WHO: Khẳng định vaccine của AstraZeneca an toàn, kêu gọi các quốc gia duy trì việc tiêm chủng

10:51 | 20/03/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
WHO thông tin, dữ liệu hiện có không cho thấy bất kỳ sự gia tăng nào về tình trạng đông máu sau khi tiêm vaccine Oxford/AstraZeneca ngừa COVID-19.
Cụ thể, ngày 19/3, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) một lần nữa khẳng định sự ủng hộ mạnh mẽ việc tiêm vaccine ngừa COVID-19 của hãng AstraZeneca, đồng thời kêu gọi các quốc gia duy trì việc triển khai tiêm chủng sau khi xem xét các báo cáo về hiện tượng đông máu ghi nhận ở một số trường hợp được tiêm vaccine.

Sau khi các chuyên gia về an toàn vaccine của WHO không phát hiện sự gia tăng tình trạng đông máu liên quan đến việc tiêm vaccine AstraZeneca, Tổng Giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus nhấn mạnh "không có gì phải bàn cãi" về những lợi ích của việc tiêm loại vaccine này.
 
WHO khẳng định vaccine COVID-19 của AstraZeneca an toàn
WHO khẳng định vaccine COVID-19 của AstraZeneca an toàn

Phát biểu ý kiến trong một cuộc họp báo, ông Tedros nói: "Chúng tôi hiểu rằng mọi người có thể đã lo ngại về sự an toàn của vaccine Oxford/AstraZeneca... Câu hỏi đặt ra với bất kỳ loại dược phẩm hoặc vaccine nào là liệu nguy cơ sử dụng nó lớn hơn hay ít hơn nguy cơ mắc bệnh mà nó được dùng để phòng ngừa hoặc điều trị".
 
Ông nhấn mạnh thêm: "Không có gì phải bàn cãi: COVID-19 là một căn bệnh chết người và vaccine Oxford/AstraZeneca có thể ngăn ngừa nó... Dữ liệu hiện có không cho thấy bất kỳ sự gia tăng nào về tình trạng đông máu sau khi tiêm vaccine Oxford/AstraZeneca ngừa COVID-19". Người đứng đầu WHO kêu gọi các quốc gia tiếp tục sử dụng loại vaccine quan trọng này.

Trong khi đó, lãnh đạo Anh và Đức cũng lên tiếng trấn an người dân về vaccine ngừa COVID-19 của AstraZeneca.
 
WHO khẳng định vaccine COVID-19 của AstraZeneca an toàn
Bên trong một trung tâm tiêm chủng tại Bayonne, tây nam nước Pháp. Ảnh: AP

Thủ tướng Anh Boris Johnson ngày 19/3 đã được tiêm mũi vaccine ngừa COVID-19 đầu tiên của AstraZeneca và đảm bảo với người dân rằng mũi tiêm này là an toàn. Thủ tướng Đức Angela Merkel cũng cho biết bà đã sẵn sàng tiêm vaccine AstraZeneca nếu được đề nghị.

Cũng trong ngày 19/3, một số nước châu Âu, trong đó có Đức, Anh, Pháp, Tây Ban Nha, Italy, CH Cyprus, Latvia và Litva, đã nối lại việc tiêm vaccine của AstraZeneca sau khi Cơ quan Dược phẩm châu Âu (EMA) khẳng định tính an toàn và hiệu quả của vaccine này.
 
Hải Yến