Vụ lũ quét làm 3 người tử vong ở Lào Cai: Thủ tướng ra công điện khẩn

08:10 | 18/04/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Trước tình hình mưa lũ làm 3 người tử vong, gây hư hại nhiều nhà dân ở Lào Cai, Thủ tướng Chính phủ đã có công điện về việc khắc phục hậu quả và ứng phó với mưa lũ.
Công điện của Thủ tướng gửi Ủy ban nhân dân tỉnh Lào Cai, Lai Châu, Yên Bái, Sơn La, Hà Giang, Tuyên Quang; Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống thiên tai; Ủy ban Quốc gia ứng phó sự cố, thiên tai và tìm kiếm cứu nạn; các Bộ: Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Thông tin và Truyền thông, Tài nguyên và Môi trường, Quốc phòng, Công an, Lao động – Thương binh và Xã hội; Đài Truyền hình Việt Nam, Đài Tiếng nói Việt Nam và các cơ quan thông tấn, báo chí.
 
Công điện của Thủ tướng nêu, từ ngày 16/4/2021 đến nay, mưa lớn đã xảy ra tại khu vực miền núi phía Bắc, gây lũ quét trên địa bàn huyện Văn Bàn, tỉnh Lào Cai, làm 03 người chết (trong đó có người đến từ Lai Châu), hư hại nhiều nhà dân trong khu vực. Dự báo, trong đêm nay và sáng mai (18/4), mưa lớn tiếp tục xảy ra trên địa bàn các tỉnh miền núi phía Bắc, nhất là Lai Châu, Yên Bái, Sơn La, Hà Giang, Tuyên Quang.

Thủ tướng ra công điện chỉ đạo ứng phó mua lũ tại Lào Cai

Lũ quét phá huỷ nhiều nhà dân, làm 3 người tử vong ở Lào Cai

Trước thiệt hại trên Thủ tướng gửi lời thăm hỏi, chia buồn sâu sắc nhất đến các gia đình có người bị tử nạn. Để khẩn trương khắc phục hậu quả và ứng phó với diễn biến thiên tai tiếp theo, Thủ tướng yêu cầu bộ, ban, ngành và các tỉnh tổ chức thăm hỏi gia đình có người chết; đồng thời huy động các lực lượng hỗ trợ người dân sửa chữa nhà ở, dọn dẹp vệ sinh môi trường; hỗ trợ lương thực, nhu yếu phẩm thiết yếu không để người dân thiếu đói.

Thủ tướng yêu cầu, các địa phương theo dõi chặt chẽ diễn biến của mưa, lũ; triển khai lực lượng xung kích ở cơ sở kiểm tra, rà soát nơi ở an toàn của người dân, đặc biệt là khu vực nguy cơ cao lũ quét, sạt lở đất; sẵn sàng lực lượng, phương tiện, trang thiết bị để ứng phó khi có tình huống.

Các cơ quan thông tấn báo chí tiếp tục đưa tin diễn biến thiên tai, thiệt hại và công tác chỉ đạo ứng phó, khắc phục hậu quả.

Các Bộ, ngành khác theo chức năng quản lý nhà nước và nhiệm vụ được giao chủ động phối hợp với các địa phương triển khai ứng phó và sẵn sàng hỗ trợ địa phương xử lý, khắc phục hậu quả khi có yêu cầu.

Thủ tướng giao Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống thiên tai cung cấp tài liệu, chỉ đạo, đôn đốc các địa phương ứng phó với mưa lũ, lũ quét, sạt lở đất, báo cáo kịp thời Thủ tướng để chỉ đạo những vấn đề vượt thẩm quyền.

Trước đó, như báo chí đã đưa tin khoảng 2h sáng 17/4, tại xã Minh Lương (huyện Văn Bàn, tỉnh Lào Cai) xảy ra một trận lũ ống làm 3 người chết và mất tích.

Trận lũ cũng gây ngập 25 nhà dân, làm hư hỏng nhà ở cùng nhiều tài sản, khoảng 5ha lúa và nhiều diện tích cây hoa màu của xã Minh Lương bị vùi lấp, thiệt hại. Tổng thiệt hại ước tính gần 3 tỉ đồng.

H.A