Xe khách phải lắp camera đúng lộ trình, nhưng hoãn xử phạt thêm 5 tháng

13:44 11/06/2021 Theo dõi Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên Google news
Chia sẻ

Tổng Cục Đường bộ Việt Nam vừa gửi kiến nghị đến Bộ GTVN, đề nghị chưa xử phạt với những doanh nghiệp vận tải không lắp camera để giám sát lái xe và hành khách, kể từ tháng 7.2021.

Tổng cục Đường bộ vừa kiến nghị Bộ GTVT hoãn xử lý vi phạm hành chính đối với các doanh nghiệp không tuân thủ việc lắp đặt camera trên phương tiện kinh doanh vận tải hành khách theo quy định thuộc Nghị định số 10/2020.

Lý do, theo Tổng cục Đường bộ, là bởi các doanh nghiệp vận tải đang phải chịu những ảnh hưởng tiêu cực từ dịch Covid-19. Được biết, trước đó, Tổng cục đã nhiều lần có văn bản đốc thúc việc triển khai thực hiện lắp đặt camera trên xe kinh doanh vận tải theo đúng lộ trình quy định.

Thời gian vừa qua, Tổng cục cho biết đã nhận được nhiều đơn kiến nghị của doanh nghiệp và cả các Hiệp hội Vận tải ô tô VN và Hiệp hội Vận tải ô tô tại một số địa phương đề xuất phương án giải quyết khó khăn bởi dịch Covid-19. 

Xe khách phải lắp camera đúng lộ trình, nhưng hoãn xử phạt thêm 5 tháng - ảnh 1

Nhiều doanh nghiệp than "khó thở" với quy định mới

Covid-19 bùng phát lần thứ 4 tại Việt Nam khiến nhiều phương tiện có chức năng vận tải hành khách tại một số địa phương đã phải buộc dừng hoạt động để ngăn chặn ảnh hưởng của dịch bệnh. Tình hình này khiến các doanh nghiệp vận tải bị thiệt hại nặng, thậm chí có doanh nghiệp phải cho người lao động nghỉ việc, bỏ không xe kinh doanh.

Các tỉnh chịu ảnh hưởng nhiều nhất là: Bắc Giang, Bắc Ninh, TP Hồ Chí Minh và một số địa phương có các tuyến vận tải khách cố định đi, đến các địa phương này. 

Cụ thể, theo thông tin từ Tổng cục Đường bộ VN, trong tháng 5/2021, khối lượng vận tải khách đường bộ đạt trên 265.000 người, giảm 15% so với tháng trước. 

Do đó, Tổng cục Đường bộ VN đã kiến nghị nới lỏng việc xử phạt hành chính lỗi chậm lắp camera đối với ô tô kinh doanh vận tải hành khách có sức chứa từ 9 chỗ (kể cả người lái xe) và xe ô tô kinh doanh vận tải hàng hoá bằng container, xe đầu kéo. Tạm thời chưa xử phạt trong thời gian từ ngày 1/7/2021 đến hết ngày 31/12/2021.

Đáng lưu ý, theo Bà Phan Thị Thu Hiền, Phó tổng cục trưởng Tổng cục Đường bộ, các doanh nghiệp sẽ vẫn phải lắp camera theo đúng lộ trình của Chính phủ quy định, song việc xử phạt có thể chậm hơn. 

Hiện Tổng cục Đường bộ ra ban hành quy định về tiêu chuẩn định dạng truyền dữ liệu nhằm giải quyết những thắc mắc của doanh nghiệp về điều kiện tối thiểu về hình ảnh mà xe phải đáp ứng. Căn cứ vào quy định mới  này, doanh nghiệp có thể lựa chọn loại camera phù hợp để có thể truyền được dữ liệu hình ảnh.

Trước đó, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) đã đánh giá nhiều bất cập của quy định bắt buộc lắp camera trên ô tô là trùng lặp về mục tiêu quản lý nhà nước, tăng thêm gánh nặng về chi phí, quản lý của doanh nghiệp và khó thực hiện. 

Trong khi doanh nghiệp thờ ơ, muốn giãn thời gian xử phạt thì người dân lại ủng hộ nhiệt tình. Theo thông tin từ Báo Lao động, nhiều người dân thường sử dụng các dịch vụ vận tải như xe khách cho rằng việc lắp camera trong xe là cần thiết.

Bởi hiện tại, tình trạng xe khách nhồi nhét đông người, hàng hóa vào xe vẫn còn phổ biến, nhất là trong các dịp lễ, Tết. Ngoài ra, còn là phương thức để giám sát xem chủ xe có thực hiện nghiêm quy định phòng dịch, ngồi giãn cách trên xe hay không.

H.S

Xem thêm: Doanh nghiệp “than khổ”, VCCI muốn hoãn thời hạn lắp camera trên xe ô tô