Vingroup phát hành 525 triệu USD trái phiếu quốc tế

Đông Bắc 07:20 | 05/05/2022 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Tập đoàn Vingroup (VIC) vừa công bố thông tin về việc phát hành trái phiếu ra thị trường quốc tế đợt 1 năm 2022, với quy mô 525 triệu USD.

Kế hoạch phát hành trái phiếu được Hội đồng quản trị Vingroup thông qua từ cuối năm 2021. Theo đó, tập đoàn sẽ phát hành trái phiếu quốc tế với quy mô tối đa 1,5 tỷ USD. Đây là loại trái phiếu có quyền chọn nhận cổ phiếu của Công ty cổ phần Sản xuất và Kinh doanh VinFast, kỳ hạn 5 năm.

Giá chào mỗi trái phiếu là 1 triệu USD, dự kiến được thực hiện trong tháng 5.

Số tiền thu được từ đợt phát hành dùng để bổ sung vốn cho Vingroup thanh toán các khoản phí, chi phí cho việc phát hành trái phiếu, góp vốn trực tiếp vào VinFast để thực hiện dự án tổ hợp sản xuất ôtô VinFast.

Theo kế hoạch ban đầu được thông qua cuối năm 2021, việc chào bán trái phiếu dự kiến thực hiện trong quý I/2022. Tuy nhiên, tháng 4, Hội đồng quản trị Vingroup đã thông qua việc sửa đổi phương án phát hành, với thời gian thực hiện dự kiến trong năm 2022 và sau đó tiếp tục thông qua việc thực hiện theo hai đợt.

Đầu tháng 4, VinFast cho biết công ty mẹ đặt trụ sở tại Singapore đã nộp đơn đăng ký phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) với các cơ quan quản lý chứng khoán Mỹ, sau khi công ty công bố kế hoạch đầu tư 4 tỷ USD để xây dựng một nhà máy tại bang North Carolina.

VinFast, bắt đầu hoạt động năm 2019, đang đặt cược vào thị trường Mỹ, với kỳ vọng có thể cạnh tranh với các nhà sản xuất ôtô và công ty khởi nghiệp bằng hai mẫu SUV chạy điện và mô hình cho thuê pin để giảm giá thành.

Ông Phạm Nhật Vượng, Chủ tịch Vingroup cho biết, đợt IPO của VinFast sẽ giúp xây dựng nhà sản xuất xe điện này trở thành một thương hiệu toàn cầu, nhưng ông nói thêm rằng "nếu điều kiện không phù hợp, VinFast có thể chờ đợi".

Vingroup thu hơn 25.000 tỷ đồng trong quý I

VIC vừa công bố cáo cáo tài chính hợp nhất quý I/2022. Ba tháng đầu năm, tổng doanh thu thuần hợp nhất đạt 18.229 tỷ đồng, giảm gần 22% so với cùng kỳ năm trước. Nếu điều chỉnh doanh thu từ các giao dịch bán lô lớn bất động sản được ghi nhận trong thu nhập tài chính, doanh thu thuần hợp nhất đạt 25.145 tỷ đồng, tăng 0,4%.

Trong hoạt động công nghiệp, tại thị trường Việt Nam, VinFast ghi nhận doanh số hơn 6.700 xe trong quý I, trong đó Fadil là mẫu xe được ưa chuộng nhất trong tháng 3. Với thị trường toàn cầu, sau ba tháng mở đăng ký, VinFast nhận tổng cộng khoảng 60.000 đơn đặt hàng VF8 và VF9. Ngày 29/3, công ty này công bố xây dựng nhà máy sản xuất đầu tiên ở nước ngoài tại bang North Carolina, Mỹ.

Trong hoạt động thương mại, bất động sản nhà ở tiếp tục là điểm sáng. Trong kỳ, Vinhomes đưa ra thị trường 1.500 căn hộ tại hai tòa P1 và P3 dự án Vinhomes Ocean Park, đạt tỷ lệ hấp thụ 80% tính đến cuối tháng 3. Tại dự án Vinhomes Grand Park, 74 căn biệt thự thương mại dịch vụ thấp tầng đã được bán hết chỉ sau một tuần.

VinFast ghi nhận doanh số hơn 6.700 xe trong quý I. Ảnh DV.

Đối với lĩnh vực bất động sản bán lẻ, Vincom Retail đã khai trương trung tâm thương mại Mega Mall thứ tư tại Hà Nội. Vincom Mega Mall Smart City là trung tâm thương mại thế hệ mới đầu tiên tại Việt Nam, được thiết kế, xây dựng theo mô hình Life-Design Mall, nơi không gian mua sắm kết hợp cùng trải nghiệm ẩm thực, giải trí và gắn kết cộng đồng.

Đối với lĩnh vực du lịch nghỉ dưỡng, hoạt động của Vinpearl hồi phục. Tổng số đêm phòng bán tăng 23% so với cùng kỳ năm ngoái nhờ khách du lịch nội địa tăng mạnh trong dịp nghỉ lễ.

Sau khi trừ các khoản chi phí, lợi nhuận trước thuế  quý I của tập đoàn này đạt 1.928 tỷ đồng.

Đến ngày 31/3, tổng tài sản Vingroup đạt 441.367 tỷ đồng, tăng 3% so với đầu năm. Vốn chủ sở hữu đạt 134.558 tỷ đồng.