TP.HCM đề xuất 3 giải pháp công nghệ giám sát người cách ly tại nhà

11:51 | 07/07/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Sở Thông tin và Truyền thông TP.HCM vừa gửi văn bản đề xuất tới UBND thành phố về giải pháp ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý, giám sát cách ly tại nhà đối với các ca nghi mắc COVID-19.

Theo đó, Sở Thông tin và Truyền thông TP.HCM đề xuất 3 giải pháp áp dụng công nghệ thông tin trong công tác quản lý, giám sát cách ly tại nhà các ca nghi nhiễm COVID-19.

Cụ thể, giải pháp thứ nhất là bằng hệ thống VHD (VietNam Health Declaration) do Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội (Viettel) cung cấp. Đây là giải pháp được Bộ Y tế chọn triển khai thí điểm cách ly y tế phòng, chống dịch Covid-19 đối với người nhập cảnh. Hệ thống này chỉ sử dụng điện thoại di động thông minh.

Giải pháp thứ 2 là STAYHOME do hội tin học TP.HCM đề xuất. Giải pháp này sử dụng vòng đeo tay và điện thoại di động. Trong đó, vòng đeo tay có chức năng tăng cường giám sát, đo nhiệt độ người cách ly tại nhà.

TP.HCM đề xuất 3 giải pháp công nghệ giám sát người cách ly tại nhà - ảnh 1

Ảnh minh hoạ

Giải pháp thứ 3 là thiết bị HCMCovidSafe do nhóm Tech4Covid đề xuất. Thiết bị này sử dụng vòng đeo tay có tích hợp sim điện thoại để theo dõi và tổng hợp thông tin sức khỏe người đeo.

Trong 3 giải pháp này, Sở Thông tin và Truyền thông TP.HCM lựa chọn đầu xuất sử dụng giải pháp chính là phương án dùng hệ thống VHD bởi có ưu điểm là quản lý tổng thể, tích hợp nhiều chức năng khác như khai báo y tế, quản lý nhập cảnh, phản ánh y tế…

Ngoài ra, 2 giải pháp còn lại cần được sử dụng để nhằm tăng cường nhằm nâng cao hiệu quả cách ly ở một số địa phương.

Về cách thức giám sát của các giải pháp, Sở Thông tin và Truyền thông TP.HCM cho biết, thông qua việc thu thập thông tin từ thiết bị điện thoại thông minh và vòng đeo tay của ca nghi nhiễm, lực lượng chức năng có thể giám sát việc tuân thủ quy định phòng chống dịch của các ca nghi nhiễm để kịp thời cảnh báo, nhắc nhở.

Thời gian triển khai thí điểm được chia làm 2 giai đoạn. Giai đoạn đầu bắt đầu từ tháng 7/2021, áp dụng tại quận 7,12, Gò Vấp, Tân Bình và Đại học Quốc gia TP.HCM. Giai đoạn 2 thực hiện trong tháng 8/2021, triển khai rộng tại tất cả quận huyện TP Thủ Đức.

Đối với việc cách ly F1 tại nhà, ngày 5/7, Sở Y tế TP.HCM đã gửi tờ trình tới UBND TP  về việc hướng dẫn thí điểm cách ly y tế. Theo đó, Sở Y tế TP.HCM đề xuất áp dụng thí điểm với 8 quận, huyện thuộc nhóm có nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh gồm: Quận 3, 6, 7, 10, 11, Phú Nhuận, huyện Nhà Bè, Cần Giờ.

Thí điểm trên được đề nghị áp dụng từ ngày 5-19/7. Sau khoảng thời gian trên, TP.HCM sẽ đánh giá kết quả thực hiện, sau mới mở rộng cho các địa phương thuộc nhóm nguy cơ cao. Sở Y tế nhấn mạnh, việc cách ly F1 tại nhà không áp dụng cho các quận, huyện thuộc nhóm có nguy cơ rất cao.

H.A

Xem thêm: Chợ đầu mối Bình Điền ngừng hoạt động từ ngày 6/7 đến khi đủ điều kiện an toàn phòng dịch