WHO tin rằng thỏ và chồn có thể là động vật trung gian lây SARS-CoV-2 sang người

11:36 | 20/02/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Ngày 19/2, các chuyên gia Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã công bố thêm các thông tin về kết quả cuộc điều tra truy vết nguồn gốc virus SARS-CoV-2 gây ra đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.
Theo WSJ, nhóm chuyên gia WHO tin rằng loài chồn Melogale và thỏ có thể là động vật lây nhiễm virus SARS-CoV-2 sang người. Đây là hai trong số những loài động vật được bán tại một khu chợ ở thành phố Vũ Hán (Trung Quốc).

Tuy nhiên, các điều tra viên cũng lưu ý rằng cần tiến hành điều tra thêm về nguồn cung những động vật này và cả các động vật khác ở khu chợ nêu trên. Tới nay, các nhà điều tra vẫn cho nắm được hết danh sách các động vật tươi sống và động vật chết được bán tại chợ Vũ Hán.
 
Thỏ và chồn có thể là động vật lây SARS-CoV-2 sang người
WHO tin rằng loài thỏ là động vật trung gian lây nhiễm COVID-19 sang người

WHO xác nhận Trung Quốc đã tiến hành xét nghiệm diện rộng đối với các trang trại chồn của nước này sau khi châu Âu phát hiện các ca lây nhiễm hai chiều giữa chồn và người.

Cũng theo các chuyên gia của WHO, gần như không có khả năng virus rò rỉ từ phòng thí nghiệm và gây ra đại dịch COVID-19. Ngoài ra, WHO cho biết nhiều ca bệnh có liên quan tới chợ Hoa Nam ở Vũ Hán, có nghĩa là chợ này là một trong những điểm lây lan ban đầu.

Tuy nhiên, virus cũng lây lan ở những nơi khác khắp Vũ Hán. Với cơ sở dịch tễ hiện nay, chưa thể xác định được virus SARS-CoV-2 xâm nhập khu chợ này thế nào.

Tuần trước, nhóm chuyên gia của WHO đã tổ chức họp báo ở Vũ Hán sau thời gian điều tra về nguồn gốc dịch bệnh tại Vũ Hán. Nhóm này cho rằng virus ban đầu có ở loài dơi hoặc tê tê đều không giống lắm với SARS-CoV-2 để nói hai loài này là vật chủ trực tiếp của SARS-CoV-2.
 
Thỏ và chồn có thể là động vật lây SARS-CoV-2 sang người
Hình minh họa: CNN

Bên cạnh đó, cũng chưa có đủ bằng chứng dữ liệu cho thấy loài động vật nào là vật chủ trung gian lan truyền trực tiếp virus SARS-CoV-2 cho con người.

Trong diễn biến liên quan, ông Zeng Guang, trưởng nhóm dịch tễ học tại Trung tâm Kiểm soát Dịch bệnh Trung Quốc, cho biết Mỹ hiện nên là "trọng tâm" của các nỗ lực truy tìm nguồn gốc đại dịch COVID-19 toàn cầu.
 
Hải Yến