`Vua tôm` Minh Phú bị chính phủ Mỹ cáo buộc xuất khẩu tôm nguồn gốc Ấn Độ để tránh thuế

17:15 22/10/2020 Theo dõi Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên Google news
Chia sẻ

Minh Phú được cho là có động cơ để che giấu nguồn gốc thực sự của tôm xuất khẩu hoặc trộn lẫn tôm nguồn gốc Ấn Độ với tôm nguồn gốc Việt Nam để tránh thuế chống bán phá giá.

Trong thông báo phát ngày 13/10, Cơ quan Hải quan và Biên phòng Mỹ (CBP) vừa kết luận có đủ bằng chứng cho thấy MSeafood Corporation (MSeafood) vi phạm luật thương mại của Mỹ khi sử dụng tôm nước ấm đông lạnh nhập khẩu từ Ấn Độ để tránh thuế chống bán phá giá của Mỹ. MSeafood là một chi nhánh của Tập đoàn Thủy sản Minh Phú (UPCoM: MPC).
 
Cuộc điều tra của CPB bắt đầu từ năm 2019, sau khi Ủy ban Thực thi Thương mại Tôm Mỹ (AHSTEC) gửi đơn cáo buộc lên CBP vào ngày 17/07/2019.
 
Mỹ kết luận Minh Phú sai phạm liên quan xuất khẩu tôm
Cáo buộc trên trang chủ của Southern Shrimp Alliance
 
Trong cuộc điều tra, CBP xác nhận rằng Tập đoàn Thủy sản Minh Phú đã nhập tôm từ Ấn Độ và dùng trong quá trình xử lý tôm đông lạnh tại các cơ sở sản xuất. Mặc dù Tập đoàn Thủy sản Minh Phú và Mseafood đều khẳng định lượng tôm nhập từ Ấn Độ được bán cho các thị trường khác bên ngoài nước Mỹ, nhưng CBP kết luận rằng các bằng chứng cho thấy tôm Ấn Độ được trộn lẫn với tôm có nguồn gốc Việt Nam và hệ thống sản xuất nội bộ của Minh Phú không đưa ra được bằng chứng đáng tin cậy về những bước xử lý lượng tôm nhập từ Ấn Độ.
 
Lý do đằng sau sự việc này là bởi Bộ Thương mại Mỹ bắt đầu áp thuế chống bán phá giá với tôm đông lạnh nhập khẩu từ Việt Nam, Ấn Độ và một số quốc gia, vùng lãnh thổ khác từ năm 2005. Tuy nhiên, tháng 7/2016, Bộ Thương mại Mỹ thu hồi lệnh áp thuế với Minh Phú. Nói cách khác, Minh Phú không cần nộp thuế chống bán phá giá với tôm xuất xứ Việt Nam nhưng tôm nguồn gốc Ấn Độ vẫn chịu thuế 10,17%.
 
Mỹ kết luận Minh Phú sai phạm liên quan xuất khẩu tôm
Tập đoàn thủy sản Minh Phú nổi tiếng với xuất khẩu tôm sang thị trường Mỹ
 
Với những lô nhập trước đó phù hợp với các biện pháp tạm thời trước đó, CBP sẽ điều chỉnh thuế suất, tiếp tục đình chỉ cho đến khi có hướng dẫn giải quyết.
 
Cuối cùng, CBP sẽ tiếp tục đánh giá liên tục cam kết của MSeafood xem có phù hợp với chính sách của CBP hay không, tiếp tục yêu cầu các cam kết giao dịch đơn lẻ phù hợp. CPB và các cơ quan khác vẫn có thể có thêm động thái hoặc hình phạt bổ sung đối với doanh nghiệp này.
 
Thông tin nêu trên được đưa ra trong bối cảnh xuất khẩu tôm của Việt Nam nói chung và thị trường Mỹ nói riêng đang tăng trưởng mạnh những tháng qua. Sau 9 tháng, xuất khẩu tôm Việt Nam vào Mỹ đạt trên 634,4 triệu USD, tăng 33% so với cùng kỳ năm ngoái. Mỹ được coi là thị trường có nhu cầu ổn định nhất và tôm Việt Nam nói chung đã và đang gây dựng được uy tín tại thị trường này.
 
Thanh Thùy (T/H)