WTO đưa ra phán quyết về thuế có lợi cho Trung Quốc: Mỹ kháng cáo

09:00 27/10/2020 Theo dõi Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên Google news
Chia sẻ

WTO mới đây đã đưa ra phán quyết về việc Mỹ áp thuế bổ sung đối với các mặt hàng Trung Quốc là vi phạm các quy định về thương mại quốc tế. Washington mới đây đã có động thái đáp trả, tố Trung Quốc hung hăng.

Vào tháng 9 vừa qua, Tổ chức Thương mại Thế giới WTO đã đưa ra phán quyết liên quan tới việc Washington đơn phương áp đặt thuế bổ sung lên tới 35 tỷ USD lên Bắc Kinh vào năm 2018. Theo đó, WTO đã tuyên bố phía Mỹ đã vi phạm các quy định về thương mại quốc tế, khuyến cáo nước Mỹ phải thực hiện các cam kết của mình.
 
Vào thời điểm tháng 9, đại diện của Thương mại Mỹ là Robert Lighthizer đã lên tiếng phản đối phán quyết này. Ông cho rằng, WTO đã quá thiên vị Trung Quốc. Tổng thống Mỹ Donald Trump thì nói rằng, ông sẽ xem xét phán quyết này.
 
Mỹ phản đối phán quyết WTO về thuế bổ sung với Trung Quốc
Mỹ phản đối phán quyết WTO về thuế bổ sung với Trung Quốc
 
Cụ thể, phán quyết của WTO được đưa ra sau khi WTO lập ra Cơ quan giải quyết tranh chấp gồm 3 chuyên gia thương mại. Các chuyên gia này đã nhận định việc Mỹ áp thuế bổ sung lên Trung Quốc là 'không phù hợp'. Hội đồng này đề nghị phía Washington cần tuân thủ các nghĩa vụ của mình với tư cách là thành viên của Tổ chức Thương mại Thế giới.
 
Mỹ phản đối phán quyết WTO về thuế bổ sung với Trung Quốc
 
Được biết, Mỹ - Trung xuất hiện tranh cãi bắt đầu từ việc Hoa Kỳ cho rằng Trung Quốc đã vi phạm luật sở hữu trí tuệ và áp đặt các chính sách cưỡng ép chuyển giao công nghệ đối với Mỹ. Dựa theo Điều khoản 301, Đạo luật Thương mại 1974, Tổng thống Mỹ được phép áp thuế và thực hiện các biện pháp hạn chế nhằm duy trì sự cân bằng của nền thương mại Mỹ.
 
Theo Reuters, ngày 26/10 mới đây, Mỹ đã thực hiện kháng cáo trước phán quyết nói trên của WTO. Phái đoàn của Mỹ đã đưa ra quan điểm về phán quyết của WTO, cho rằng Tổ chức Thương mại Thế giới đã 'bỏ lỡ một cơ hội lớn để bắt đầu giải quyết vấn đề nghiêm trọng nhất mà các thành viên mong muốn'.
 
 
Thùy Dương