Xét xử vụ Ethanol Phú Thọ: Các bị cáo khai làm theo chỉ đạo của ông Đinh La Thăng

21:16 | 08/03/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Chiều 8/3, phiên xét xử sơ thẩm vụ án “Vi phạm quy định về đầu tư công trình xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại Dự án Nhà máy nhiên liệu sinh học Ethanol Phú Thọ tại TAND TP Hà Nội tiếp diễn phần xét hỏi.
Trong phần này, chủ tọa phiên tòa đã yêu cầu lực lượng công an cách ly bị cáo Đinh La Thăng, nguyên Chủ tịch Hội đồng quản trị Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam (PVN) để lấy lời khai của các bị cáo khác.
 
Hội đồng xét xử đã xét hỏi nhằm làm rõ hành vi của từng bị cáo trong việc định hướng, chỉ đạo tạo điều kiện cho Liên danh nhà thầu của Tổng Công ty Cổ phần Xây lắp Dầu khí Việt Nam (PVC) với Alfa Laval và Delta – T được trúng thầu trái quy định pháp luật.

Theo TTXVN, trả lời thẩm vấn tại phiên tòa, hầu hết các bị cáo đều thừa nhận có biết tình trạng năng lực, kinh nghiệm của Liên danh nhà thầu PVC/Alfa Laval/Delta – T không đủ điều kiện để trúng thầu, nhưng do sự chỉ đạo của bị cáo Đinh La Thăng (nguyên Chủ tịch Hội đồng quản trị Tập đoàn Dầu khí Việt Nam – PVN) nên các bị cáo đều đã phải điều chỉnh nhằm giúp Liên doanh này trúng thầu dự án Ethanol Phú Thọ.
 
Xét xử vụ Ethanol Phú Thọ: Các bị cáo khai làm theo chỉ đạo của ông Đinh La Thăng - ảnh 1
Các bị cáo tại phiên tòa ngày 8/3
 
Bị cáo Lê Thanh Thái (nguyên Trưởng Phòng kinh doanh Công ty cổ phần Hóa dầu và Nhiên liệu sinh học Dầu khí - PVB) khai đã tham gia hoàn thành hồ sơ của Liên danh nhà thầu PVC/Alfa Laval/Delta-T yêu cầu theo chỉ đạo của bị cáo Vũ Thanh Hà (nguyên Tổng Giám đốc PVB) rằng phải giúp cho liên danh PVC/Alfa Laval/Delta-T được chỉ định thầu.

Bị cáo Thái cũng biết rằng quá trình thẩm định hồ sơ yêu cầu có thiếu sót vì liên danh này còn thiếu một số tiêu chí đánh giá về năng lực, kinh nghiệm theo quy định tại hồ sơ mời sơ tuyển.
 
Đáng nói, bị cáo Thái cho rằng, khi lãnh đạo PVN đã có chỉ đạo chỉ định thầu, nếu đưa những thiếu sót này của liên danh nhà thầu PVC/Alfa Laval/Delta-T vào hồ sơ thì bị cáo sẽ bị mất việc làm.

Trong khi đó, bị cáo Đinh La Thăng cho rằng với vai trò là Trưởng Ban Chỉ đạo triển khai các Dự án nhiêu liệu sinh học, bị cáo chỉ có trách nhiệm đôn đốc tiến độ thực hiện dự án; còn trách nhiệm đánh giá và lựa chọn nhà thầu là trách nhiệm của chủ đầu tư. Nếu chủ đầu tư thấy không đủ điều kiện, chủ đầu tư phải đàm phán với các nhà thầu khác đồng thời khẳng định Ban Chỉ đạo không làm thay trách nhiệm của chủ đầu tư.

Để làm rõ vấn đề này, Hội đồng xét xử đã cho đối chất tại tòa giữa bị cáo Đinh La Thăng và hai bị cáo Vũ Thanh Hà, Trần Thị Bình (nguyên Phó Tổng Giám đốc PVN).
 
Bị cáo Vũ Thanh Hà - nguyên Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Bọc ống dầu khí Việt Nam (PVB) khai tại cuộc họp ngày 7/5/2009, bị cáo đã báo cáo rõ về năng lực của liên danh PVC/Alfa Laval/Delta-T, trong đó nêu rõ về những tiêu chí mà nhà thầu không đáp ứng theo yêu cầu về năng lực, kinh nghiệm. Tuy nhiên, bị cáo Đinh La Thăng đã chỉ đạo giao cho PVC và cho liên danh PVC/Alfa Laval/Delta-T. Mặt khác, bị cáo đã tiếp cận nghị quyết của PVN ưu tiên giao việc cho PVC nên khi đó bị cáo nghĩ rằng, chỉ định thầu cho PVC là trách nhiệm.

Trong khi đó, bị cáo Trần Thị Bình khai, bị cáo Đinh La Thăng có bút phê tại một số văn bản, yêu cầu bị cáo Bình chỉ đạo Hội đồng quản trị PVC phải có nghị quyết tự nguyện nhận thầu EPC dự án này theo đúng hồ sơ thầu, đảm bảo đủ chi phí không lỗ; PVB và PVC ký hợp đồng chặt chẽ làm căn cứ để triển khai thực hiện; thời gian ký hợp đồng có thể vào ngày 2/6/2009.

Bà Bình thừa nhận có ký một số công văn như quy kết, nhưng cho rằng, cáo trạng thể hiện việc bị cáo biết Liên danh nhà thầu không đủ năng lực, nhưng vẫn ký văn bản yêu cầu PVC phải có nghị quyết tự nguyện nhận thực hiện gói thầu EPC; đề xuất HĐQT PVN ra quyết định đồng ý chủ trương giao Liên danh nhà thầu thực hiện gói thầu theo hình thức chỉ định thầu trái quy định là không chính xác.
 
"Bị cáo ký các công văn theo chỉ đạo của ông Đinh La Thăng. Trên thực tế, bị cáo không có chỉ đạo gì. Bị cáo chỉ hướng dẫn các đơn vị về hồ sơ, tiêu chuẩn đủ để thực hiện gói thầu, chứ không chỉ đạo, cũng không làm thay công việc của họ", bị cáo Bình khai trước tòa - theo Hà nội mới.

Cũng theo TTXVN, trước lời khai của hai bị cáo Vũ Thanh Hà và Trần Thị Bình, bị cáo Đinh La Thăng cho rằng bị cáo là Trưởng Ban chỉ đạo nên không có trách nhiệm chỉ đạo nhà thầu, không phải nghe báo cáo, việc lựa chọn, thẩm định năng lực nhà thầu là của chủ đầu tư.
 
Hơn nữa, PVB không phải là đơn vị thành viên, không nằm trong hệ thống của PVN nên bị cáo không có kết luận gì, không làm thay trách nhiệm của chủ đầu tư, không có trách nhiệm phải biết về năng lực của nhà thầu.
 
Ngày 9/3, phiên tòa tiếp tục phần xét hỏi các bị cáo.
 
 
Hà Ly (t/h)