Xúc động người đàn ông 50 tuổi liều mình lao xuống dòng lũ cứu người

08:37 | 02/11/2020 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Thấy hàng xóm bị lật thuyền ngã xuống nước, người đàn ông 50 tuổi liều mình lao xuống dòng lũ cứu người.
Theo VnExpress, mới đây ông Nguyễn Xuân Hóa (50 tuổi, xã Đức Giang, huyện Vũ Quang, Hà Tĩnh) vừa có hành động rất dũng cảm, liều mình lao xuống dòng lũ cứu người.
 
Người đàn ông 50 tuổi liều mình lao xuống dòng lũ cứu người
Nơi ông Long bị lật thuyền. Ảnh: VnExpress
 
Vào ngày 30/10, do mưa lũ, nước sông Ngàn Sâu dâng cao gây ngập lên tới 3m, 3 thôn xã Đức Giang, huyện Vũ Quang bị cô lập. Ông Nguyễn Thăng Long (53 tuổi) quyết định chèo thuyền gỗ đi giúp một số hộ dân tại thôn 1 Bồng Giang để di dời tài sản. Tuy nhiên không may lúc đi về thì thuyền lật khiến ông Long ngã xuống nước.
 
Thấy tiếng kêu cứu, ông Hóa liền chèo thuyền ra chỗ ngập lụt, phát hiện ông Long đang chới với giữa dòng nước. Ông Hóa lập tức nhảy xuống dòng lũ, tiếp cận nạn nhân. Nhiều người khác nghe tiếng hô hoán cũng chèo ra hỗ trợ.
 
Rất may sau khoảng 30 phút, ông Hóa cùng hàng xóm đã đưa được ông Long lên bờ. Ông Hóa cho biết: "Tôi sợ ông Long hoảng loạn, vùng vẫy nhiều khiến kiệt sức, nên suy tính phải tìm cách tiếp cận nhanh nhất. Tôi quan niệm thấy người bị nạn mình cần cố hết sức hỗ trợ, không nề hà nguy hiểm".
 
Người đàn ông 50 tuổi liều mình lao xuống dòng lũ cứu người
 
Sau đó, ông Long được gia đình đưa về nhà chăm sóc, sức khỏe đã ổn định. Gia đình ông Long rất cảm kích trước hành động hào hiệp của ông Hóa. Chủ tịch UBND xã Đức Giang, ông Nguyễn Minh Vinh đánh giá cao hành động của ông Hóa, dù mưa lớn, đêm muộn, nước chảy xiết lũ dâng cao vẫn không quản ngại nguy hiểm. Ông Vinh phát biểu: "Hành động của anh Hóa rất ý nghĩa, cần được lan tỏa đến cộng đồng".
 
Trước đó, nhiều người cũng không khỏi cảm động trước hành động của ông Võ Văn Bình (đội 1, thôn Đồng Tư, xã Hiền Ninh, làm nghề lái đò ngang), quyết tâm đưa đò máy cole đến các gia đình đang kêu cứu trong đêm mưa lũ. Ông Bình đã cứu được khoảng 100 người và di chuyển từ vùng lũ lụt đến nơi an toàn.
 
Ông Bình tâm sự: "Khi mưa lũ quá lớn, tiếng kêu cứu thất thanh, Lòng dạ tôi như lửa thiêu đốt liền liều mình chạy đò cole giữa mưa lũ chảy xiết để cứu người. Khi xóm không còn tiếng kêu cứu, trong đêm tối, tôi về nhà với chiếc thuyền không thì đò vỡ. Tôi chỉ kịp vào bờ, may mắn thoát chết".
 
Sau khi lũ rút, ông Bình đã tìm thấy đò nhôm rách nát của mình, tuy nhiên không thể dùng được nữa. Câu chuyện về tấm lòng quả cảm của ông Bình đã được chia sẻ rộng rãi trên mạng xã hội, nhiều người ngỏ ý hỗ trợ ông mua chiếc đò khác để mưu sinh.
 
 
Linh Chi