12 bài học lãnh đạo từ Giám đốc điều hành của tập đoàn tỷ USD DocuSign

15:50 | 19/11/2020 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Cách cựu chiến binh ở Thung lũng Silicon - Dan Springer - đã tiên phong phát triển dịch vụ chữ kí điện tử thu về hàng trăm triệu USD lợi nhuận mỗi năm
DocuSign, Inc. là một công ty của Mỹ có trụ sở chính tại San Francisco, California cho phép các tổ chức quản lý các hợp đồng điện tử. DocuSign cung cấp chữ ký điện tử (eSignature), một cách để ký điện tử trên các thiết bị khác nhau giúp việc giao dịch đa quốc gia trở nên dễ dàng hơn. DocuSign tuyên bố họ có hơn 475.000 khách hàng và hàng trăm triệu người dùng ở hơn 180 quốc gia.
 
25 năm qua, Giám đốc điều hành Dan Springer của DocuSign đã thúc đẩy sự đổi mới và tăng trưởng trong công nghệ và ngành Phần mềm như một dịch vụ toàn cầu, thể hiện sự lãnh đạo và kinh nghiệm điều hành vượt trội. Trước DocuSign, cựu sinh viên tốt nghiệp MBA Harvard Dan Springer từng là chủ tịch kiêm giám đốc điều hành tại Responsys trong một thập kỷ, nơi ông đã cách mạng hóa và phát triển doanh nghiệp từ một công ty khởi nghiệp tư nhân thành một nền tảng tự động hóa tiếp thị toàn cầu đa kênh hàng đầu. Sự phát triển này dẫn tới việc Oracle mua lại Responsys trị giá 1,6 tỷ đô la trong 2013.
 
12 bài học lãnh đạo từ CEO Dan Springer của DocuSign
CEO Dan Springer của DocuSign
 
Là một cựu chiến binh của Thung lũng Silicon, Springer được vinh danh là Giám đốc điều hành được ngưỡng mộ nhất và Giám đốc điều hành xuất sắc nhất của khu vực. Ông cũng là người nhận Giải thưởng Ripple of Hope về Nhân quyền năm 2020 của Robert F. Kennedy, chia sẻ giải thưởng này cùng với chuyên gia về bệnh truyền nhiễm hàng đầu của Hoa Kỳ, Tiến sĩ Anthony Fauci, cũng như Colin Kaepernick của San Francisco 49ers, vì sự lãnh đạo của ông về thay đổi xã hội.
 
Vị CEO tài năng này đã có một bài phỏng vấn với Entrepreneur.com về 12 bài học lãnh đạo để thành công như sau:
 

Các nhà lãnh đạo doanh nghiệp thành công không đến từ cùng một khuôn mẫu

 
Mỗi người đều có một nền tảng và con đường khác nhau trong cuộc sống và chúng ta cần sử dụng điều đó để thúc đẩy bản thân về phía trước. CEO Springer chia sẻ rằng ông đã lớn lên với một bà mẹ đơn thân ở một vùng ngoại ô giàu có, điều này có thể đã khiến ông tự ti rất nhiều. Tuy nhiên, ông đã thành công trong việc đã biến sự bất an ban đầu đó thành một điều tích cực bằng cách thể hiện xuất sắc và làm việc chăm chỉ.
 

Sử dụng thất bại để thúc đẩy bản thân làm tốt hơn


CEO Dan Springer đặc biệt nhấn mạnh quan điểm rằng sống sót sau một thất bại sẽ thúc đẩy bạn làm tốt hơn. Chính thất bại đã đẩy ông vào con đường phải tiến lên và ông thường nghĩ, mình sẽ tiếp tục cố gắng và chiến đấu để vượt qua nó và không để trải nghiệm đó định nghĩa lại bản thân mình.
 
12 bài học lãnh đạo từ CEO Dan Springer của DocuSign
Trụ sở của DocuSign

Luôn có một chút yếu tố may mắn trong tất cả sự nghiệp của mỗi người


Khi xem xét từng việc mình đã làm, CEO Springer thừa nhận rằng ông chỉ nhận được một phần ba phần việc được thực hiện theo cách ông muốn ban đầu: “Tôi nghĩ rằng bạn phải ở một vị trí mà bạn chấp nhận rằng cả may mắn và vận xấu sẽ đến. Bạn không thể xuống quá mức hoặc quá thăng hoa và tự mãn. Bạn phải có năng lượng để tìm cách cân bằng giữa hai điều này.”

Một nhà lãnh đạo tuyệt vời biết cách phát huy thế mạnh của mọi người và gắn kết các nhân viên lại với nhau


Biết cách gắn kết mọi người lại với nhau là một yếu tố quan trọng để xây dựng một doanh nghiệp vững mạnh.Ví dụ, đôi khi những đặc điểm bẩm sinh của những người luôn cố làm người khác hài lòng và tránh xung đột sẽ đem lại giá trị to lớn. Springer đã sử dụng những thuộc tính tích cực này để xây dựng nhóm: “Tôi luôn cố gắng để mọi người làm việc tốt với nhau”.

Sự khiêm tốn khiến bạn trở thành một nhà lãnh đạo tốt hơn


Chấp nhận rằng luôn cần phải cải thiện bản thân là chìa khóa để trở thành một nhà quản lý doanh nghiệp tuyệt vời. Springer nói rằng có một sự tôn trọng lành mạnh đối với các đồng nghiệp trong một hệ sinh thái dù bạn là người lãnh đạo. Hãy cố gắng học hỏi từ mọi đối tượng, mọi lúc, mọi nơi.
 
12 bài học lãnh đạo từ CEO Dan Springer của DocuSign
Những bài học rút ra từ kinh nghiệm của vị CEO từng trải trên thương trường
 

Có một công thức gồm ba phần để đánh giá con người


"Sự thông minh hoặc Kỹ năng cá nhân", "Cái tôi" và "Sự chăm chỉ" là ba yếu tố để đánh giá con người. Để tính toán điều này, hãy lấy sự thông minh và điểm mạnh của bạn rồi chia cho cái tôi sẽ ra kết quả sức mạnh của mức độ bạn làm việc chăm chỉ. Springer nói: “Nếu cái tôi của bạn quá cao, nó sẽ quét sạch các thành phần khác. Bạn có thể cải thiện một số kỹ năng của mình theo thời gian, nhưng cái tôi của bạn và cách bạn làm việc chăm chỉ là những thành phần trong công thức này mà bạn có thể kiểm soát - và việc nắm vững những gì bạn có thể kiểm soát sẽ tạo ra tác động lớn”

Thoát vòng xoáy công việc để trở thành người cha, người mẹ tốt là điều đáng giá

 

Springer nói về cơ hội mà ông lựa chọn để tập trung làm bố đơn thân cho hai cậu con trai nhỏ sau khi bán công ty trước đây của mình. Ông nhớ lại việc rời khỏi đỉnh cao sự nghiệp để tập trung vào vai trò làm cha là một trong những quyết định cá nhân đúng đắn và chuyên nghiệp nhất của ông. Vị CEO chia sẻ: “Đàn ông nên chọn việc làm cha mẹ thay vì làm việc nhiều hơn, thay vì áp lực cho phụ nữ.”

Có sự đồng cảm là chìa khóa để thành công

 

Springer đã dạy cho các con trai của mình một bài học tuyệt vời khi nói với chúng rằng chúng sẽ hạnh phúc hơn về lâu dài nếu chúng giúp đỡ người khác trong cuộc sống: “Tôi đã để hai con trai của mình tham gia vào một tổ chức mang tên "The Boys and Girls Club". Chúng tôi chọn những tổ chức mà chúng tôi thực sự muốn phát triển bằng sự tập trung và thời gian bỏ ra chứ không chỉ dừng lại ở việc cống hiến bằng tiền."
 
12 bài học lãnh đạo từ CEO Dan Springer của DocuSign
Hiện DocuSign sắp cán mốc doanh nghiệp tỷ đô la Mỹ

Hãy là một nhà lãnh đạo tốt bằng cách quan tâm đến việc làm cho nhân viên của bạn thành công

 

Khi trở lại lực lượng lao động sau 4 năm gián đoạn để nuôi dạy các con trai, Springer nhận ra rằng anh đã bỏ lỡ việc giúp những người trẻ tuổi phát triển sự nghiệp của họ. Ông rất tin tưởng vào khả năng lãnh đạo của mình và ưu tiên sự thành công của nhân viên hơn cả. Bằng cách hoan nghênh tất cả các quan điểm và tập trung vào sự phát triển nghề nghiệp của nhân viên, một nhà lãnh đạo tốt có thể tạo ra nhiều niềm tin và lòng trung thành trong tổ chức.
 

Thuê những người thông minh có chuyên môn và để họ tự hoạt động

 

Không ai có thể là chuyên gia về mọi thứ. Có nhận thức về thời điểm bạn không chuyên sâu trong một lĩnh vực nhất định và tự tin để thuê những người có chuyên môn đó và sau đó để họ tự lãnh đạo. “Chúng tôi không thuê những người thông minh và bảo họ phải làm gì; chúng tôi thuê những người thông minh để chúng tôi không cần phải bảo họ phải làm gì, ”Springer nói.
 

Điều quan trọng là phải có sự nghiêm khắc để biết bạn đang sử dụng thời gian như thế nào

Biết khi nào cần làm thêm giờ ở văn phòng và khi nào không cần thiết. Springer thừa nhận rằng anh ta nổi tiếng là một trong những người cảm thấy hoàn thành xuất sắc khi anh ta đánh dấu mọi thứ ra khỏi danh sách việc cần làm của mình.

Bỏ những việc nhỏ để có thể tập trung vào những việc lớn

 
Hãy học cách làm trống hộp thư e-mail của bạn trước khi bạn đi ngủ. Springer nói: “Tôi nói với mọi người rằng nếu chúng ta tiến hành một cuộc họp kéo dài 45 phút, tôi muốn xem các slide vào đêm hôm trước. Loại kỷ luật đó làm cho mọi người làm việc hiệu quả hơn, và nếu không có sự tập trung và chú ý, chúng tôi sẽ không làm tốt việc giải quyết vấn đề ”.

Thanh Thùy