200 vệ binh bảo vệ lễ nhậm chức của Tổng thống Joe Biden nhiễm COVID-19

18:55 | 23/01/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Hôm 22/1, Wall Street Journal dẫn nguồn các quan chức Quốc phòng Mỹ cho biết, gần 200 sĩ quan thuộc lực lượng Vệ binh Quốc gia đã mắc COVID-19 sau khi đến Washington DC để bảo vệ lễ nhậm chức của ông Joe Biden.
Reuters dẫn lời một quan chức Mỹ cho biết, số lượng Vệ binh Quốc gia có kết quả xét nghiệm dương tính với vi rút corona gây đại dịch COVID-19 có thể tăng lên, nhưng vẫn chỉ là một phần nhỏ trong số hơn 25.000 vệ binh được triển khai tại thủ đô Washington trong vài ngày qua.

Lực lượng Vệ binh Quốc gia tuyên bố sẽ không thảo luận về các ca mắc COVID-19. Lực lượng này nhấn mạnh họ đã tuân thủ các chỉ dẫn của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC), bao gồm đo thân nhiệt khi các vệ binh rời khỏi bang quê nhà và đến Washington, đồng thời yêu cầu họ điền vào bảng câu hỏi sàng lọc sức khỏe.
 
200 vệ binh bảo vệ lễ nhậm chức của ông Biden nhiễm COVID-19
Vệ binh Quốc gia Mỹ nằm la liệt trong tòa nhà Quốc hội. Ảnh: AP

Theo tiết lộ của các quan chức Quốc phòng Mỹ, những binh sĩ này bị nhiễm virus SARS-CoV-2 sau khi phải sinh hoạt, thực hiện nhiệm vụ trong những điều kiện chật chội, khắc nghiệt và khép kín.

Các binh sĩ cho biết, do được điều động khẩn cấp đến Washington DC sau cuộc bạo loạn diễn ra tại Điện Capitol để đảm bảo an ninh cho lễ nhậm chức của ông Joe Biden nên công tác kiểm dịch, thực hiện các biện pháp phòng chống dịch như xét nghiệm COVID-19 chưa được thực hiện.

“Ngay sau kỳ nghỉ, chúng tôi được điều động để làm nhiệm vụ. Chúng tôi không được xét nghiệm COVID-19”, Politico dẫn lời một Vệ binh Quốc gia cho hay.
 
200 vệ binh bảo vệ lễ nhậm chức của ông Biden nhiễm COVID-19
Vệ binh Quốc gia Mỹ bảo vệ lễ nhậm chức của Tổng thống Joe Biden ở Washington. Ảnh: Reuters

Thông tin về các ca nhiễm bệnh được tiết lộ sau khi truyền thông Mỹ đăng tải hình cho thấy hàng trăm lính Vệ binh Quốc gia nằm la liệt, ngủ trong hành lang Điện Capitol với các khẩu súng trường bên người.
 
Trước đó, hàng trăm binh sĩ Vệ binh Quốc gia bị dồn vào một bãi đỗ xe chật chội, dùng chung hai nhà vệ sinh. Phần lớn không thể ngủ được bởi ánh sáng chói của đèn huỳnh quang bên trong bãi để xe, hai binh sĩ tiết lộ.

Một binh sĩ cho biết anh và các đồng đội phải ngủ trong khói thải từ những chiếc ôtô liên tục ra vào bãi gửi xe. Một binh sĩ thậm chí suýt bị ôtô cán qua. Tổng cộng 5.000 binh sĩ đang làm nhiệm vụ bảo vệ Điện Capitol, Politico cho biết.
 
200 vệ binh bảo vệ lễ nhậm chức của ông Biden nhiễm COVID-19
Vệ binh Quốc gia Mỹ phải xuống nghỉ ở hầm để xe. Ảnh: Politico

Hơn 25.000 thành viên Vệ binh Quốc gia từ tất cả 50 bang đã được điều động đến Washington DC để bảo vệ cho lễ nhậm chức của Tổng thống Biden hôm 20/1. Khoảng 7.000 Vệ binh Quốc gia sẽ ở lại Washington DC cho đến cuối tháng để hỗ trợ việc thực thi pháp luật ở địa phương.

Thông tin trên được tiết lộ trong bối cảnh Mỹ hiện vẫn là vùng dịch lớn nhất thế giới. Mỹ ghi nhận hơn 4.000 ca tử vong mới trong ngày 21/1. Đây là ngày thứ hai liên tiếp, số ca tử vong trong ngày tại Mỹ vượt 4.000 người.

Cho đến nay, Mỹ ghi nhận hơn 424.000 ca tử vong và hơn 25,3 triệu ca mắc COVID-19.
 
Hải Yến