Xuất khẩu cá ngừ sang Italy tăng trưởng ngoạn mục

07:35 | 29/10/2020 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam sang Italy trong tháng 9 đạt hơn 5,5 triệu USD, tăng 8.6% so với cùng kỳ năm 2019 - đây là mức tăng trưởng ngoạn mục hiếm có trong lịch sử xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam.
Theo VASEP, Hiệp định EVFTA có hiệu lực đã mở ra nhiều cơ hội cho mặt hàng cá ngừ. Từ 1/8, các sản phẩm cá ngừ chế biến khác, đặc biệt là thịt, thăn cá ngừ vây vàng hấp đông lạnh được miễn thuế theo hạn ngạch gần 4.800 tấn khi xuất khẩu sang châu Âu tính đến hết tháng 12/2020.
 
Trước đó, mặt hàng này chịu mức thuế 20,5% theo hệ thống ưu đãi thuế quan phổ cập (GSP) của EU. Điều này khiến cho các sản phẩm cá ngừ của Việt Nam không thể cạnh tranh được với sản phẩm cùng loại từ Ecuador hay Solomon, các nước đang được miễn thuế khi xuất khẩu sang thị trường EU.
 
Điều này khiến cho các sản phẩm cá ngừ của Việt Nam không thể cạnh tranh được với các sản phẩm cùng loại đến từ Ecuador hay Solomon, các nước đang được miễn thuế khi xuất khẩu sang thị trường EU. Năm nay, do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, nguồn cung cá ngừ từ các nước như Ecuador và Solomon cho thị trường EU bị hạn chế, các nhà nhập khẩu cá ngừ của EU, đặc biệt là các nước có ngành sản xuất cá ngừ đóng hộp phát triển như Italy đang tìm kiếm các nguồn cung thay thế. Việc hiệp EVFTA có hiệu lực đã khiến cho các DN cá ngừ Việt Nam có thể tăng khả năng cạnh tranh, tăng cường đẩy mạnh các lô hàng xuất khẩu sang Italy.
 
Xuất khẩu cá ngừ sang Italy tăng trưởng ngoạn mục - ảnh 1
 
Mặt khác, do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, nguồn cung cá ngừ từ các nước này bị hạn chế, các nhà nhập khẩu cá ngừ của EU, đặc biệt là tại các nước có ngành sản xuất cá ngừ đóng hộp phát triển như Italy, bắt đầu tìm kiếm các nguồn cung thay thế. Việc thực thi EVFTA đã tăng khả năng cạnh tranh cho doanh nghiệp chế biến và xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam.
 
Trong tháng 9, giá FOB bình quân của các sản phẩm thịt/thăn cá ngừ vây vàng hấp đông lạnh của Việt Nam xuất khẩu sang Italy dao động ở mức 6.6 USD/kg. Còn giá CIF bình quân của các sản phẩm thịt/thăn cá ngừ đông lạnh cũng đạt khoảng. 4.6 USD/kg 
 
Theo ghi nhận của VASEP, từ đầu năm đến nay có 12 doanh nghiệp trong nước xuất khẩu cá ngừ sang Italy. Trong đó, dẫn đầu là Công ty TNHH Thuỷ sản Hải Long Nha Trang, Công ty CP Vịnh Nha Trang, Công ty CP Thuỷ sản Bình Định và Công Ty TNHH Cá ngừ Việt Nam. Tổng giá trị xuất khẩu cá ngừ của 4 công ty này chiếm hơn 91% tổng giá trị xuất khẩu cá ngừ Việt Nam sang Italy trong 9 tháng đầu năm.

Nếu như 8 tháng đầu năm, sản phẩm cá ngừ chế biến khác mã HS16041490 của Việt Nam chưa xuất được đơn hàng nào qua Italy, thì sang tháng 9, xuất khẩu mặt hàng này tăng đột ngột, chiếm tới hơn 85% tổng giá trị xuất khẩu cá ngừ sang Italy trong tháng 9. Cá ngừ đóng hộp mã HS16 và thịt, thăn cá ngừ đông lạnh của Việt Nam xuất khẩu sang thị trường Italy cũng tăng so với cùng kỳ.

Xuất khẩu cá ngừ sang Italy tăng trưởng ngoạn mục - ảnh 2

Các sản phẩm cá ngừ chế biến khác của Việt Nam, trong đó đặc biệt là thịt, thăn cá ngừ vây vàng hấp đông lạnh, được miễn thuế theo hạn ngạch hơn 4.791 tấn khi xuất khẩu sang EU tính đến hết ngày 31/12/2020. 
 
Tại thị trường Mỹ, xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam sang thị trường này đã có dấu hiệu phục hồi trong 2 tháng trở lại đây sau một thời gian sụt giảm do tác động của đại dịch COVID-19. Giá trị xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam sang Mỹ trong tháng 9 đạt hơn 25 triệu USD, tăng 2% so với cùng kì năm 2019.
 
Còn tại thị trường EU, sau hai tháng Hiệp định Thương mại Tự do giữa EU và Việt Nam (EVFTA) có hiệu lực, xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam sang EU đã có sự tăng trưởng cao trong tháng 9, tăng 51% so với cùng kỳ năm 2019.
 
Ngoài thị trường Mỹ và EU, xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam sang Nhật Bản và Canada cũng đang có sự tăng trưởng trong tháng 9. Xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam sang Nhật Bản sau 3 tháng sụt giảm liên tục đã có tăng trở lại.
 
Nhật Bản đang có xu hướng tăng nhập khẩu cá ngừ chế biến của Việt Nam, cụ thể là các mặt hàng thịt/lon cá ngừ hấp đông lạnh các loại. Giá trị xuất khẩu mặt hàng này chiếm tới gần 55% tổng giá trị xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam sang thị trường này. Còn Canada đang là thị trường điểm sáng của Việt Nam trong năm nay, với sự tăng trưởng liên tục ở mức ba con số trong những tháng qua.
 
VASEP dự báo, do các thị trường trên thế giới chuẩn bị bước vào mùa lễ hội cuối năm, nên dự kiến nhu cầu tiêu thụ cá ngừ sẽ khả quan hơn. Điều sẽ thúc đẩy xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam sang các thị trường, đặc biệt là các thị trường chính như Mỹ, EU...
 
Nguyễn Dung(t/h)