Vượt sông suối, địu con đi bầu cử sớm ở Nghệ An

10:40 | 22/05/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Ngày 21/5, khoảng 42.696 cử tri của các huyện: Kỳ Sơn, Tương Dương, Quế Phong, Con Cuông (Nghệ An) đã thực hiện việc bỏ phiếu bầu cử sớm hơn 2 ngày so với ngày bầu cử chung của cả nước.

Vượt sông suối, địu con đi bầu cử sớm ở Nghệ An - ảnh 1

Nhiều cử tri dù đi lại khó khăn nhưng vẫn có mặt từ sáng sớm 

Đây là những cử tri nằm ở các xã vùng sâu, vùng xa, đường đi lại khó khăn nên việc bầu cử được thưc hiện sớm hơn. Theo thống kê, tại Kỳ Sơn có 31.246 cử tri, huyện Tương Dương 5.082 cử tri, Quế Phong 3.943 cử tri, Con Cuông 2.425 cử tri thuộc khu vực bầu cử sớm. 

Các cử tri này sẽ đi bầu cử sớm tại 207 điểm bỏ phiếu, chiếm 6,05% tổng số khu vực bỏ phiếu trong toàn tỉnh. Cụ thể, tại huyện Kỳ Sơn có 156 khu vực bỏ phiếu sớm thuộc 16 xã: Mường Ải; Mường Típ; Tây Sơn; Nậm Càn; Tà Cạ; Bảo Nam; Na Ngoi; Keng Đu; Bắc Lý; Mỹ Lý; Đoọc Mạy; Mường Lống; Hữu Kiệm; Na Loi; Huồi Tụ; Hữu Lập. 

Huyện Tương Dương có 30 khu vực bỏ phiếu sớm thuộc 4 xã: Hữu Khuông; Nhôn Mai; Mai Sơn; Lượng Minh. Huyện Con Cuông có 11 khu vực bỏ phiếu sớm thuộc 4 xã: Môn Sơn; Châu Khê; Cam Lâm; Thạch Ngàn. Huyện Quế Phong có 10 khu vực bỏ phiếu sớm thuộc 5 xã: Tiền Phong; Tri Lễ; Cắm Muộn; Mường Nọc; Nậm Nhoóng.

Vượt sông suối, địu con đi bầu cử sớm ở Nghệ An - ảnh 2

Đây là những cử tri nằm ở các xã vùng sâu, vùng xa, đường đi lại khó khăn nên việc bầu cử được thưc hiện sớm hơn

Theo Ủy Ban bầu cử tỉnh Nghệ An, các điểm bầu cử sớm này nằm ở vùng sâu, vùng xa, biên giới, khu vực địa hình phức tạp, phương tiện giao thông chưa hoàn thiện. Việc di chuyển từ các khu vực bỏ phiếu đến trụ sở làm việc của các ban bầu cử phải đi bộ mất 1-2 ngày.

Mục đích bỏ phiếu sớm là nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho công tác báo cáo, tổng hợp và xử lý kết quả bầu cử ở các khu vực này được thuận lợi. Tạo sự thống nhất, đồng bộ trong cả tỉnh. Để chuẩn bị cho việc bầu cử sớm thì tại các điểm bỏ phiếu này đã hoàn tất các công tác chuẩn bị từ nhiều ngày trước.

Vượt sông suối, địu con đi bầu cử sớm ở Nghệ An - ảnh 3

Vượt sông suối, địu con đi bầu cử sớm ở Nghệ An - ảnh 4

Việc tuyên truyền, phổ biến và niêm yết danh sách ứng cử cũng đã được thực hiện đầy đủ, nghiêm túc.Bên cạnh đó, công tác phòng, chống dịch, đảm bảo an ninh trật tự cũng được tổ bầu cử chuẩn bị nghiêm túc

Tại huyện Con Cuông từ sáng sớm đoàn cán bộ huyện đã phải thức dậy từ sáng sớm để đi thuyền vào 2 bản Cò Phạt và Khe Búng nằm trong vùng lõi vườn Quốc gia Pù Mát đề thực hiện bầu cử sớm. Đây là 2 bản nằm sâu trong vùng lõi vườn Quốc gia Pù Mát, 100 % là người dân tộc Đan Lai. 

Đường vào hai bản Cò Phạt và Khe Búng chủ yếu đi bằng thuyền, vượt sông Giăng. Sau hơn 2h vượt sông, leo núi, lội khe, đoàn cán bộ huyện Con Cuông cũng có mặt tại bản Cò Phạt. Được biết, bản Cò Phạt và Khe Búng có gần 600 nhân khẩu. Nơi đây chủ yếu là dân tộc Đan Lai - là dân tộc ít người sinh sống.

Vượt sông suối, địu con đi bầu cử sớm ở Nghệ An - ảnh 5

Có những cử tri địu con đi từ sáng sớm để bầu cử

Ông La Văn Linh - Bí thư Chi bộ bản Cò Phạt chia sẻ trong ngày bầu cử sớm: "Đây là thời điểm làm rẫy, bà con trong bản vào rừng săn bắt kiếm cái ăn, cái mặc nhưng hôm nay bà con dân bản ở nhà để đi bầu cử sớm, thực hiện quyền công dân của mình".

Một số hình ảnh phóng viên ghi nhận:

 Vượt sông suối, địu con đi bầu cử sớm ở Nghệ An - ảnh 6

Vượt sông suối, địu con đi bầu cử sớm ở Nghệ An - ảnh 7

Vượt sông suối, địu con đi bầu cử sớm ở Nghệ An - ảnh 8

Vượt sông suối, địu con đi bầu cử sớm ở Nghệ An - ảnh 9

Vượt sông suối, địu con đi bầu cử sớm ở Nghệ An - ảnh 10

Các điểm bầu cử sớm này nằm ở vùng sâu, vùng xa, biên giới, khu vực địa hình phức tạp, phương tiện giao thông chưa hoàn thiện. Việc di chuyển từ các khu vực bỏ phiếu đến trụ sở làm việc của các ban bầu cử phải đi bộ mất 1-2 ngày

Huy Hùng - Cẩm Kỳ

Xem thêm: Bốn nguyên tắc cơ bản trong bầu cử Đại biểu Quốc hội, HĐND