Vụ sạt lở núi ở Phước Sơn: Công tác cứu nạn gặp nhiều khó khăn, đề xuất 3 phương án cụ thể

10:10 30/10/2020 Theo dõi Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên Google news
Chia sẻ

Theo tin từ Quảng Nam, công tác tìm kiếm cứu nạn vụ sạt lở ở huyện Phúc Sơn đang gặp rất nhiều khó khăn. Người dân đang phải đối diện với cái đói.

Sáng 30/10, các ngành chức năng tỉnh Quảng Nam đã tổ chức cuộc họp với Quân khu 5 tại UBND huyện Phước Sơn để bàn bạc triển khai phương án cứu hộ các nạn nhân tại vùng sạt lở ở xã Phước Lộc.
 
Trong cuộc họp, Trung tá Nguyễn Trung Kiên - Chỉ huy trưởng Ban Chỉ huy quân sự huyện Phước Sơn cho biết, ở xã Phước Lộc có 2 điểm sạt lở khiến 13 người bị vùi lấp. Lực lượng chức năng và người dân đã tìm thấy 5 người, hiện còn 8 người đang mất tích. 
 
Bên cạnh đó, hơn 200 công nhân, kỹ sư của thủy điện Đắk Mi 2 đang bị mắc kẹt. Nhưng vào chiều ngày 29/10 đã có một công nhân băng rừng ra báo tin tất cả đều an toàn nhưng đang thiếu lương thực.
 
Tình hình mới nhất vụ sạt lở núi ở Phước Sơn ngày 30/10/2020
Đồng chí Nguyễn Mạnh Hà chủ trì cuộc họp sáng nay ở trụ sở UBND huyện Phước Lộc
 
Theo khảo sát địa hình, khu vực sạt lở nghiêm trọng, nhiều khu vực bị bị chia rẽ, sông suối chảy xiết, cơ động bộ khó có thể tiếp cận được hiện trường ngay.
 
Trước tình hình trên Ban Chỉ huy Quân sự huyện Phước Sơn đã đề xuất tại điểm sạt lở thì lực lượng tìm kiếm tại chỗ, tăng cường lực lượng từ xã Phước Thành sang hỗ trợ tìm kiếm.
 
Tại khu vực thủy điện Đắk Mi 2, sẽ tiếp tế lương thực bằng ròng rọc; 165 người ở đập chính không liên lạc được thì sử dụng cây to làm cầu để đi qua. Phương án 2 có thể kiểm tra đường từ Đắc Choong, Đak Lây cơ động qua nhưng có 2 điểm sạt lớn. Phương án 3 là sử dụng trực thăng để cứu trợ lương thực. Trung tá Nguyễn Trung Kiên đề nghị đặt trụ sở chỉ huy tiền phương ở xã Phước Công.
 
Ông Nguyễn Mạnh Hà - Trưởng Ban Nội chính Tỉnh ủy Quảng Nam cho biết, sạt lở núi ở khắp các xã vùng cao khiến không chỉ tính mạng mà cả nhà cửa, tài sản của người dân ở xã Phước Lộc, Phước Thành, Phước Kim bị chôn vùi. Hiện một số địa phương đã hết lương thực, nguy cơ đói, thiếu muối, thiếu quần áo mặc. Ông Hà đặc vấn đề làm sao đưa lương thực vào cho người dân, công nhân thủy điện và đề nghị Bộ Quốc phòng triển khai đưa lương thực đến người dân bằng trực thăng.
 
Tình hình mới nhất vụ sạt lở núi ở Phước Sơn ngày 30/10/2020
Hiện trạng Phước Lộc lúc này
 
Phát biển trong cuộc họp, đại tá Nguyễn Xuân Quang - Chỉ huy trưởng Bộ chỉ huy Biên phòng Quảng Nam cho rằng, việc tiếp cận bằng đường hàng không khó khăn bởi sương mù nhiều. Ông Quang đề xuất cố gắng vào suối Nước Mắt và vượt qua dù khó để vào Phước Lộc.
 
Đại tá Nguyễn Hữu Lộc - Phó Chính ủy Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Quảng Nam thfi cho rằng nên khảo sắt kỹ vị trí nào đóng quân, vị trí nào tập kết lương thực ở sở chỉ huy tiền phương. Không nhất thiết cử hết lực lượng đi, chỉ cần một tiểu đội khảo sát những nội dung trên.
 
Về việc khắc phục hậu quả thì 2 điểm sạt lở chủ yếu sử dụng lực lượng tại chỗ hoặc cơ động từ Phước Thành sang. Đối với công nhân thủy điện thì lo nhất là 165 người ở đập chính. Nếu tiếp cận bằng trực thăng, đường bộ không được thì có phương án gì? Sơ tán ngay bằng cách nào?
 
Đại tá Trương Quang Nhạn - Phó Tham mưu trưởng Quân khu 5 cho biết, khoảng 16h30 ngày 29/10, lực lượng đặc nhiệm Bộ Quốc phòng đã vào thủy điện. Đường D1, D2 không đi được; máy bay không vào được vì sương mì, đồi núi ơ đây dốc dựng đứng, không an toàn. Ông Nhạn đề nghị Quân khu 5 nghiên cứu phương án mở đường từ Đắc Choong, Kon Tum xuống.
 
 
Hương Quỳnh