Xã hội không tiền mặt là xu hướng phát triển tất yếu

21:17 | 10/12/2019 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
(DNVN) - Trong thời gian qua, cùng với sự phát triển của công nghệ thông tin, các giao dịch thanh toán nội địa qua thẻ ngân hàng, thanh toán qua internet, điện thoại di động đặc biệt thanh toán các dịch vụ công qua ngân hàng đang tăng nhanh chóng.

Nhằm đẩy mạnh thanh toán điện tử, tận dụng thời cơ kinh tế số, sáng 10/12 tại Hà Nội, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) đã tổ chức Diễn đàn Phát triển hệ sinh thái thanh toán điện tử 2019 với chủ đề "Chuyển động cùng công nghệ chip" (EPF 2019).

Xã hội không tiền mặt là xu hướng phát triển tất yếu - ảnh 1
 Diễn đàn Phát triển hệ sinh thái thanh toán điện tử 2019 với chủ đề "Chuyển động cùng công nghệ chip" (EPF 2019).
Phát biểu tại diễn đàn, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh, Bộ Chính trị đã có nghị quyết về CMCN 4.0; Chính phủ cũng ban hành nhiều nghị quyết, chiến lược, Thủ tướng có chỉ thị về vấn đề này với mục đích là để chúng ta tận dụng thời cơ, không bị bỏ lỡ cơ hội. Hiện nay, thanh toán không dùng tiền mặt không chỉ là tăng luân chuyển đồng vốn, minh bạch, chống rửa tiền, tham nhũng mà nếu làm tốt sẽ thúc đẩy kinh tế internet.
Bên cạnh nhiều ý kiến lo ngại rằng mục tiêu chuyển đổi 100% từ thẻ từ sang thẻ chip khó đạt được, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam khẳng định, chúng ta cần tận dụng thật tốt thời cơ từ cuộc cách mạng công nghiệp để không bị bỏ lỡ cơ hội bằng những hành động cụ thể. Giữa công nghệ chip và công nghệ từ cũ nếu chúng ta mạnh dạn tiến thẳng lên một bước thì chúng ta sẽ không bị lỡ nhịp. Để làm được việc này đương nhiên cần sự đồng lòng và sự kêu gọi không chỉ của cơ quan nhà nước mà còn một phần trách nhiệm của doanh nghiệp, các ngân hàng đối với đất nước và xã hội.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cũng nhắn nhủ tới đại diện các ngân hàng và doanh nghiệp: Để đất nước phát triển đi lên dù tốn kém nhưng về lâu dài sẽ được bù đắp lại về mặt kinh tế một cách xứng đáng. Bằng những hành động cụ thể từ các ngân hàng, các doanh nghiệp cùng chung tay vì lợi ích chung, Phó Thủ tưởng tin rằng lĩnh vực thanh toán điện tử nói riêng cũng như ứng dụng công nghệ thông tin, tận dụng thời cơ của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 sẽ đạt được những kết quả tốt đẹp.

Xã hội không tiền mặt là xu hướng phát triển tất yếu - ảnh 2
Thanh toán điện tử hướng tới xã hội không tiền mặt là xu hướng phát triển tất yếu.
Chia sẻ về những thành tựu triển khai việc thanh toán không dùng tiền mặt tại Bộ Y tế, ông Trần Quý Tường, Cục trưởng Cục Công nghệ thông tin, Bộ Y tế cho biết, đến nay có 15 ngân hàng liên kết hỗ trợ thanh toán chi phí khám, chữa bệnh bằng QR code tại bệnh viện và giúp người bệnh thanh toán chi phí khám chữa bệnh trực tiếp trên nền tảng thiết bị di động thông minh dễ dàng hơn, thậm chí có thể nhờ người thân thanh toán chi phí khám chữa bệnh từ xa. Đến nay số bệnh nhân thanh toán chi phí khám, chữa bệnh không dùng tiền mặt chiếm 35% trên tổng số giao dịch thanh toán của bệnh viện.
Cũng trong khuôn khổ diễn đàn, Phó Thống đốc NHNN Nguyễn Kim Anh cho rằng, thúc đẩy thanh toán điện tử hướng tới xã hội không tiền mặt là xu hướng phát triển tất yếu, tạo ra tác động kép vừa thúc đẩy tăng trưởng kinh tế vừa hỗ trợ thực hiện chiến lược tài chính toàn diện thông qua phổ cập dịch vụ ngân hàng - tài chính.
Bên cạnh đó, việc ứng dụng các tính năng vượt trội của công nghệ chip, thẻ chip để đưa những giải pháp phù hợp và hiệu quả để giải các bài toán tích hợp, đồng bộ và chia sẻ dữ liệu phục vụ phát triển kinh tế - xã hội trong thời gian qua cũng được các đại biểu hết sức quan tâm. Theo chỉ đạo của NHNN, mục tiêu đến cuối năm 2019 ít nhất 30% số thẻ ATM, 35% máy ATM, 50% thiết bị chấp nhận thẻ (POS) tại điểm bán hàng đang lưu hành phải tuân thủ tiêu chuẩn cơ sở về tiêu chuẩn thẻ chip nội địa. Đến cuối năm 2021 sẽ hoàn thành 100% mục tiêu chuyển đổi thẻ từ sang thẻ chip.
Cũng theo ông Nguyễn Kim Anh, thẻ ngân hàng đang trở thành phương tiện thanh toán phổ biến và được các ngân hàng chú trọng phát triển. Sau 9 tháng đầu năm 2019, giá trị thanh toán qua POS tăng 36,5% so với cùng kỳ; số lượng thẻ đạt 96,4 triệu chiếc; hơn 19.000 cây ATM… Đây là những cơ sở để thúc đẩy thanh toán điện tử mobile banking, internet banking.
Tuy nhiên, đại diện NHNN cho rằng, việc chuyển đổi sang thẻ chip cũng đang là nội dung mới, còn khó khăn thách thức đặt ra. Vì vậy, EPF 2019 là cơ hội để các bên trao đổi kinh nghiệm của các nước trên thế giới và khu vực về phòng, chống tội phạm công nghệ cao; sự phối hợp của các ngân hàng trong thúc đẩy chuyển đổi thẻ, bảo mật thông tin; vai trò của thẻ ngân hàng trong thanh toán điện tử…