2 điều kiện để người nhiễm Covid-19 được cách ly tại nhà

14:43 07/09/2021 Theo dõi Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên Google news
Chia sẻ

Người nhiễm Covid-19 phải đủ 2 điều kiện căn cứ mức độ bệnh, đặc điểm người nhiễm và khả năng tự chăm sóc bản thân, để được cách ly, theo dõi tại nhà.

Theo Quyết định số 4156/QĐ-BYT, Bộ Y tế quy định rõ người nhiễm Covid-19 nào được cách ly, theo dõi tại nhà. Cụ thể, những người nhiễm Covid-19 đủ 2 nhóm điều kiện sau đây sẽ được cơ quan có trách nhiệm ra quyết định cách ly, theo dõi tại nhà.

Căn cứ mức độ bệnh và đặc điểm của người mắc Covid-19

- Không triệu chứng hoặc triệu chứng mức độ nhẹ gồm các biểu hiện: Không suy hô hấp, SpO2 ≥ 96%, nhịp thở ≤ 20 lần/phút.

- Độ tuổi: Trên 12 tháng và dưới 50 tuổi.

- Bệnh, thể trạng kèm theo: Không có bệnh nền.

- Không đang mang thai.

Người nhiễm Covid-19 có khả năng tự chăm sóc bản thân

Có thể tự chăm sóc bản thân như ăn uống, giặt quần áo, vệ sinh cá nhân…

- Biết cách đo thân nhiệt.

- Có khả năng liên lạc với nhân viên y tế để được theo dõi, giám sát. Khi có tình trạng cấp cứu, có sẵn và sử dụng được các phương tiện liên lạc như điện thoại, máy tính…

- Có khả năng tự dùng thuốc theo đơn của bác sỹ.

Nếu người nhiễm Covid-19 không có khả năng tự chăm sóc thì gia đình phải có người khỏe mạnh, có kiến thức chăm sóc người nhiễm, biết cách phòng ngừa lây nhiễm để hỗ trợ người nhiễm Covid-19 thực hiện các tiêu chí trong nhóm điều kiện này. Tuy nhiên, Bộ Y tế lưu ý cần hạn chế số lượng người chăm sóc.

2 điều kiện để người nhiễm Covid-19 được cách ly tại nhà.
2 điều kiện để người nhiễm Covid-19 được cách ly tại nhà.

Gia đình và người nhiễm Covid-19 cần chuẩn bị gì?

Khi được thông báo về việc cách ly người nhiễm Covid-19 tại nhà, các thành viên trong nhà cần lưu ý một số vấn đề sau:

Cần lưu các số điện thoại đường dây nóng phòng chống dịch; người được phân công hỗ trợ theo dõi sức khỏe người nhiễm và các số điện thoại cần thiết khác.

Cần bố trí vùng không gian dành riêng cho người nhiễm, đồng thời phân công một người phù hợp nhất chăm sóc người nhiễm (nếu cần).

Cần chuẩn bị các vật dụng tối thiểu: Khẩu trang y tế dùng 1 lần (đủ dùng cho cả nhà trong 2-3 tuần); găng tay y tế sạch (tối thiểu đủ dùng cho người chăm sóc trong 2-3 tuần); nhiệt kế thủy ngân hoặc điện tử; máy đo huyết áp; thùng đựng chất thải lây nhiễm có nắp đậy và các túi nilon màu vàng để lót bên trong thùng.

Các dụng cụ cá nhân dùng riêng cho người nhiễm cũng cần được chuẩn bị: Bàn chải răng, khăn tắm, khăn mặt, chậu tắm, giặt, bộ đồ dùng ăn uống, xà phòng (tắm, giặt) máy giặt; dụng cụ phơi, sấy trang phục cá nhân;

Các thuốc đang sử dụng cho người trong nhà có bệnh sẵn có như: Cao huyết áp, đái tháo đường, gút... với số lượng có thể dùng trong ít nhất 30 ngày; các thuốc và đơn thuốc (theo đơn) của bác sĩ đối với người nhiễm (nếu có).

Ngoài ra, những người trong gia đình cũng cần phải cách ly tại nhà để tránh lây nhiễm cộng đồng bởi những người này cũng có nguy cơ nhiễm.

Chăm sóc sức khỏe và tinh thần cho người nhiễm Covid-19

Do phải cách ly điều trị và dịch bệnh gia tăng, người nhiễm Covid-19 có thể gặp tình trạng căng thẳng tinh thần, gặp các dấu hiệu như sợ hãi và lo lắng cho bản thân và người thân; thay đổi thói quen ngủ, ăn uống, khó ngủ, khó tập trung.

Đặc biệt, các bệnh mãn tính, rối loạn sức khỏe tâm thần nếu có sẽ trầm trọng hơn, người bệnh có thể uống rượu, hút thuốc nhiều hơn.

Bộ Y tế hướng dẫn lúc này người bệnh tránh quan tâm quá mức về dịch Covid-19 trên mạng xã hội, chăm sóc cơ thể và sức khỏe tinh thần của bản thân, ăn uống lành mạnh, cân bằng.

Nên tập thể dục, ngủ nhiều, có thể ngồi thiền, hằng ngày nên dành thời gian tập thở bằng cách hít thở vào đồng thời phồng căng bụng, thở ra chậm và thót bụng, nhằm giãn nở lồng ngực, tăng không khí vào phổi.

Thư giãn bằng cách đọc sách, vẽ, xem phim, nghe nhạc, nấu ăn, gọi cho nhân viên y tế phụ trách nếu căng thẳng tinh thần kéo dài, tăng cường giao tiếp, kết nối, tâm sự...

 

Ông Phạm Đức Hải, Phó Ban chỉ đạo phòng chống dịch TP.HCM cho biết, ngày 5/9 Thành phố có 233 trường hợp tử vong, nâng tổng số ca tử vong từ đầu năm đến nay lên 10.685 trường hợp. 

Chiến dịch tiêm chủng cũng đạt kết quả khả quan khi thành phố đã tiêm được gần 6,6 triệu liều vắc xin, cơ bản hoàn thành tiêm mũi thứ nhất, đang đẩy nhanh tiến độ tiêm mũi thứ hai để sớm đạt miễn dịch cộng đồng. Bên cạnh đó các giải pháp xét nghiệm toàn thành phố đang được đẩy mạnh để sớm bóc tách F0.

Với mục tiêu sớm bóc tách F0 ra khỏi cộng đồng, ngành y tế đang nỗ lực đẩy nhanh tiến độ xét nghiệm. Những trường hợp được phát hiện mắc Covid-19 có đủ điều kiện sẽ được cách ly, điều trị tại nhà. Thực tế mỗi ngày, thành phố đang phát hiện trên 4.000 ca bệnh, tổng số ca bệnh được ghi nhận đến ngày 6/9 đã lên tới 252.000 trường hợp.

Theo ông Hải, hiện số trường hợp F0 đang cách ly, theo dõi, điều trị tại nhà là 111.395 người, trong đó có 83.861 trường hợp thực hiện cách ly tại nhà ngay khi phát hiện và 27.534 trường hợp cách ly sau xuất viện. Số trường hợp F0 đang cách ly, theo dõi, điều trị tại các cơ sở cách ly tập trung quận, huyện là 24.140 người.

Hà Lan (T/h)