Xét xử 19 bị cáo trong vụ Tuấn 'Khỉ': Tý 'Bà Dòm' phủ nhận việc bàn bạc che giấu hơn 800 triệu đồng

14:49 15/12/2020 Theo dõi Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên Google news
Chia sẻ

Tại tòa, Tý Bà Dòm cho biết mua súng chỉ vì đam mê chứ không có mục đích gì khác. Bên cạnh đó, đối tượng phủ nhận việc bàn bạc, che giấu hơn 800 triệu đồng mà Tuấn 'Khỉ' đưa cho.

Hôm nay 15/12, TAND TP.HCM mở phiên tòa sơ thẩm xét xử 19 bị cáo đã bao che, tiếp tay cho Lê Quốc Tuấn (Tuấn 'Khỉ', 33 tuổi, cựu cán bộ Công an Quận 11) chạy trốn sau khi đối tượng này dùng súng bắn 5 người tử vong.

Được biết, phiên tòa do thẩm phán Trần Minh Châu làm chủ tọa, dự kiến kéo dài đến hết ngày 18/12.

Trong đó, bị cáo Phạm Thanh Tâm (tức Tý Bà Dòm, 33 tuổi) bị truy tố về tội Tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng và Chứa chấp tài sản do người khác phạm tội mà có. Chính đối tượng này là người cung cấp khẩu súng AK mà Tuấn 'Khỉ' dùng để gây án.
 
Lời khai của các bị cáo trong vụ tuấn khỉ
Tý Bà Dòm (trái)
 
Bị cáo Trần Quốc Đạt (21 tuổi) bị truy tố về tội Tàng trữ, Mua bán trái phép vũ khí quân dụng. Các bị cáo còn lại là bà con, họ hàng của Tuấn bị truy tố về tội Che giấu tội phạm và Không tố giác tội phạm; Chứa chấp tài sản do người khác phạm tội mà có.
 
Tại phiên tòa, Phạm Thanh Tâm thừa nhận tội danh Tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng nhưng phủ nhận việc bàn bạc, che giấu khoản tiền hơn 800 triệu đồng mà Tuấn 'Khỉ' đã cướp ở sới bạc giao cho. 
 
Đối tượng này khai từng sang Campuchia mua khẩu súng K59, khẩu K54, súng AK báng xếp và đạn. Khi vượt biên bằng đường tiểu ngạch, Tâm còn nhặt được 2 quả lựu đạn. Nói về việc mua vũ khí, bị cáo cho biết: "mua số lượng lớn vũ khí quân dụng chỉ vì đam mê chơi súng đạn, không có mục đích khác".
 
Sau khi mua vũ khí về Việt Nam, Phạm Thanh Tâm đưa cho Trần Quốc Đạt cất giữ khẩu K54 và khẩu K59, còn khẩu AK báng xếp thì đưa cho Tuấn 'Khỉ' (khẩu súng mà Tuấn 'Khỉ' dùng để gây án). Sau đó, Trần Quốc Đạt giao lại khẩu K54 cho Tâm, còn khẩu K59 thì bán với giá 26 triệu đồng để lấy tiền ăn tiêu. 
 
Theo cáo trạng, sau khi bắn chết người ở sới bạc, Tuấn 'Khỉ' đã lấy đi một xe SH cùng chiếc túi chứa 802 triệu đồng của một nạn nhân rồi bỏ trốn. Sau đó, Tuấn tới nhà Tý Bà Dòm nhờ đối tượng cất giữ túi xách. 
 
Lời khai của các bị cáo trong vụ tuấn khỉ
Các bị cáo tại tòa

Tại tòa, bị cáo Phạm Thanh Tâm khai nhận khi Tuấn đưa túi xách thì bản thân không hề biết bên trong có tiền, cũng không biết Tuấn vừa sát hại 5 người. Thậm chí, đến khi biết chuyện bị cáo cũng không nghĩ số tiền Tuấn nhờ giữ là do giết người cướp của mà có. 
 
Tương tự, trong vụ án bị cáo Phạm Thanh Tâm còn nhờ bị cáo Lê Văn Tâm cất giữ túi xách. Tại tòa, Lê Văn Tâm khẳng định không biết trong túi xách có tiền, chỉ biết đây là túi xách mà Tý Bà Dòm nói của Tuấn 'Khỉ' nhờ giữ hộ, gửi cho vợ. Khi thấy Tuấn 'Khỉ' đeo súng và có nhiều biểu hiện lạ, Tý Bà Dòm đã liên lạc với Lê Văn Tâm hỏi chuyện, sau đó cả 2 tìm cách liên hệ với Tuấn nhưng không được. 

Trong danh sách những người liên quan, bị cáo Lê Quốc Minh khai, bản thân được Lê Văn Tâm hẹn đi công chuyện, sau đó trên đường mang túi xách cho bị cáo Trần Anh Thi thì mới biết bên trong có tiền.
 
Khai nhận tại tòa, bị cáo Lê Quốc Minh khẳng định không biết nguồn gốc số tiền và mục đích cuộc giao nhận hôm đó. Bị cáo Trần Anh Thi cũng khẳng định không bàn bạc, che giấu số tiền trên. 
 
Video: Zing

Tiểu Long