Xét xử vụ Gang thép Thái Nguyên: Các bị cáo nhận tội nhưng xin hưởng án treo, mong có cơ hội sửa sai

08:55 | 17/04/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Chiều ngày 16/4, trong phiên tòa xét xử “Đại án gang thép Thái Nguyên”, hầu hết các bị cáo đã thừa nhận hành vi phạm tội của mình, mong được xem xét cho hưởng mức án thấp, án treo hoặc miễn trách nhiệm hình sự.

Chiều 16/4, phần tranh luận diễn ra tại phiên tòa xét xử vụ án “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí; thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại Công ty Cổ phần Gang thép Thái Nguyên (TISCO). Tại đây, hầu hết các bị cáo đều thừa nhận đã thực hiện các hành vi như cáo trạng truy tố.

Theo cáo buộc của Viện Kiểm sát, bị cáo Lê Phú Hưng là người đã chấp thuận chủ trương chọn Tổng Công ty Xây dựng công nghiệp Việt Nam (VINAINCON) làm nhà thầu phụ thực hiện phần C của Hợp đồng EPC số 01; cho phép chủ đầu tư được điều chỉnh chi phí thực hiện phần C và nhà thầu phụ VINAINCON được thực hiện phần C dưới hình thức hợp đồng theo đơn giá.

Như vậy, bị cáo Hưng đã thiếu trách nhiệm khi không làm theo đúng trình tự quy định của pháp luật, gây thiệt hại đặc biệt nghiêm trọng tài sản nhà nước.

Trong phần tự bào chữa của mình, bị cáo Lê Phú Hưng (nguyên thành viên Hội đồng quản trị Tổng Công ty Thép Việt Nam - VNS) cho rằng vị trí đặc thù công việc của bị cáo không được phân công phụ trách dự án, không tham gia dự án. Do vậy, với mức độ, vai trò cũng như bối cảnh khách quan, bị cáo mong được nhận mức án thấp.

Xét xử vụ Gang thép Thái Nguyên: Các bị cáo nhận tội nhưng xin hưởng án treo, mong có cơ hội sửa sai - ảnh 1

Các bị cáo đều xin được hưởng mức án thấp để có cơ hội sửa chữa, quay trở lại với gia đình và xã hội.

Luật sư của bị cáo Hưng cũng cho rằng, bị cáo đang đảm nhiệm công việc khác, không được phân công theo dõi, chỉ đạo bất cứ hoạt động nào của dự án. Khi gửi biểu quyết đồng ý, hành vi của bị cáo không cố ý nhằm tới bất cứ mục đích tư lợi nào mà chỉ tin tưởng hoàn toàn vào kết quả đánh giá, thẩm định của các bộ phận chuyên môn và những người trực tiếp thực hiện dự án.

Như vậy, luật sư đề nghị Hội đồng xét xử miễn hình phạt cho bị cáo Hưng vì có mức độ và vai trò không đáng kể trong tổng thể vụ án.

Bị cáo Nguyễn Văn Tráng (nguyên thành viên Ban Kiểm soát VNS), bị cáo Hoàng Ngọc Diệp (nguyên thành viên Hội đồng quản trị TISCO), Đỗ Xuân Hòa (nguyên Kế toán trưởng TISCO) cũng thừa nhận hành vi như cáo trạng đã nêu. Đồng thời, các bị cáo đều bày tỏ xin được hưởng mức án thấp khi Hội đồng xét xử đánh giá hoàn cảnh, nguyên nhân, bối cảnh và động cơ của các bị cáo tại thời điểm dự án rơi vào tình trạng khó khăn, cần tháo gỡ.

Sáng 17/4, phiên tòa tiếp tục với phần đối đáp của đại diện Viện Kiểm sát với các luật sư.

Xem thêm: Xét xử vụ Gang thép Thái Nguyên: Căn cứ nào đề nghị đổi tội danh cho 3 bị cáo