Xử lý trách nhiệm vụ dự án bất động sản đổ trộm đất đá xuống vịnh Bái Tử Long

16:09 15/03/2021 Theo dõi Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên Google news
Chia sẻ

Liên quan đến vụ đổ trộm, san lấp trái phép 16.000 m2 bãi triều vịnh Bái Tử Long (xã Đông Xá, huyện Vân Đồn, Quảng Ninh), trách nhiệm của chính quyền địa phương cũng đang được xem xét làm rõ.

Báo Tiền Phong thông tin cho biết trước việc Công ty cổ phần Đầu tư xây dựng đô thị Phương Đông – chủ đầu tư dự án Khu đô thị Phương Đông đổ hàng chục nghìn khối đất đá trái phép xuống vịnh Bái Tử Long, cơ quan chức năng huyện Vân Đồn đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính, đồng thời buộc công ty này phải khôi phục lại tình trạng ban đầu, cũng như xem xét xử lý trách nhiệm các cơ quan, cá nhân liên quan.
 
Xử lý trách nhiệm vụ dự án bất động sản đổ trộm đất đá xuống vịnh Bái Tử Long - ảnh 1
Với danh nghĩa là hoàn nguyên môi trường nhưng Công ty Phương Đông chỉ múc bớt 1 phần đất đá phía trên để tôn tạo mặt bằng và một bãi tắm thơ mộng đang dần được hình thành ngay chính khu vực Công ty Phương Đông đổ trộm đất lấn vịnh.
 
Được biết, tại Hội nghị thông tin báo chí thường kỳ mới đây, Phó Chủ tịch UBND huyện Vân Đồn Nguyễn Đức Minh cho biết, thời điểm Công ty CP Đầu tư xây dựng Đô thị Phương Đông (Công ty Phương Đông) đổ trộm đất đá xuống vịnh Bái Tử Long là lúc các cơ quan chức năng đang tập trung phòng, chống dịch COVID-19, trong đó Vân Đồn là một trong 2 ổ dịch lớn của Quảng Ninh.
Tuy nhiên, theo chỉ đạo của UNBD tỉnh Quảng Ninh, UBND huyện Vân Đồn đã giao cơ quan Kiểm tra – Thanh tra huyện phối hợp với cơ quan Tổ chức – Nội vụ làm việc với các phòng, ban liên quan và UBND xã Đông Xá, xã Đoàn Kết để xem xét trách nhiệm quản lý nhà nước của các cơ quan.
 
“Đồng thời báo cáo, đề xuất UBND huyện chỉ đạo xử lý và báo cáo UBND tỉnh Quảng Ninh trước ngày 15/3. Ngoài ra, các cơ quan chức năng cũng đang xác minh nguồn đất đá mà Công ty Phương Đông tự ý đổ xuống biển”, Phó Chủ tịch UBND huyện Vân Đồn nói.
 
Cũng tại hội nghị, Phó trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Quảng Ninh Trương Công Ngàn cho biết, Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy, Phòng Cảnh sát Môi trường - Công an tỉnh Quảng Ninh đã vào cuộc điều tra, làm rõ hành vi đổ đất đá trái phép xuống vịnh Bái Tử Long ở huyện Vân Đồn đối với Công ty cổ phần đầu tư xây dựng đô thị Phương Đông (Công ty Phương Đông).
 
“Quảng Ninh sẽ nghiêm túc xử lý lý vụ việc trên, xử lý đúng người, đúng việc, đúng mức độ nhằm giữ vững ổn định an ninh trật tự xã hội”, Phó trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy khẳng định.

Theo báo Đầu Tư để khắc phục hậu quả, xử lý vi phạm, ngày 19/2, UBND huyện Vân Đồn đã ra Quyết định số 05/QĐ-XPVPHC xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty Phương Đông 100 triệu đồng và yêu cầu doanh nghiệp này phải hoàn trả lại mặt bằng nguyên trạng ban đầu trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày nhận được thông báo quyết định (tức đến ngày 1/3).
 
Xử lý trách nhiệm vụ dự án bất động sản đổ trộm đất đá xuống vịnh Bái Tử Long - ảnh 2
Doanh nghiệp tự ý đổ đất lấn vịnh Bái Tử Long bị xử phạt 100 triệu đồng và bắt buộc hoàn trả lại hiện trạng ban đầu
 
Theo báo cáo của UBND huyện Vân Đồn gửi các phóng viên, khu vực 16.000 m2 mà Công ty Phương Đông đã san lấp trái phép nằm giáp tuyến kè của Dự án Khu đô thị Đông Xá (còn gọi là Khu đô thị Phương Đông) và nằm ngoài ranh giới đã được giao đất của Công ty Phương Đông. Trong khi đó, trong điều chỉnh quy hoạch chung Khu kinh tế Vân Đồn, điều chỉnh quy hoạch phân khu Khu đô thị Cái Rồng, khu vực này được quy hoạch là đất hành lang cây xanh, bãi ven tuyến kênh giữa Khu đô thị Đông Xá với Khu đô thị Bán đảo Cổng Chào (dự kiến triển khai trong giai đoạn 2030-2040).
 
Về hành vi sai phạm của mình, phía Công ty Phương Đông lý giải rằng, sau khi triển khai xây dựng tuyến kè dự ứng lực trước, trong đoạn cừ đã đóng từ K0+930 đến K1+600, thì phía ngoài chân cừ còn lại là phần lạch cũ, địa hình lồi lõm gây nguy hiểm cho người dân khi đi qua khu vực này. Do vậy, doanh nghiệp này đang dự kiến đề nghị huyện Vân Đồn cho phép được hoàn nguyên tạo mặt bằng, không để lồi lõm như vậy, kế đến sẽ tiến hành đắp nền lõi đáy bãi, sau đó phun cát bề mặt để đảm bảo hoàn nguyên bãi triều.
 
Vi phạm trên liệu có chỉ do tự doanh nghiệp làm? Các cơ quan quản lý, lãnh đạo huyện Vân Đồn có thật sự vì “đang tập trung phòng cống dịch bệnh, truy vết F1…” (theo báo cáo ngày 9/3 gửi các cơ quan báo chí) mà “bỏ sót” các hoạt động khác trên địa bàn?
 
Để làm rõ sai phạm và trách nhiệm của chính quyền địa phương khi để doanh nghiệp thực hiện hoạt động san lấp trái phép với quy mô lớn và trong thời gian dài, ngày 5/3, UBND tỉnh Quảng Ninh đã có văn bản yêu cầu UBND huyện Vân Đồn chỉ đạo khắc phục hậu quả và xem xét trách nhiệm quản lý nhà nước trên địa bàn huyện, báo cáo UBND tỉnh kết quả trước ngày 15/3.
 
Nguyễn Triệu