Washington bị phong tỏa trước ngày ông Biden nhậm chức

11:07 | 15/01/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Từ ngày 14/1 (theo giờ địa phương), trung tâm thủ đô Washington đã bị phong tỏa cùng với việc huy động hơn 20.000 vệ binh quốc gia để đảm bảo an ninh trước ngày Tổng thống đắc cử Joe Biden nhậm chức.
Ngày 13/1 (theo giờ địa phương), tại Washington không một chiếc xe hơi nào xuất hiện, khách du lịch cũng gần như vắng bóng, lác đác chỉ có vài người chạy bộ tập thể dục và đội công nhân xây dựng đang làm việc. Đặc biệt, Điện Capitol chỉ có thể đứng nhìn từ xa thông qua một hàng rào sừng sững. 
 
Gần đó, một nhóm các binh sĩ Vệ binh Quốc gia rời khỏi một chiếc xe buýt, nhanh chóng bước vào khách sạn gần Nhà Trắng. Kể từ ngày 14/1, Washington đã chính thức bị phong tỏa cho đến hết lễ nhậm chức tổng thống ngày 20/1.
 
Washington bị phong tỏa trước ngày ông Biden nhậm chức
Nhiều vệ binh quốc gia được điều động tới Washington
 
Được biết, hơn 20.000 vệ binh quốc gia được huy động đến trung tâm thủ đô Washington trong ngày phong tỏa để đảm bảo an ninh trước ngày ông Biden nhậm chức. Theo cảnh sát trưởng Washington Robert Contee, thủ đô của Mỹ đang phải đối mặt với một 'mối đe dọa an ninh lớn' khi trước đó một tuần, những người ủng hộ ông Trump đã xông vào tòa nhà Quốc hội để ngăn cản quá trình xác nhận chiến thắng của ông Biden. 

Trước thềm sự kiện ngày 20/1, hầu hết khu vực Washington đều bị hạn chế giao thông, bố trí hàng loạt các hàng rào và dây thép gai. Thậm chí, cơ quan mật vụ Mỹ đang cân nhắc đóng cửa toàn bộ National Mall - nơi thường tụ tập hàng trăm nghìn người để chào mừng lễ nhậm chức của tân tổng thống. 
 
Washington bị phong tỏa trước ngày ông Biden nhậm chức
Công tác chuẩn bị cho lễ nhậm chức
 
Trước đó, Cục Điều tra Liên bang (FBI) cũng đã lên tiếng cảnh báo về việc những người ủng hộ Tổng thống Mỹ đương nhiệm Donald Trump có thể lên kế hoạch biểu tình vũ trang tại 50 tiểu bang và thủ đô Washington vào thời điểm trước lễ nhậm chức.
 
Theo New York Times, FBI đã thông báo với các cơ quan cảnh sát khắp cả nước cần duy trì trạng thái báo động về các hành động cực đoan. Các nhân vật chính trị hàng đầu nước này cũng đang lo ngại về nguy cơ bị ám sát. 
 
Thị trưởng Washington Muriel Bowser thậm chí còn nhận được các lời dọa giết. Ngoài ra, Peter Meijer - một trong 10 Hạ nghị sĩ đảng Cộng hòa đã bỏ phiếu ủng hộ luận tội ông Trump ngày 13/1 - cho biết, ông và các nghị sĩ khác đang phải mua áo chống đạn về mặc.
 
Theo Thị trưởng Washington, bắt đầu từ ngày 13/1, bất kỳ ai xuất hiện quanh khu vực diễn ra lễ nhậm chức đều sẽ bị chặn lại và tea hỏi, từ ngày 15/1 tất cả các bãi đậu xe trong khu vực cấm đều sẽ bị niêm phong cho đến khi lễ nhậm chức kết thúc và 13 ga tàu điện ngầm trong phạm vi an ninh cũng sẽ ngừng hoạt động trong nhiều ngày. 

Bà Bowser cũng yêu cầu toàn bộ người dân ở thủ đô tránh hoàn toàn khu vực trung tâm. Washington cũng thông báo 13 ga tàu điện ngầm trong phạm vi an ninh sẽ ngừng hoạt động trong nhiều ngày.
 
 
Tiểu Long