Vụ làm đám tang giả để trốn nợ ở Sóc Trăng: Gia đình không ai khóc thương làm bại lộ kế hoạch

16:04 | 01/04/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Tới viếng đám tang của bà Tuyến, chính quyền địa phương và bà con nhận thấy gia quyến không ai khóc lóc thương tiếc, thông tin không ăn khớp nên nghi ngờ về cái chết giả.
Ngày 1/4, Công an huyện Cù Lao Dung, tỉnh Sóc Trăng đang tiếp tục đấu tranh làm rõ tự tổ chức đám tang giả cho chính mình nhằm trốn nợ của bà Trần Thị Tuyến (56 tuổi, ngụ ấp Phước Hòa A, thị trấn Cù Lao Dung).
 
Trước đó hai ngày, người dân địa phương bàn tán xôn xao về đám tang mà gia đình ông Nguyễn Văn Liệt (59 tuổi) tổ chức cho vợ là bà Tuyến.

Theo cáo phó của gia đình, bà Tuyến từ trần ngày 27/3 tại thị xã Hồng Ngự, tỉnh Đồng Tháp. Gia đình sau đó tẫn liệm, thuê xe đưa bà Tuyến về nhà để tổ chức đám tang vào chiều 29/3. Thời gian hạ huyệt được dự kiến là 9 giờ 30 phút ngày 31/3.
 
Lời khai người đàn bà làm đám tang giả để trốn nợ Sóc Trăng
Bà Trần Thị Tuyến làm việc với cơ quan điều tra. Ảnh: Công an cung cấp.

Bà Tuyến có một con trai trên 20 tuổi với ông Liệt (59 tuổi). Hai người đều có con riêng, đã lập gia đình và đi làm ăn xa.

Ông Nguyễn Bá Diệp, Phó bí thư Chi bộ ấp Phước Hòa A nói về điểm kỳ lạ ở đám tang. Trong đám tang của người vợ, người mẹ nhưng đáng nói chồng và con bà không ai buồn khóc nên hàng xóm hoài nghi.

Từ chiều 29/3, hàng xóm thấy ôtô chở quan tài vào nhà bà Tuyến. Gia đình sau đó dựng rạp, thuê bàn ghế tổ chức đám tang cho bà Tuyến theo phong tục địa phương.

Mặt khác, Ban Nhân ấp Phước Hòa A cho biết khi quan tài được đưa về nhà, chỉ có 4 người khiêng. Thấy quan tài quá nhẹ nên nhiều người nghi vấn.

Thông tin về nguyên nhân cái chết của bà Tuyến cũng khiến nhiều người bất an. Vị Phó bí thư Chi bộ kể khi đến viếng, hai đứa con của bà Tuyến nói không khớp về cái chết của mẹ.

“Đứa này nói mẹ té sông chết ở Đồng Tháp, đứa kia nói mẹ bị tai nạn giao thông ở An Giang. Có đứa nói bà Tuyến bị bệnh chết ở khu vực biên giới Campuchia”, ông Diệp kể. Chính điểm nghi vấn này mà công an xã báo tin lên công an huyện.

Để làm rõ nguyên nhân "bà Tuyến tử vong" trong giai đoạn phòng chống dịch bệnh COVID-19, Công an huyện Cù Lao Dung kết hợp với Tổ Phòng chống dịch COVID-19 của huyện tiến hành phun thuốc khử trùng nơi đám tang. Đại tá Phan Văn Ứng, Phó giám đốc Công an tỉnh Sóc Trăng, cho biết do có thông tin bà Tuyến chết ở khu vực biên giới nên cơ quan điều tra của tỉnh đã phối hợp với Công an huyện Cù Lao Dung vào cuộc xác minh vì có tính chất nước ngoài.

Cơ quan điều tra cũng thuyết phục gia đình trì hoãn việc chôn cất và cho mở nắp quan tài để khám nghiệm tử thi. Sáng 31/3, lực lượng chức năng tiến hành mở nắp quan tài trước sự chứng kiến của bà con hàng xóm thì bất ngờ bên trong không có thi thể mà chỉ 3 bao cát và gần 10 kg cây lá là phần gốc của hoa huệ.

Cơ quan CSĐT Công an huyện Cù Lao Dung kết hợp cùng VKSND huyện tiến hành khám nghiệm hiện trường, thu giữ đồ vật, tài liệu liên quan.

Đúng lúc công an đang làm việc, bà Tuyến được cảnh sát đưa từ Đồng Tháp về nhà và khai bà giả chết, kêu các con thuê xe chở quan tài về gia đình để tổ chức đám tang.

Thấy mẹ bị cảnh sát đưa đi, con trai út của bà Tuyến ngất xỉu. Những người xung quanh đưa thanh niên này vào Trung tâm Y tế huyện Cù Lao Dung cấp cứu.

Đại tá Ưng cho hay, khi làm việc với công an huyện Cù Lao Dung, bà Tuyến thay đổi lời khai liên tục. Lúc bà khai rằng giận chồng nên muốn làm đám tang giả để thử lòng chồng. Sau đó bà đổi lời khai là muốn "thử lòng" những chủ nợ đến dự đám tang.

“Tùy mức độ hành vi, cơ quan điều tra sẽ xử lý. Việc làm đám tang giả của bà Tuyến gây ảnh hưởng lớn đến tình hình an ninh trật tự địa phương”, đại tá Ứng nói.
 
 
Hà Ly