Xuất khẩu gỗ Việt Nam hưởng lợi như thế nào từ Hiệp định EVFTA?

10:04 | 26/09/2020 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Thứ trưởng thường trực Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Công Tuấn cho rằng, ngành gỗ Việt Nam đã tham gia vào các 'tuyến đường cao tốc' mà mới đây nhất là 'tuyến' EVFTA.

Số liệu từ Tổng cục Lâm nghiệp Việt Nam cho biết, giá trị xuất khẩu gỗ và lâm sản tháng 9/2020 ước đạt 1.131 tỷ USD, tăng 23,9% so với cùng kỳ 2019.

Lũy kế 9 tháng năm 2020, giá trị xuất khẩu gỗ và lâm sản ước đạt 8,97 tỷ USD, tăng 12% so với cùng kỳ 2019. Trong đó, gỗ và sản phẩm gỗ đạt 8,38 tỷ USD, tăng 11,2 so với cùng kỳ.

5 thị trường xuất khẩu chính trong 8 tháng đạt 7,01 tỷ USD, chiếm 89,4% giá trị xuất khẩu lâm sản của Việt Nam là Hoa Kỳ: Đạt 4,19 tỷ USD, Nhật Bản: 855,8 triệu USD, Trung Quốc 828,3 triệu USD, EU 588,8 triệu USD, Hàn Quốc: 542,8 triệu USD.

Xuất khẩu gỗ Việt Nam hưởng lợi như thế nào từ Hiệp định EVFTA? - ảnh 1

Ảnh minh họa.

Mặc dù chịu ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19, nhưng từ tháng 7.2020 khi dịch bệnh dần được khống chế, các quốc gia đã bắt đầu phục hồi sản xuất, kinh doanh mở cửa để phát triển kinh tế nên nhu cầu nhập khẩu gỗ và lâm sản đã tăng lên đáng kể với nhiều đơn hàng đã được ký kết.

Chính phủ và các bộ, ngành, địa phương đã tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp vượt qua những khó khăn, vướng mắc, phục hồi sản xuất, kinh doanh nên giá trị xuất khẩu gỗ và lâm sản đã tăng trở lại và trong tháng 8 và tháng 9 giá trị xuất khẩu đã tăng ở mức 2 con số; đặc biệt, lần đầu tiên, giá trị xuất khẩu gỗ và lâm sản tháng 8 đã đạt trên 1 tỷ USD.

Ngày 25/9, tại hội nghị Giao ban ngành gỗ do Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp với Hiệp hội Gỗ và Lâm sản Việt Nam, Hiệp hội Lâm sản Bình Định tổ chức tại tỉnh Bình Định, Thứ trưởng thường trực Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Công Tuấn cho rằng, ngành gỗ Việt Nam đã tham gia vào các "tuyến đường cao tốc" mà mới đây nhất là "tuyến" EVFTA (Hiệp định Thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu).

Lợi thế về thuế suất của các nước châu Âu đối với các sản phẩm ngành gỗ của Việt Nam từ EVFTA không lớn, nhưng lợi thế rất lớn là rủi ro về thương mại sẽ giảm thiểu trong thời gian tới. Trên "tuyến cao tốc" này, vấn đề của Việt Nam là "phương tiện vận chuyển và sản phẩm nào sẽ được vận chuyển".

Đại dịch COVID-19 và các diễn biến trong lĩnh vực thương mại trên thế giới đang đặt ngành gỗ Việt Nam cần thay đổi để đón thời cơ khi chạy trên "các tuyến cao tốc" là những Hiệp định tự do thương mại.

Thứ trưởng Hà Công Tuấn cho rằng, đại dịch COVID-19 vừa qua giúp cho các doanh nghiệp ngành gỗ Việt Nam nhìn nhận lại cách quản trị doanh nghiệp của mình và phải thay đổi để thúc đẩy phát triển.

Theo ông Đỗ Xuân Lập, Chủ tịch Hiệp hội gỗ và lâm sản Việt Nam (Viforest), trong quý II, do ảnh hưởng trầm trọng của đại dịch, nhiều doanh nghiệp phải hoạt động cầm chừng, hàng chục nghìn lao động phải tạm ngưng, chuỗi cung ứng bị đứt gãy, một số nguồn tin dự báo ngành có tăng trưởng âm.

Tuy nhiên, đầu từ tháng 6/2020, ngành gỗ đã tăng trưởng trở lại hai con số. Theo ông Lập, bên cạnh các chính sách hỗ trợ kịp thời của Chính phủ trong giai đoạn đỉnh điểm của đại dịch, cũng có những chuỗi cung ứng hoàn toàn không bị đứt gãy, thậm chí còn phát triển hơn trước giai đoạn đại dịch như mặt hàng tủ bếp, tủ nhà tắm, ván trang trí…

Về giai đoạn tới đây, ông Lập cho rằng, Việt Nam cần định rõ ràng sản phẩm chiến lược và thị trường chiến lược để làm bệ đỡ cho sự phát triển bức phá của ngành gỗ.

Lệ Vỹ (T/h)

Xem thêm: Ban hành biểu thuế xuất, nhập khẩu ưu đãi thực hiện Hiệp định EVFTA