Xác minh việc mua sắm trang thiết bị y tế tại BV Thanh Nhàn và BV Tim Hà Nội do Công ty BMS cung cấp

10:14 13/04/2021 Theo dõi Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên Google news
Chia sẻ

Cơ quan điều tra vào cuộc xác minh việc thực hiện các gói thầu mua sắm trang thiết bị y tế tại Bệnh viện Thanh Nhàn và Bệnh viện Tim Hà Nội do Công ty BMS trúng thầu cung cấp.

Theo Zing.vn, ngày 12/4, tiến sĩ Nguyễn Sinh Hiền - Giám đốc Bệnh viện Tim Hà Nội - cho biết bệnh viện đang phối hợp với cơ quan cảnh sát điều tra (C03) Bộ Công an phục vụ việc thu thập tài liệu liên quan việc thực hiện các gói thầu mua sắm trang thiết bị y tế, vật tư và thực hiện các đề án xã hội hóa tại bệnh viện công.
 
C03 cũng yêu cầu Bệnh viện Tim Hà Nội phối hợp cung cấp tài liệu liên quan quy chế thu chi tài chính, tài liệu về đề án xã hội hóa, liên danh liên kết về trang thiết bị y tế tại cơ sở này, trong đó có vật tư tiêu hao can thiệp tim mạch từ năm 2015 đến nay.

Bệnh viện Tim Hà Nội là cơ sở chuyên khoa hạng I trực thuộc Sở Y tế Hà Nội. Đây là nơi chuyên khoa đầu ngành tim mạch của Hà Nội và là bệnh viện chuyên khoa tim mạch tuyến cuối của cả nước.
 
Vụ đấu thầu trang thiết bị y tế tại BV Thanh Nhàn và BV Tim
Bệnh viện Thanh Nhàn

Trong khi đó nguồn tin của Thanh niên tiết lộ, Cơ quan CSĐT Bộ Công an cũng làm việc với một số cơ quan có liên quan để xác minh một số dự án mua sắm trang thiết bị y tế theo hợp đồng liên doanh liên kết xã hội hóa tại BV Thanh Nhàn.

BV Tim Hà Nội và BV Thanh Nhàn là 2 bệnh viện lớn thuộc quản lý của Sở Y tế Hà Nội. Từ năm 2015 đến nay, hai bệnh viện này đã thực hiện nhiều dự án mua sắm trang thiết bị y tế theo các chương trình liên doanh, liên kết với số tiền lên tới hàng trăm tỉ đồng.
 
Đáng nói, việc cung cấp trang thiết bị y tế tại BV Thanh Nhàn do Công ty CP công nghệ y tế BMS trúng thầu. Công ty này đã cung cấp một số thiết bị y tế phục vụ khám chữa bệnh với giá trị lớn, trong đó, có thiết bị robot Maizor với giá trị gần 40 tỉ đồng. Tuy nhiên, các thiết bị này đang “đắp chiếu” nhiều tháng nay.
 
Cũng liên quan đến công ty này, tháng 9/2020, Cơ quan CSĐT Bộ Công an đã khởi tố bị can, bắt tạm giam ông Nguyễn Quốc Anh, nguyên Giám đốc BV Bạch Mai, và một số lãnh đạo BV này để điều tra về tội “lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.

Cơ quan điều tra cáo buộc các lãnh đạo BV Bạch Mai này đã thông đồng với các đối tượng bên ngoài, trong đó có lãnh đạo Công ty CP công nghệ y tế BMS, để đưa các thiết bị y tế vào phục vụ khám chữa bệnh tại BV này theo chương trình xã hội hóa. Theo đó, các đối tượng cấu kết với nhau, đẩy giá đấu thầu loạt trang thiết bị y tế nhằm chiếm đoạt tiền của bệnh nhân.
 
Cơ quan điều tra cũng đã khởi tố các bị can Phạm Đức Tuấn (Chủ tịch HĐQT, Giám đốc Công ty BMS), Ngô Thị Thu Huyền (phó giám đốc công ty này) về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Hiện C03 đang tiến hành mở rộng, điều tra vụ án.
 
 
Hà Ly