Xét xử cựu lãnh đạo TP.HCM biến đất công thành đất tư: Đề nghị hủy quyết định giao, cho thuê đất

10:44 | 17/09/2020 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Trong ngày xét xử đầu tiên ông Nguyễn Thành Tài và đồng phạm, VKSND tối cao đề nghị hủy quyết định giao, cho thuê đất tại địa chỉ số 8-12 Lê Duẩn, TP.HCM.
Ngày 16-9, TAND TP HCM mở phiên tòa sơ thẩm xét xử đối với 5 bị cáo: ông Nguyễn Thành Tài (nguyên Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP HCM), bà Lê Thị Thanh Thúy (Chủ tịch HĐQT Công ty TNHH MTV Hoa Tháng Năm, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Đầu tư Lavenue); ông Đào Anh Kiệt (nguyên Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường (TN-MT) TP HCM); ông Nguyễn Hoài Nam (nguyên Bí thư Quận ủy quận 2) và ông Trương Văn Út (nguyên Phó Phòng Quản lý đất Sở TN-MT TP HCM) cùng về tội "Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí".
 
Viện KSND tối cao cũng đề TAND TP.HCM hủy các quyết định giao đất, cho thuê đất trái pháp luật, giao cho UBND TP.HCM thực hiện việc thu hồi đất 8-12 Lê Duẩn.
 

Sai phạm vì nghe tham mưu chuyên môn

 
Sáng 16-9, sau khi đại diện KSND công bố bản cáo trạng, phiên xét xử nguyên phó chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Tài và các đồng phạm bước vào phần thẩm vấn.
 
Theo bị cáo Tài, nhà đất số 8-12 Lê Duẩn là tài sản thuộc sở hữu Nhà nước cho 4 công ty của Bộ Công thương thuê. Tuy nhiên 4 công ty này không trả tiền thuê cũng không chịu di dời đi khiến TP.HCM gặp vướng mắc giải quyết.
 
Năm 2007, thực hiện quyết định 09 của Thủ tướng Chính phủ, UBND TP đã chủ trương thu hồi khu đất này, trả về hiện trạng đất trống để thực hiện dự án khách sạn 5 sao và trung tâm thương mại.
 
nguyen thanh tai
Ông Nguyễn Thành Tài trong phiên tòa ngày 16/9 
 
Tòa đặt nhiều câu hỏi liên quan đến hành vi bị cáo buộc là sai trái của ông Tài. Bị cáo Tài khai cho đến khi được triệu tập làm việc với cơ quan điều tra, bị cáo mới biết một số quyết định của mình là sai, không phù hợp với quyết định 09 của Thủ tướng Chính phủ.
 
Về lý do cho công ty Hoa Tháng Năm (một công ty mới thành lập được 4 tháng và chưa từng thực hiện dự án nào) tham gia dự án nhà 8-12 Lê Duẩn, ông Tài lý giải dự án đã bắt đầu, trong khi Công ty quản lý kinh doanh nhà thành phố không đủ vốn thực hiện. Vì vậy, bị cáo đã cho công ty Hoa Tháng Năm và Lavenue (do bị cáo Lê Thị Thanh Thúy làm chủ tịch HĐQT) tham gia.
 
Quyết định 09 của Thủ tướng là bán đấu giá khu đất. Tuy nhiên lúc bấy giờ gặp phải một số vấn đề như kinh tế suy thoái, bất động sản đóng băng, bị cáo Tài cho rằng đấu giá tài sản là không khả thi nên làm như vậy sẽ vì cái chung thành phố.
 
Trong khi đó, bị cáo Trương Văn Út (nguyên phó phòng Quản lý đất, Sở Tài nguyên - môi trường TP.HCM) cho biết đã nhận thấy hồ sơ còn nhiều thiếu sót khi xử lý hồ sơ của công ty Lavenue. Bị cáo có trình bày với anh Nguyễn Hoài Nam (nguyên bí thư Quận ủy quận 2) nhưng được “anh Nam nói là UBND TP đã thông qua”.
 
“Bị cáo không phải người đề xuất mà chỉ đánh máy theo chỉ đạo của cấp trên” - Trương Văn Út biện minh trước tòa.
 

Phủ nhận sai phạm vì tình cảm

 
Cáo trạng cáo buộc bị cáo Lê Thị Thanh Thúy lợi dụng mối quan hệ với bị cáo Nguyễn Thành Tài để gửi văn bản (không số) đến Công ty QLKDN, tự nhận DN do bị cáo điều hành có kinh nghiệm trong lĩnh vực bất động sản, nhà hàng - khách sạn, có năng lực tài chính. Từ đó, bị cáo Thúy xin tham gia dự án số 8-12 Lê Duẩn với động cơ trục lợi cá nhân; không phải cạnh tranh, đấu giá quyền sử dụng đất hay đấu thầu dự án. VKSND Tối cao cũng đề nghị TAND TP HCM hủy các quyết định giao đất, cho thuê đất trái pháp luật, giao UBND TP HCM thực hiện việc thu hồi đất số 8-12 Lê Duẩn.
 
 le thi thanh thuy
Bà Lê Thị Thanh Thúy trong phiên tòa 
 
Người Lao Động trích lời bị cáo Thúy cho biết: "Bị cáo biết ông Nguyễn Thành Tài từ trước. Ông Tài là lãnh đạo TP mà, ai cũng biết. Hơn nữa, ông Tài có mối quan hệ khá thân thiết với thành viên trong gia đình bị cáo". Trước khi làm hồ sơ xin đầu tư, bị cáo Thúy có gặp ông Lê Hoàng Quân (khi đó là Chủ tịch UBND TP HCM) bày tỏ nguyện vọng xây dựng khách sạn 5 sao và được hướng dẫn gặp bà Nguyễn Thị Thu Thủy (Giám đốc Công ty QLKDN, trước khi bị Bộ Công an ra lệnh bắt giam đã bỏ trốn, hiện đang bị truy nã)”.
 
“Ngay khi gặp mặt, bà Thủy giới thiệu với bị cáo Thúy dự án trên. Bị cáo Thúy trần tình không hiểu biết nhiều về quy định pháp luật liên quan đến hợp tác, xây dựng dự án nên mọi vấn đề pháp lý, bị cáo phụ thuộc vào bà Thủy”, bà Thúy giải thích thêm.
 
Bị cáo Nguyễn Thành Tài cũng khẳng định mối quan hệ quen biết thành viên gia đình bị cáo Thúy từ năm 2007 và đó chỉ là mối quan hệ bình thường như lãnh đạo TP với DN.
 
Sáng 17/9, phiên tòa tiếp tục phiên xét xử các bị cáo trên.
 
Anh Quân