Xét nghiệm diện rộng Bắc Giang dự kiến công bố số ca nhiễm COVID-19 cao kỷ lục vào sáng mai

22:43 28/05/2021 Theo dõi Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên Google news
Chia sẻ

Theo lãnh đạo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Bắc Giang ngày hôm nay đã lấy mẫu 14.000 người có nguy cơ nhiễm cao và phát hiện 123 mẫu dương tính và dự kiến số ca nhiễm còn cao hơn.

Tại cuộc họp trực tuyến với Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 chiều 28/5, Bí thư Tỉnh ủy Dương Văn Thái cho biết tỉnh đã triển khai xét nghiệm sàng lọc diện rộng với cả khu vực chưa có dịch, những huyện chưa giãn cách xã hội.

Trong ngày, huyện Việt Yên đã tổ chức di chuyển 3.000 công nhân là F1 nguy cơ thấp và có 2 lần xét nghiệm âm tính ra khỏi “điểm nóng” thôn Núi Hiểu (xã Quang Châu) về những điểm cách ly ở các huyện trong tỉnh, đảm bảo an toàn và giảm mật độ công nhân tập trung tại thôn này xuống còn 4.100 công nhân.

Xét nghiệm diện rộng Bắc Giang dự kiến công bố số ca nhiễm COVID-19 cao kỷ lục vào sáng mai - ảnh 1

Báo cáo tại cuộc họp, PGS.TS Trần Như Dương, Phó viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ, cho biết hôm nay, tỉnh đã lấy 14.000 mẫu của những người ở khu vực được đánh giá có khả năng lây nhiễm cao nhất. Đây là những khu có công nhân của các công ty bị nhiễm rất nặng từ đầu dịch, như Hosiden Việt Nam.

Ông cho biết hiện các máy xét nghiệm đang chạy liên tục và một phần mẫu đã cho kết quả là 123 trường hợp dương tính. "Đêm nay sẽ tiếp tục chạy số mẫu còn lại, nhiều khả năng trong số này có số ca nhiễm cao hơn sẽ được công bố trong ngày mai", ông Dương thông tin.

Tuy nhiên, ông nhấn mạnh đây là những công nhân đã nằm trong các khu cách ly tập trung, phong tỏa và đều là những người có nguy cơ bị nhiễm bệnh rất cao từ trước. Các ca nhiễm hầu hết là công nhân, gần như không có ca nhiễm là người dân

Theo ông Dương, cần xét nghiệm liên tục để sàng lọc, loại bỏ nguồn lây, nhanh chóng làm sạch các ổ dịch.

Đến nay, năng lực xét nghiệm của Bắc Giang đã đảm bảo lấy mẫu đến đâu, xét nghiệm đến đó, trả kết quả trong 24 giờ. Dự kiến, Bắc Giang sẽ tiếp tục thực hiện xét nghiệm tại những điểm nóng nhằm có được “bức tranh toàn cảnh” sát thực nhất về tình hình dịch bệnh cũng như dự báo trong những ngày tới

Sáng 28/5, lãnh đạo UBND tỉnh Bắc Giang cho biết sau khi triển khai việc xét nghiệm nhanh cho người dân ở 3 thôn Núi Hiểu, Trung Đồng và Tam Tầng ở huyện Việt Yên, kết quả cho thấy số lượng công nhân trên địa bàn bị phơi nhiễm rất cao.

Đối với hơn 6.700 trường hợp được xét nghiệm nhanh, ngành y tế địa phương phát hiện 98 người có kết quả dương tính.

Theo lãnh đạo tỉnh Bắc Giang, thực hiện chủ trương giảm tải số lượng công nhân ở thôn Núi Hiểu, xã Quang Châu, Việt Yên, để giảm nguy cơ lây nhiễm cộng đồng, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch tỉnh đã đưa khoảng 3.000 công nhân đang trọ ở thôn Núi Hiểu ra khỏi khu cách ly tại huyện Việt Yên và các huyện, thành phố.

Trong đó, công nhân quê huyện nào sẽ đưa về địa phương đó. Những người này đều có kết quả xét nghiệm 2 lần âm tính với SARS-CoV-2.

Tỉnh Bắc Giang yêu cầu các huyện, TP, phải chủ động phương tiện và cử cán bộ liên hệ với UBND huyện Việt Yên để khớp nối thời gian đón. Số công nhân khi về địa phương sẽ phải cách ly tập trung 14 ngày.

Trong ngày 28/5, Việt Nam ghi nhận thêm 254 ca mắc mới, với 253 ca ghi nhận trong nước riêng tại Bắc Giang ghi nhận 176 ca.

Xem thêm: Tối 28/5 cả nước có thêm 173 ca mắc COVID-19, Bắc Giang tiếp tục là điểm nóng

Nguyễn Dung