Vụ nữ sinh lớp 10 nghi tự tử do bị phạt cấm túc tại trường mỗi ngày: Sở GD&ĐT nói gì?

17:12 | 06/12/2020 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Liên quan đến vụ nữ sinh lớp 10 tự tử do bị uất ức khi bị phạt cấm túc, phải học đạo đức và lao động tại trường mỗi ngày, Sở GD&ĐT tỉnh An Giang đã chỉ đạo tạm đình chỉ Hiệu trưởng và một Hiệu phó.

Hiệu trưởng nói gì trước khi bị đình chỉ 15 ngày

 
Tin mới liên quan đến vụ nữ sinh NT.N.Y. uống thuốc tự tử do bị phạt cấm túc tại trường bằng hình thức học đạo đức và lao động mỗi ngày trong vòng 2 tuần, ngày 6/12, VTCNews dẫn nguồn tin từ Sở GD&ĐT tỉnh An Giang cho biết đã ra quyết định tạm đình chỉ công tác đối với ông Nguyễn Việt Hùm - Hiệu trưởng và bà Nguyễn Ngọc Hạnh - Phó Hiệu trưởng Trường THPT Vĩnh Xương, thị xã Tân Châu trong thời hạn 15 ngày (kể từ 7/12) để xác minh thông tin về vụ việc trên.
 
Sở GD&ĐT tỉnh An Giang giao cho Phó Hiệu trưởng Nguyễn Văn Cường chỉ đạo xác minh, làm rõ hành vi của Bà Huỳnh Thị Thu Huệ - Giáo viên chủ nhiệm lớp của em Y. để có hình thức xử lý phù hợp.
 
Trước đó, trả lời báo chí, thầy Nguyễn Việt Hùm xác nhận có vụ em N.T.N.Y (học sinh lớp 10 của trường) bị ngất trong nhà vệ sinh. “Còn chuyện em Y. có tự tử hay không thì phải chờ cơ quan chức năng kết luận, nhà trường chỉ phát hiện nữ sinh này ngất xỉu trong nhà vệ sinh nên nhanh chóng gọi điện thông báo cho gia đình để đưa em đi bệnh viện cấp cứu”, thầy Hùm nói.

Nữ sinh đó là N.T.N.Y., đang học lớp 10 tại Trường THPT Vĩnh Xương. Ngày 30/11, Y. đi học nhưng cô giáo chủ nhiệm là Huỳnh Thị Thu Huệ thấy cặp sách Y. trên bàn học nhưng không thấy Y. trong lớp học nên gọi điện báo cho phụ huynh. Sau đó, cô Huệ đi tìm Y. trong nhà vệ sinh của trường và thấy Y. bị ngất nên gọi y tế trường tiến hành sơ cứu.
 
Nữ sinh nghi tự tử do bị phạt ở An Giang: Sở GD nói gì?
Nữ sinh Y

Sau đó, phụ huynh Y. đã có mặt và đưa Y. qua Bệnh viện đa khoa Nhật Tân (TP Châu Đốc, An Giang) cấp cứu. Tại bệnh viện, Y. được chẩn đoán cố tình tự đầu độc Salbutamol (thuốc điều trị hen phế quản do Y. bị bệnh hen phế quản nên hằng ngày phải uống thuốc này). Ngày 3/12, gia đình đã chuyển Y. lên Bệnh viện Nhi Đồng 2 (TP Hồ Chí Minh) điều trị. Hiện sức khỏe em đã ổn định.
 
"Bệnh viện khẳng định ngày 30/11, em Y. nhập viện với tình trạng không nguy hiểm đến tính mạng. Bệnh viện cũng không xác định là em có uống thuốc tự tử hay không. Ngày 3/12 gia đình đề nghị bệnh viện làm thủ tục để chuyển em lên bệnh viện Triều An TP.HCM (theo thông tin từ gia đình, sau đó em Y. chuyển sang điều trị tại Bệnh viện Nhi đồng 2, TP.HCM)", báo cáo số 3396 /BC-SGDĐT của Sở GD&ĐT tỉnh An Giang nêu.
 

Bị phạt vì không tham gia học phụ đạo?


Theo Vietnamnet, bà Nguyễn Thị Quyết (55 tuổi, mẹ Y. ngụ ấp 2, xã Vĩnh Xương, TX Tân Châu) cho biết, sáng 30/11, gia đình nhận được tin từ nhà trường báo Y. bị ngất trong trường. Vào đến trường, bà Quyết thấy con gái đang nằm trong phòng y tế.

"Sau đó, tôi mới biết bé để lại 2 lá thư tuyệt mệnh, có nội dung lấy cái chết để chứng minh mình không phạm lỗi như trường đã xử lý. May mắn, con tôi không chết”, bà Quyết nói.

Theo bà Quyết, con gái mình bị uất ức tinh thần do bị nhà trường xử phạt, mà nguyên nhân là do Y. không tham gia học phụ đạo do trường tổ chức có thu phí.
 
Nữ sinh nghi tự tử do bị phạt ở An Giang: Sở GD nói gì?
Thư tuyệt mệnh của Y.

Theo bà, nhà trường thông báo sẽ tổ chức dạy phụ đạo 5 môn có thu tiền. Nhưng con gái bà bị bệnh hen phế quản, bệnh tim, tay phải bị gãy, thường xuyên bị đau nhức nên gia đình xin trường cho em chỉ học môn tiếng Anh. Gia đình cam kết cuối năm Y. sẽ không xếp loại yếu.
 
Cũng theo bà Quyết con gái bà nhiều lần bị nhắc nhở trước lớp về việc mặc áo dài mỏng, làm em ngượng ngùng. Trong khi đó, nhà trường không có quy định hoặc hướng dẫn cụ thể về việc mặc áo dài để các nữ sinh thực hiện.

Có lần cô giáo chủ nhiệm “nhắc nhở” thì Y. dùng điện thoại ghi âm lại. Sau đó, Y. bị kết luận vi phạm sử dụng điện thoại ghi âm trong giờ học. "Có lần Y ghi âm lời cô giáo nhắc nhở cháu lớn tiếng và đập bàn. Dù, gia đình đã đến gặp gỡ nhà trường để trao đổi và Y. đã xin lỗi cô giáo nhưng trường vẫn xử lý sai phạm làm cháu ức chế”, bà Quyết nói.
 
Về vi phạm của nữ sinh này, thầy Nguyễn Việt Hùm thừa nhận, trong xử lý vi phạm của em Y., nhà trường có dùng từ ngữ gây hiểu nhầm. “Em Y. có vi phạm như chạy xe phân khối lớn, không trung thực khi truyền tải nội dung từ nhà trường về gia đình...”, thầy Hùm nói. Thầy khẳng định giáo viên chỉ nói nhỏ nhẹ chứ không phải đứng trước lớp la rầy em Y.

Theo báo cáo của Trường THPT Vĩnh Xương gửi Sở GD&ĐT An Giang, ngày 16/11, trường có mời cha, mẹ em Y. đến để trao đổi về những vi phạm của Y. trong quá trình học tập.
 
Tại buổi làm việc này, gia đình thừa nhận Y. có vi phạm và bản thân Y. cũng xin lỗi giáo viên chủ nhiệm, giáo viên dạy lớp. Lãnh đạo nhà trường yêu cầu Y. phải viết bản tự kiểm điểm, hứa sửa chữa, khắc phục và vào trường học tập nội quy...

Sau đó, Y. không nhận lỗi và khẳng định mình không sai. Ngày 28/11, trường gửi thông báo về gia đình Y.. Trong đó có liệt kê các lỗi mà Y. vi phạm và yêu cầu Y. phải viết kiểm điểm và thực hiện cấm túc hàng ngày trong 2 tuần (từ 1/12 đến 12/12). Trường còn nêu họ tên Y. có vi phạm nội quy trường dưới cờ. Ngày 30/11 thì xảy ra sự việc không mong muốn.
 

Kiên quyết xử lý nghiêm nếu có sai phạm


Về sự việc này, VTC News cho hay, Sở GD&ĐT An Giang nhận thấy, Trường THPT Vĩnh Xương có hình thức phê bình, kỷ luật học sinh không đúng với quy định của ngành.

Cụ thể, lãnh đạo trường đã nêu họ tên học sinh có vi phạm nội quy trường dưới cờ, làm ảnh hưởng đến tâm lý học sinh và là nguyên nhân dẫn đến sự việc. Biện pháp giải quyết, xử lý học sinh vi phạm nội quy của trường chưa phù hợp, gây bức xúc đối với phụ huynh học sinh và bản thân học sinh.
 
Hiệu trưởng có sự nóng vội trong xử lý vấn đề, đề ra phương án xử lý học sinh chưa phù hợp với quy định trong khi chưa có sự bàn bạc, thống nhất trong nội bộ các thành viên Ban Giám hiệu trường. Lãnh đạo trường chưa quan tâm sâu sát tình hình diễn biến của vụ việc, phản ứng chậm và không hiệu quả.
 
Lãnh đạo Sở GDĐT An Giang cho biết, vụ việc đang được tiếp tục xác minh làm rõ và sẽ kiên quyết xử lý nghiêm các tập thể và cá nhân nếu có sai phạm.
 

Hà Ly (t/h)