WGC: Vàng tiếp tục là kênh đầu tư hot được nhiều người Việt săn đón

10:34 06/05/2021 Theo dõi Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên Google news
Chia sẻ

Hội đồng vàng thế giới (WGC) vừa công bố những con số đáng chú ý liên quan đến đầu tư vàng tại Việt Nam, Đây vẫn là sản phẩm được các nhà đầu tư quan tâm nhất.

Theo kết quả thuộc báo cáo đầu tiên của Hội đồng vàng thế giới (WGC) về đầu tư vàng cá nhân tại Việt Nam, 81% người mua vàng đã từng mua vàng có nhu cầu hoặc đang cân nhắc muốn mua thêm sản phẩm này. Mức này được đánh giá là vượt trội hơn hẳn so với mức trung bình trên toàn thế giới là 45%. Những con số này vừa được công bố tại Hội nghị ban chấp hành Hiệp hội Kinh doanh vàng Việt Nam vừa diễn ra hôm 26/4.

Nghiên cứu này vừa được thực hiện vào hồi tháng 3/2021, với hơn 2000 nhà đầu tư tham gia khảo sát. Kết quả của nghiên cứu chỉ ra rằng, nhiều người tin rằng vàng là công cụ giúp chống lạm phát và biến động tiền tệ. Các nhà đầu tư cũng tin tưởng vàng sẽ là kênh đảm bảo sinh lời trong lâu dài.

WGC: Vàng tiếp tục là kênh đầu tư hot được nhiều người Việt săn đón - ảnh 1

Vàng vẫn là kênh đầu tư được nhiều người Việt tin tưởng

Bên cạnh cách mua, bán truyền thống, hiện tại giao dịch vàng ở Việt Nam cũng xuất hiện các hình thức mới như: Giao dịch vàng trên các nền tảng kỹ thuật số, hoặc mua thông qua một kênh có sẵn như ngân hàng...

Về nhu cầu của người Việt, báo cáo của WGC cũng cho biết, 68% người tham gia khảo sát vẫn ưu tiên vàng là mặt hàng để đổ tiền vào đầu tư. Nguồn tiền dồn vào đầu tư cho vàng vẫn còn rất mạnh với con số 72% nhà đầu tư khi được hỏi. 

Báo cáo cũng cho thấy nhu cầu chính thức hóa thị trường vàng tài khoản cũng rất cao, có tới 76% người mua vàng mong muốn có một tài khoản tại ngân hàng để đầu tư vào vàng dễ dàng hơn.

Cũng chính vì nhu cầu đầu tư vào vàng trong dân vẫn rất lớn, Hiệp hội Kinh doanh Vàng Việt Nam tiếp tục đưa ra các kiến nghị nới lỏng chính sách đối với hoạt động kinh doanh vàng và mong Nhà nước sẽ tiến hành cải cách nhiều cơ chế đối với ngành Vàng. Một số nội dung đáng chú ý có thể kể tới như: Đưa ngành sản xuất vàng trang sức, mỹ nghệ ra khỏi danh mục kinh doanh có điều kiện; sửa đổi Nghị định số 24/2012/NĐ-CP không còn phù hợp với thị trường vàng hiện tại và theo hướng có lợi cho doanh nghiệp; đề xuất bỏ quy định Nhà nước độc quyền sản xuất vàng miếng; lập Sở giao dịch vàng quốc gia. 

Đánh giá chung về thị trường vàng, Ông Andrew Naylor, Giám đốc phụ trách ASEAN WGC nhận định rằng Việt Nam đóng một vai trò vô cùng quan trọng. Thị trường tiêu thụ vàng ở Việt Nam đứng thứ 10 toàn thế giới. Nhu cầu của toàn thị trường được ước tính vào khoảng 56,4 tấn, đứng số 1 khu vực Đông Nam Á.

WGC cũng phân tích thêm, Việt Nam phát triển một hệ thống tài chính vững mạnh thì niềm tin cũng như khả năng của thị trường vàng sẽ tăng đáng kể. 

H.S

Xem thêm: Giá vàng hôm nay 28/4/2021: Tiếp tục giảm nhẹ, nhà đầu tư chờ đợi cơ hội mới