Vụ sạt lở núi ở Phước Sơn: 200 công nhân, kỹ sư thủy điện Đăk Mi 2 bị cô lập

15:03 29/10/2020 Theo dõi Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên Google news
Chia sẻ

Ngoài 11 người mất tích sau khi vụ sạt lở đất tại huyện Phước Sơn xảy ra, cơ quan chức năng còn ghi nhận thêm thông tin có 200 công nhân, kỹ sư thủy điện Đăk Mi 2 đang bị cô lập ở xã Phước Lộc.

Như đã đưa tin, trưa ngày 29/10, ông Lưu Huyền Thoại - Chủ tịch UBND xã Phước Lộc (huyện Phước Sơn, Quảng Nam) cho biết, trên địa bàn xã xảy ra một vụ sạt lở đất nghiêm trọng khiến 11 người mất tích. Tính đến thời điểm hiện tại đã tìm được 3 thi thể. 
 
Đất đá sạt lở nhiều khiến công tác tìm kiếm gặp khó khăn. Bên cạnh đó, hệ thống truyền phát thông tin cũng bị ảnh hưởng nên không thể thông báo thông tin ngay khi sự việc xảy ra. Hiện địa phương đang phối hợp với người dân tìm kiếm các nạn nhân còn lại.
 
200 công nhân, kỹ sư thủy điện Đăk Mi 2 bị cô lập
Hiện trường vụ sạt lở khiến 11 người mất tích
 
Ông Thoại cho biết, vụ sạt lở xảy ra vào 15h ngày 28/10. Hiện chính quyền huyện Phước Sơn đã dẫn đoàn cứu hộ tìm mọi cách vào hiện trường nhưng vẫn đang gặp khó khăn.
 
Đến chiều cùng ngày, ông Nguyễn Văn Quảng - Phó Chủ tịch UBND huyện Phước Sơn cho biết, hiện tại các tuyến đường và thôn 6 (xã Phước Lộc) đã bị đất đá vùi lấp, ô tô không di chuyển vào được.
 
Cũng theo ông Quảng, từ Trung tâm huyện đến xã Phước Lộc dài 45km mất khoảng 1h30 phút đi ô tô. Vì thế lực lượng cứu hộ phải cắt rừng đi bộ để tiếp cận hiện trường.
 
Trong quá trình tổ chức tiếp cận hiện trường vụ sạt lở, cơ quan chức năng lại nhận được thông tin từ ông Lê Xuân Tuấn - tổng giám đốc Công ty cổ phần Năng Lượng Agrita Quảng Nam về việc, hiện có 200 công nhân, kỹ sư của công ty đang thi công nhà máy thủy điện Đăk Mi 2  (xã Phước Lộc) đang mắc kẹt ở 5 điểm trên chiều dài khoảng 10km. 
 
200 công nhân, kỹ sư thủy điện Đăk Mi 2 bị cô lập
Nơi 200 công nhân, kỹ sư bị cô lập
 
Trước đó, trong quá trình "rải quân" dựng lán trại thi công ở các điểm hồ đập của công trình thì xảy ra lũ lớn dẫn đến sạt lở nghiêm trọng tất cả mọi người bị mất liên lạc với nhau. 
 
Cũng theo ông Tuấn, khả năng lượng lương thực dữ trữ ở các điểm mà công nhân đang bị cô lập chỉ đủ để nấu cháo trong vòng 2 ngày tới. "Giờ chúng tôi đang ở xã Phước Công nhưng không thể nào di chuyển vào được vì sạt lở quá nặng", ông Tuấn nói.
 
Tỉnh Quảng Nam đang phải chịu thiệt hại vô cùng nặng nề do hậu quả của bão số 9. Chỉ trong 1 ngày đã ghi nhận đến 3 vụ sạt lở nghiêm trọng khiến hàng chục người mất tích. 
 
Để kịp thời cứu nạn, sáng nay  Tỉnh uỷ Quảng Nam đã yêu cầu Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh tiếp cận hiện trường vụ sạt lở. Hiện đoàn công tác của tỉnh do ông Nguyễn Mạnh Hà - trưởng ban Nội chính Tỉnh ủy; Đại tá Nguyễn Bá Thông - chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh đang trên đường lên Phước Sơn khảo sát, tiếp cận hiện trường. Trung đội cơ động của Bộ đội Biên phòng tỉnh cũng đã xuất phát đến hiện trường.
 
 
Hương Quỳnh