo vệ môi trường theo Nghị định 164/2016/NĐ-CP đối với cát vàng là 3.000 đồng/m3, cát trắng là 5.000 đồng/m3 và các loại cát khác là 2.000 đồng/m3.

Đối chiếu với mức giá trúng thầu mỏ cát sông Tiền, nếu công ty T-S.Home tổ chức khai thác theo quy định thì với mỗi mét khối cát đưa lên khỏi lòng sông, công ty này phải nộp thêm tổng số thuế và phí phải nộp khoảng 21,6 tỷ đồng.

Xem thêm: Vụ chi hơn 2800 tỷ đồng đấu thầu mỏ cát: Công ty giặt là vốn chỉ 27 tỷ đồng

Hà Ly