Xuất khẩu nông sản Việt Nam – Hoa Kỳ vẫn nhiều khó khăn đến cuối năm?

15:03 | 16/09/2020 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
COVID-19 đã và đang gây ra nhiều thách thức, khó khăn trong việc xuất, nhập khẩu nông sản giữa Việt Nam và Hoa Kỳ. Việc giữ cán cân thương mại nông sản đang đặt ra nhiều vấn đề cấp bách cần giải quyết.

Kim ngạch xuất nhập khẩu vẫn tăng

Tháng 2 vừa qua, Thứ trưởng NN-PTNT Lê Quốc Doanh đã có chuyến công tác và làm việc ngành xúc tiến thương mại tại Hoa Kỳ. Kết quả của chuyến đi là những cam kết mạnh mẽ thúc đẩy xuất nhập khẩu nông sản giữa hai nước ngày càng hài hòa hơn.
 
Xuất khẩu nông sản Việt Nam – Hoa Kỳ vẫn nhiều khó khăn đến cuối năm? - ảnh 1
Kim ngạch nhiều mặt hàng nông sản Việt Nam xuất khẩu Hoa Kỳ vẫn tăng trưởng
 
Năm 2020 được đánh giá gặp nhiều khó khăn do dịch COVID-19, nhưng các doanh nghiệp đã rất nỗ lực thực hiện các cam kết của mình. Theo Thứ trưởng Lê Quốc Doanh, Hoa Kỳ là một trong những đối tác thương mại hàng đầu của Việt Nam. Giá trị thương mại hai chiều, đặc biệt là thương mại nông sản tăng trưởng liên tục trong những năm qua, đạt khoảng 30%.
 
Trong 7 tháng đầu 2020, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu nông, lâm, thủy giữa hai nước đạt 7,53 tỉ USD, tăng 9% so với cùng kỳ năm 2019. Trong bối cảnh dịch COVID-19, các doanh nghiệp đã rất nỗ lực nâng cao kim ngạch nhập khẩu từ Hoa Kỳ.
 
Việt Nam không có lợi thế sản xuất ngô, đậu tương… và không sản xuất được lúa mỳ nên nhu cầu nhập khẩu các sản phẩm này rất lớn, Thứ trưởng Lê Quốc Doanh cho biết.
 
Việt Nam hiện đang xuất khẩu sang Hoa Kỳ các sản phẩm chính như: gỗ và sản phẩm gỗ, thủy sản, hạt điều, cà phê, cao su, rau quả… Việt Nam cũng nhập khẩu từ Hoa Kỳ các mặt hàng nông sản chính như: thức ăn gia súc và nguyên liệu; đậu tương, gỗ và sản phẩm gỗ; rau quả; sữa và sản phẩm sữa; lúa mỳ, bông…
 
Ông Nguyễn Đỗ Anh Tuấn, Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế (Bộ NN-PTNT) cho biết, để duy trì và phát triển quan hệ thương mại với Hoa Kỳ trong lĩnh vực nông nghiệp, các cơ quan của Bộ Nông nghiệp hai nước đã hợp tác chặt chẽ giải quyết nhiều yêu cầu về tiếp cận thị trường, xử lý các vấn đề liên quan trong khuôn khổ Kế hoạch hành động hướng tới cán cân thương mại hài hòa và bền vững với Hoa Kỳ.
 
Nhằm thúc đẩy xuất khẩu nông sản Hoa Kỳ sang Việt Nam, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Nghị định số 57/2020/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 122/2016/NĐ-CP ngày 01 tháng 9 năm 2016 của Chính phủ về Biểu thuế xuất khẩu, Biểu thuế nhập khẩu ưu đãi, Danh mục hàng hóa và mức thuế tuyệt đối, thuế hỗn hợp, thuế nhập khẩu ngoài hạn ngạch thuế quan và Nghị định số 125/2017/NĐ-CP ngày 16 tháng 11 năm 2017 sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 122/2016/NĐ-CP.
 
Theo đó, giảm thuế đối với 9 nhóm hàng nông sản như lúa mỳ từ 5% xuống 3%; táo, nho tươi từ 10% xuống 8%; hạnh nhân từ 15% xuống 10%; óc chó từ 10% xuống 8%; thịt lợn từ 25% xuống 22%; sản phẩm sữa có mức giảm thuế tùy loại… 
 

Mở cửa cho các doanh nghiệp

 
Đại diện doanh nghiệp, bà Nguyễn Thùy Dương, Phó Tổng giám đốc Công ty TNHH bán lẻ BRG cho biết, doanh nghiệp đã tăng cường nhập khẩu nhiều sản phẩm từ Hoa Kỳ như hoa quả và các sản phẩm thịt. Doanh nghiệp coi thị trường Hoa Kỳ là thị trường chiến lược trong các năm tiếp theo vì quốc gia này có nguồn hàng phong phú, giá cạnh tranh, sản lượng ổn định. Do dịch COVID-19, giá thịt lợn tại Hoa Kỳ giảm, cùng với đó thuế nhập khẩu cũng giảm nên sản phẩm về Việt Nam cũng cạnh tranh hơn. 
 
Xuất khẩu nông sản Việt Nam – Hoa Kỳ vẫn nhiều khó khăn đến cuối năm? - ảnh 2
Đánh bắt hải sản phục vụ xuất khẩu tại huyện Hải Hậu (Nam Định)
 
Trong khi đó, ông Nguyễn Mạnh Long, Giám đốc Công ty TNHH xuất nhập khẩu ngũ cốc Long Vân KS cho biết, do dịch COVID-19 nên việc nhập khẩu rất khó khăn, từ nay đến cuối năm hoạt động xuất nhập khẩu của 2 bên có thể sẽ chưa tăng trưởng như kỳ vọng nhưng khả năng sẽ khởi sắc trong năm 2021.
 
Chia sẻ về vấn đề này, nhiều doanh nghiệp cũng cho biết, từ đầu năm đến nay, hoạt động nhập khẩu nông sản từ Hoa Kỳ tăng khoảng 15% so với cùng kỳ năm ngoái. Để thúc đẩy các cam kết với Hoa kỳ, cũng như để đạt được kỳ vọng về thương mại với Hoa kỳ, các doanh nghiệp mong muốn có độ mở hơn từ chính sách, đặc biệt là giảm thuế nhập khẩu hay tạo sự thông thoáng trong kiểm dịch động thực vật.
 
Trao đổi về những đề xuất này, ông Nguyễn Đỗ Anh Tuấn cho biết, Bộ NN-PTNT sẽ tiếp tục làm việc với các cơ quan chuyên ngành phía Hoa Kỳ để những thủ tục về kiểm dịch hai bên ngày càng thông thoáng và theo đúng thông lệ quốc tế.
 
Đồng thời, hai bên đang tích cực mở cửa thị trường cho các sản phẩm như: quả hạch, hạnh nhân, bưởi chùm từ phía Hoa Kỳ sang Việt Nam và tương tự Việt Nam cũng đề nghị mở cửa đối với quả bưởi của Việt Nam vào thị trường này.
 
Trong khi đó, Thứ trưởng NN-PTNT Lê Quốc Doanh yêu cầu, thời gian tới, các đơn vị chức năng cần tiếp tục cải cách thủ tục hành chính, kiểm dịch hàng hóa nhanh hơn để tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp nói chung và doanh nghiệp nhập khẩu nông sản từ Hoa Kỳ nói riêng.
KẾ TOẠI