Vụ nổ súng 2 người chết ở Nghệ An: Nghi phạm Cao `tỉ phú` sở hữu biệt phủ ngàn mét vuông

20:22 02/05/2021 Theo dõi Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên Google news
Chia sẻ

Cao Trọng Phú, nghi phạm vụ nổ súng bắn chết 2 người ở Nghệ An được người dân địa phương gọi là Cao "tỉ phú" bởi là một đại gia buôn bán rất giàu có.

Ngày 2/5, Công an tỉnh Nghệ An đang tiếp tục điều tra nghi phạm Cao Trọng Phú (SN 1962, trú xã Nghi Kim, TP Vinh, Nghệ An) liên quan đến vụ nổ súng bắn chết 2 người vào ngày 30/4.

Công an ghi nhận, Cao Trọng Phú thường được người dân địa phương gọi là Cao "tỉ phú". Người này có thời gian dài từng sinh sống ở TP HCM từ năm 1983 rồi buôn bán từ Tây Ninh sang Campuchia nên rất giàu có. Thời gian gần đây, Phú về quê xây nhà ở, lấy vợ.

Được biết nơi ở của Phú tại xóm 7, xã Nghi Kim, TP Vinh là một biệt phủ bề thế, khuôn viên rộng hàng ngàn mét vuông. Xung quanh biệt phủ của Trọng Phú có nhiều cây xanh, tượng cao nhiều mét, "nội bất xuất, ngoại bất nhập".

Vụ nổ súng 2 người chết ở Nghệ An: Nghi phạm giàu có ra sao

Cơ ngơi hàng ngàn mét vuông của nghi phạm Cao Trọng Phú

Không chỉ nổi tiếng giàu có, người dân địa phương cho biết Phú còn là người có "số má", có quan hệ xã hội phức tạp, được nhiều dân anh chị kính nể.

Liên quan đến quá trình thuyết phục nghi phạm Cao Trọng Phú ra quy hàng, được biết thời điểm đó, Đại tá Nguyễn Mạnh Hùng, Phó Giám đốc Công an tỉnh Nghệ An, cho biết đại tá Phạm Hoài Nam, Phó Thủ trưởng thường trực Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Nghệ An là người duy nhất vào trong căn nhà "đối thoại" với nghi phạm.

Được sự đồng ý của Ban Giám đốc công an tỉnh, đại tá Nam một mình tiến đến cánh cửa, thuyết phục nghi phạm để một mình người không đi vào căn nhà.

Với kinh nghiệm dày dặn đối phó với các loại tội phạm, đại tá Nam bắt đầu nói chuyện để nắm bắt tâm lý của Phú. Đại tá Nam đặc biệt cẩn trọng không hề nhắc đến những vấn đề gây sức ép cho Phú.

Vụ nổ súng 2 người chết ở Nghệ An: Nghi phạm giàu có ra sao

Đại tá Phạm Hoài Nam, người trực tiếp vào thuyết phụ nghi phạm

"Sau một lúc nói chuyện, không khí căng thẳng không còn. Vào nhà, Phú nói: "Bây giờ tôi với anh đi lấy súng hay tôi tự đi?". Tôi nói anh cứ đi lấy súng ra đây. Phú tiến đến ngăn kéo tủ ở phòng khách lấy ra khẩu súng ngắn và đưa lại cho tôi", đại tá Nam kể.

Do cố thủ thời gian dài trong nhà không ăn nên Phú bắt đầu nói đói và xin được ăn. Đại tá gọi ra ngoài để xin cho chị gái Phú vào nấu mỳ cho đối tượng ăn. Ăn xong, Phú xin được tắm và làm sinh hoạt cá nhân trước khi đồng ý ra ngoài về trụ sở công an.

"Lúc này mọi thứ đã thoải mái, thấy những việc cần để cho nghi phạm bình tĩnh, tôi đồng ý, mọi việc vẫn nằm trong tầm kiểm soát của mình"- đại tá Nam chia sẻ.

Sau gần 2 giờ thuyết phục, nghi phạm Phú đã đồng ý đi cùng đại tá Nam ra ngoài. Nghi phạm Phú được đưa lên xe ôtô dẫn giải về trụ sở cơ quan công an ngay sau đó.

Về nguyên nhân dẫn đến vụ nổ súng, đại tá Nguyễn Mạnh Hùng cho biết nguyên nhân ban đầu dẫn đến vụ việc xuất phát từ mâu thuẫn trong việc làm ăn liên quan đến vấn đề đất đai. Hiện cơ quan công an đang tiếp tục điều tra, làm rõ.

Vào khoảng 8 giờ sáng 30/4, khi Cao Trọng Phú đang có mặt tại nhà thì có 3 người gồm Ngô Quang H. (SN 1979, thường gọi là H. "dựa", trú tại khối Phúc Thọ, phường Vinh Tân, TP Vinh, tỉnh Nghệ An); Đặng Ngọc A. (SN 1956, quê tại phường Quang Trung, TP Vinh; hiện trú tại 32/9 đường Nguyễn Huy Lượng, phường 14, quận Bình Thạnh, TP HCM) cùng một người đàn ông khác tìm đến nhà để giải quyết mâu thuẫn trong làm ăn.

Tại đây, hai bên xảy ra mâu thuẫn, Phú đã cầm súng bắn khiến H. và A. tử vong tại chỗ, người còn lại chạy thoát. Sau gây án, nghi phạm Phú vào nhà đóng cửa lại cố thủ.

Khai với cơ quan công an, Phú nói, thời gian gần đây, từ khi từ TP HCM về Nghệ An, Phú có biểu hiện trầm cảm, luôn lo sợ các đối tượng từ phía Nam trở về sẽ thủ tiêu mình. Phú đã nhiều lần lấy dao đâm vào xe mình, gọi người đến bắt người trong xe nhưng không có người.

Xem thêm:  Chân dung kẻ nổ súng giết người tại Nghệ An khiến cảnh sát điều xe bọc thép vây bắt suốt nhiều giờ

Hà Ly