Y tế số sẽ giải bài toán chăm sóc sức khoẻ cho người dân mọi lúc mọi nơi

19:46 | 30/12/2020 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Theo Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông, y tế số có thể giải được bài toán chăm sóc sức khoẻ cho mọi người, ở mọi nơi, mọi lúc.
Trong 8 lĩnh vực được ưu tiên chuyển đổi số của Chương trình chuyển đổi số quốc gia mà Thủ tướng ban hành tháng 6/2020 thì giáo dục và y tế được xếp ở vị trí đầu tiên. Đây là 2 lĩnh vực động chạm đến nhiều người nhất, độ bao phủ rộng khắp nhất, tiêu tốn nhiều ngân sách nhất. Đây cũng là 2 lĩnh vực nền tảng của một quốc gia phát triển. Vì thế mà CĐS sẽ phát huy hiệu quả nhất.
 
Chuyển đổi số y tế, hay y tế số, là sự phát triển tiếp theo của y tế điện tử, nhưng có tính đột phá”, Bộ trưởng bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng phát biểu tại Hội nghị chuyển đổi số y tế quốc gia ngày 30/12.
 
Y tế điện tử sử dụng CNTT và trọng tâm là nâng cao hiệu quả của các nhà cung cấp dịch vụ y tế, như bệnh viện, nhưng cách thức vận hành cơ bản vẫn như cũ. Y tế số dùng công nghệ số là chính và trọng tâm là tập trung vào người bệnh, thay đổi mô hình, cách thức cung cấp dịch vụ y tế. Bệnh nhân sẽ trở thành khách hàng. Dữ liệu y tế vốn bị bỏ quên thì nay sẽ trở thành tài sản lớn nhất, tạo ra sự khác biệt lớn nhất trong chăm sóc sức khoẻ.
 
“Y tế số thì có thể giải được bài toán chăm sóc sức khoẻ cho mọi người, ở mọi nơi, mọi lúc và cá thể hoá. Đây là mơ ước lớn nhất của nhân loại. Chuyển đổi số y tế có thể hiện thực hoá ước mơ này”, Bộ trưởng nói.
 
Y tế số sẽ giải bài toán chăm sóc sức khoẻ cho người dânBộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông phát biểu tại hội nghị 
 
Hiện Việt Nam có 8 bác sĩ trên 10.000 dân. Số lượng bác sĩ đang thiếu, đặc biệt là ở vùng sâu vùng xa. Quá tải bệnh viện tuyến trên cũng là vấn đề kéo dài của ngành y tế. Tuyến trên quá tải, bệnh nhân đi xa tốn kém, đầu tư của nhà nước cho tuyến dưới không hiệu quả.
 
Những vẫn đề này có thể giải quyết bằng công nghệ. Người ở một xã của Ninh Bình có thể tiếp cận được hàng ngàn bác sĩ giỏi trên toàn quốc để tư vấn 24/24h thông qua phần mềm tư vấn khám chữa bệnh từ xa.
 
1000 bệnh viện tuyến dưới đã được kết nối với các bệnh viện Trung ương. Qua đó, các bác sĩ tuyến trên có thể chuẩn đoán hình ảnh từ xa, tư vấn mổ từ xa. Người bệnh không còn cần tập trung về Hà Nội hay TP.HCM.
 
Một tiềm năng khác của chuyển đổi số trong y tế là tạo ra các mô hình chăm sóc y tế gia đình kiểu mới. Mỗi bác sĩ hiện nay có thể thông qua một nền tảng chung, kết nối cho từ 200 đến 300 hộ gia đình.
 
Nền tảng này chỉ đảm nhiệm việc kết nối và quản lý, toàn bộ việc tư vấn sức khỏe đều do bác sỹ chịu trách nhiệm. Vậy với 25 triệu hộ gia đình ở Việt Nam, các bác sĩ có thể tận dụng thời gian, tri thức và kinh nghiệm của mình cho việc tư vấn người bệnh. Do vậy, huy động thêm các nguồn lực xã hội để hỗ trợ phát triển lĩnh vực y tế nước nhà.
 
Chuyển đổi số cũng tác động đến nghiên cứu phát triển. Để xây dựng được 1000 phòng thí nghiệm y tế, số tiền đầu tư là khổng lồ. Trong khi đó nếu phát triển phòng thí nghiệm y tế mô phỏng, hàng nghìn trường y có thể sử dụng chung thì chi phí sẽ giảm đi rất nhiều. Bên cạnh đó là nhiều người có thể sử dụng cùng lúc và thực hành sáng tạo bất kỳ khi nào.
 
Cũng theo Bộ trưởng, đại dịch COVID-19 là “cú huých trăm năm”, nhất là đối với ngành y tế. Năm 2020, ngành có những thay đổi về chuyển đổi số nhiều hơn so với hàng chục năm trước đó. "Hãy để những thay đổi mạnh mẽ này không dừng lại mà còn nhanh hơn”, Bộ trưởng nói.
 
Theo VTC News