Xét xử vụ Ethanol Phú Thọ: Trịnh Xuân Thanh nói gì về cáo buộc thâu tóm 3.400 m2 đất Tam Đảo

10:55 10/03/2021 Theo dõi Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên Google news
Chia sẻ

Liên quan đến phiên xét xử sơ thẩm vụ Ethanol Phú Thọ, bị cáo Trịnh Xuân Thanh phủ nhận cáo buộc mua bán hay chuyển nhượng khu đất 3.400 m2 tại thị trấn Tam Đảo (Vĩnh Phúc).

Sau ngày xét xử đầu tiên bị cách ly để các bị cáo còn lại trả lời thẩm vấn, ngày 9/3, hai bị cáo Đinh La Thăng (cựu chủ tịch HĐQT Tập đoàn Dầu khí Việt Nam - PVN) và Trịnh Xuân Thanh (cựu chủ tịch HĐQT Tổng công ty cổ phần Xây lắp dầu khí - PVC) tham gia phần xét hỏi.
 
Theo cáo trạng, năm 2009 Trịnh Xuân Thanh cùng Đỗ Văn Hồng thành lập Công ty cổ phần Đầu tư và xây lắp dầu khí Kinh Bắc (PVC Kinh Bắc). Tiếp đó, PVC ký hợp đồng với PVC Kinh Bắc về việc thi công một số hạng mục thuộc dự án Nhà máy Polyester Đình Vũ - Hải Phòng.
 

Mua đất rồi nợ 3 tỉ không trả?

 
Quá trình thực hiện hợp đồng khoảng tháng 8/2009, bị cáo Thanh bàn bạc với Hồng tìm mua đất để đầu tư xây dựng khu nghỉ dưỡng, thống nhất mua lô đất 3.400 m2 tại thị trấn Tam Đảo.
 
Để có tiền mua đất, bị cáo Thanh lợi dụng chức vụ chỉ đạo PVC cho PVC Kinh Bắc tạm ứng 25 tỉ đồng. Sau khi nhận được tiền, bị cáo Hồng sử dụng 23,8 tỉ đồng để mua đất, đứng tên PVC Kinh Bắc, Pháp luật TP.HCM đưa tin.
 
Tuy nhiên, Trịnh Xuân Thanh đã lợi dụng chức vụ chủ tịch HĐQT PVC mua lại thửa đất trên với 20,8 tỉ đồng và nhờ bố đẻ mình là ông Trịnh Xuân Giới đứng tên chủ sở hữu, còn 3 tỉ đồng không trả.
 
Theo Người lao động, sau khi nhận chuyển nhượng từ PVC Kinh Bắc, ông Giới chuyển nhượng toàn bộ Công ty Mai Phương gồm cả thửa đất 3.400 m2 cho vợ bị cáo Thanh. Đến tháng 6/2016, vợ bị cáo Thanh chuyển nhượng cho một cá nhân trú tại Vĩnh Phúc với giá 45 tỉ đồng.

Tại phiên tòa, bị cáo Hồng thừa nhận việc mua 3.400 m2 đất tại thị trấn Tam Đảo, sau đó chuyển nhượng lại cho gia đình Trịnh Xuân Thanh với số tiền 23,8 tỉ đồng. Đến nay, gia đình bị cáo Thanh mới chuyển 20,8 tỉ đồng, 3 tỉ đồng còn lại chưa trả, dù đã nhiều lần đòi nhưng không thành.
 
Trịnh Xuân Thanh nói gì về 3.400 m2 đất Tam Đảo
Bị cáo Trịnh Xuân Thanh tại tòa
 
Khi VKS hỏi vì sao không đòi số tiền này, bị cáo Hồng đáp: "Tôi có đòi ông Trịnh Xuân Giới và ông ấy hứa sẽ trả làm 2 lần nhưng chỉ nói chuyện, không đòi bằng văn bản", Người lao động dẫn lời.

Kiểm sát viên dẫn lời khai của ông Hồng tại giai đoạn điều tra thể hiện, bị cáo này không dám đòi tiền Trịnh Xuân Thanh vì vị trí của người này quá cao. Bị cáo Hồng thừa nhận: "Khi đó, điều tra viên hỏi tôi sao không kiện đòi tiền hoặc áp dụng các biện pháp dân sự khác, tôi trả lời vị trí của ông Thanh cao nên tôi không kiện".
 
Sau cùng, bị cáo Hồng khẳng định là có đòi tiền ông Trịnh Xuân Giới nhưng không nghĩ đến việc đi kiện.
 
Về việc dùng tiền tạm ứng để thi công mang đi mua đất, cựu chủ tịch PVC Kinh Bắc lý giải: "Việc chi tiêu doanh nghiệp hoàn toàn không có quy định rõ đồng nào mua cá, đồng nào mua rau. Bị cáo thực hiện hợp đồng với PVC bằng nguồn lực khác của công ty. Bị cáo chỉ sai khi không thực hiện hợp đồng. Khi nhận cáo trạng, bị cáo rất bàng hoàng".
 

Nhiều quan chức góp tiền mua lô đất


Trả lời HĐXX về khu đất trên, Trịnh Xuân Thanh phủ nhận việc bàn bạc với Đỗ Văn Hồng trong việc tìm mua đất. Theo bị cáo Thanh, Hồng với tư cách là công ty liên kết, việc mua đất là do Hồng tự quyết định đầu tư, không cần xin ý kiến nên không liên quan gì tới mình.
 
Đến năm 2016, Thanh lên Tam Đảo chơi, biết việc công ty của Hồng gặp khó khăn khi chưa triển khai được dự án nên nói với vợ huy động bạn bè mua giúp hoặc giới thiệu.
 
Theo PLO, những người góp tiền mua lô đất trên là ông Đỗ Chí Thanh (nay là phó tổng giám đốc PVN), ông Trịnh Xuân Tuấn (em bị cáo Thanh), vợ bị cáo Thanh và một cựu tổng cục phó Tổng cục Cảnh sát.

Trịnh Xuân Thanh khẳng định việc mua bán, chuyển nhượng khu đất là giữa Đỗ Văn Hồng với công ty của vợ, không liên quan gì tới mình. Bị cáo còn cho rằng với vị trí chủ tịch HĐQT Công ty PVC thì hoàn toàn có thể lấy tiền của Hồng mà không cần phải nợ nần.

"Tôi không quan tâm chuyện đó từ đấy đến tận bây giờ. Với vị trí của tôi, tôi có lấy tiền của ông Hồng thì việc gì phải nợ. Bảo mày đưa tao 5 tỉ không ai biết"- Trịnh Xuân Thanh khai tại tòa.
 
 
Hà Ly