Xe Toyota bán tại Việt Nam không ảnh hưởng bởi án gian lận động cơ của tập đoàn

Bình An 11:04 | 01/02/2024 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Đây là thông tin vừa được Toyota Việt Nam (TMV) công bố chính thức.

 

 Những mẫu xe Toyota bán tại Việt Nam không ảnh hưởng bởi án gian lận động cơ của tập đoàn

Tại thị trường Việt Nam hiện có tới 4 mẫu xe đang sử dụng động cơ 1GD và 2GD - mã động cơ đang dính án gian lận thử nghiệm của tập đoàn Toyota . Trong trao đổi mới đây của đại diện TMV với Tạp chí Điện tử Doanh nhân Việt Nam vị đại diện này cho biết: "Toyota đã xác định một số điểm bất thường trong quy trình chứng nhận của một số mẫu xe ở một số quốc gia, dựa trên yêu cầu của quốc gia đó. Tuy nhiên, vấn đề này không ảnh hưởng đến bất kỳ mẫu xe nào ở Việt Nam. Các động cơ và mẫu xe bị ảnh hưởng có thể giới hạn/khác biệt/nằm ngoài phạm vi ảnh hưởng theo từng quốc gia, tùy thuộc vào cấu hình động cơ, các yêu cầu chứng nhận hoặc công ty tiến hành thử nghiệm chứng nhận (Tập đoàn Công nghiệp Toyota hoặc không phải TICO - Toyota Industries Cor)".

Vấn đề này liên quan đến những bất thường trong quy trình chứng nhận động cơ dầu, nhưng không có bất kỳ ảnh hưởng nào đến công suất, mô-men xoắn hoặc các giá trị liên quan đến hệ thống truyền động khác. Ngoài ra, những bất thường này cũng không làm ảnh hưởng đến chất lượng khí thải hoặc sự an toàn của xe. Vì vậy, chúng tôi xin khẳng định Quý Khách hàng có thể yên tâm sử dụng các mẫu xe do Toyota Việt Nam phân phối, vị lãnh đạo này cho biết thêm.

 

 Động cơ trang bị trên Fortuner và Hilux có trung mã hiệu với loạt động cơ gian lận kiểm định của TICO

Trao đổi thêm về các vấn đề có thể phát sinh sau loạt thông tin trên vị lãnh đạo TMV nhận định, kể từ khi thành lập, khi có vấn đề phát sinh, Toyota luôn tạm dừng và điều tra chi tiết nguyên nhân gốc rễ thông qua Genchi Genbutsu. Chúng tôi sẽ điều tra tất cả các nguyên nhân gốc rễ, và nếu có một vấn đề được xác định, chúng tôi sẽ thông báo và giải thích một cách trung thực, sau đó sẽ làm việc để cải thiện và ngăn ngừa khả năng tái diễn. Đội ngũ quản lý cũng đã đến tận nơi để tìm hiểu những gì đã xảy ra tại hiện trường.

Không chỉ riêng TMV mà với tư cách là Tập đoàn Toyota, chúng tôi đặt mục tiêu sẽ hoàn thiện các biện pháp phòng chống tái diễn vấn đề cụ thể và sẽ báo cáo mục tiêu vào tháng 2/2024.

 Hilux hiện đang là mẫu xe bán tải bán chạy thứ nhì phân khúc tại thị trường Việt Nam

Theo tìm hiểu của PV, tại thị trường Việt Nam hiện có 4 mẫu xe đang sử dụng động cơ Diesle mã hiệu 1GD được bán ra gồm: Hiace; Granvia; Hilux và Fortuner. Cũng theo thông cáo báo chí phát đi từ TMV 2 mẫu xe Hiace vàGranvia sử dụng động cơ 1GD bắt đầu được giới thiệu từ 5/2020 được nhập khẩu từ nhà máy của Hãng ở Thái Lan. Tương tự với Hilux và Fortuner, thông cáo của TMV cũng cho biết phiên bản mới 2020 (tháng 5/2020) cũng được nhập khẩu từ Thái Lan và Indonesia được trang bị động cơ Diesel mã hiệu 1GD và 2GD  với dung tích 2.8L và 2.4L. 

Đáng chú ý trong số này Fortuner hiện là mẫu xe thành công nhất nhì của TMV khi bán ra tới 3.492 xe trong năm 2023 và cộng dồn là 120.072 xe kể từ khi bán ra tại thị trường Việt Nam. 

Trước đó vào ngày 29/1, TICO - đơn vị con của tập đoàn Toyota  báo cáo lên hãng mẹ về những dấu hiệu bất thường trong thử nghiệm liên quan đến động cơ diesel sử dụng trên nhiều mẫu xe của hãng.

Báo cáo cũng cho biết có tổng cộng khoảng 84.000 xe Toyota sử dụng các mẫu động cơ dầu (diesel) nằm trong diện điều tra đã được bán ra trên thị trường toàn cầu từ năm 2020. Có 10 mẫu xe nằm trong diện bị ảnh hưởng.

Ngay sau đó ngày 30/1, Toyota đãquyết định tạm ngừng sản xuất 10 mẫu xe sử dụng 3 động cơ dầu dính gian lận kể trên. Dự kiến trong tháng 2 này những kết quả chi tiết về gian lận kể trên sẽ được công bố.